วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไทยศูนย์กลาง 'ย้ายแรงงาน' เหตุแก้ค้ามนุษย์ยาก! ดันพลังเยาวชนช่วย

พม.เปิดงาน วันต่อต้านการค้ามนุษย์ 2557 ชี้ไทยแก้ปัญหาลำบาก เหตุเป็นศูนย์กลาง 'ย้ายแรงงาน' พร้อมเน้นใช้ 'พลังเยาวชน' ร่วมป้องกัน ขณะเวทีเสวนาชี้ ต้องเน้น 'ตรวจตรา-ปราบปราม-ให้ความรู้' และแก้ค่านิยมยกเงินเป็นพระเจ้า...

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 26 มิ.ย.57 ที่องค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) นายวิเชียร ชวลิต ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) กล่าวในงาน "วันต่อต้านการค้ามนุษย์ 2557" ว่า การแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ของประเทศไทยนั้น มีความยากลำบากเรื่องหนึ่ง เนื่องจากภูมิศาสตร์ของประเทศไทยนั้น ติดกับประเทศเพื่อนบ้านหลายพันกิโลเมตร จึงทำให้เป็นศูนย์กลางของการเคลื่อนย้ายแรงงาน และสะดวกต่อการโยกย้าย ซึ่งมีทั้งแรงงานที่เข้ามาอย่างถูกกฎหมายและผิดกฎหมาย

อีกทั้งผู้ประกอบการในประเทศไทย ต่างมีความต้องการจ้างแรงงานเพื่อนบ้านอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับเศรษฐกิจในประเทศมีความเติบโตมาก ก็ส่งแรงงานเคลื่อนย้ายเข้ามา ผู้ประกอบการก็ต้องการแรงงงาน จึงเกิดขบวนการหลอกลวงจำนวนมาก เหมือนคนไทยที่เดินทางไปเมืองนอก ทำให้คนไทยและแรงงานเพื่อนบ้าน ต้องตกอยู่ในการค้ามุนษย์ ทั้งในประเทศตนเองและที่อื่น

ทั้งนี้ ประเทศไทยมีแรงงานที่อยู่กระบวนการค้ามนุษย์ 3 กลุ่ม คือ แรงงงานบังคับใช้แรงงาน ถูกนำมาค้าบริหารและขอทาน ขณะที่กระบวนการหลอกลวงและปลอมแปลงเอกสารมีความซับซ้อนมากขึ้น เช่น การเพิ่มอายุแรงงานเด็กสูงเกินจริง เพื่อให้ทำงานได้ อย่างไรก็ตาม ในปี 2556 มีคดีมากขึ้น 647 คดี การฟ้องคดีของอัยการศาล 386 คดี การพิพากษา 383 คดี ช่วยเหลือผู้เสียหาย 681 คน และเนื่องในวันต่อต้านการค้ามนุษย์ นอกจากมีวัตถุประสงค์เพื่อรรณรงค์ ตามมติคณะรัฐมนตรีแล้ว พม.ต้องการเชิญชวนแสดงเจตนารมณ์ ในการป้องกันและปราบปรามการค้ามุนุษย์ นอกจากนี้ อยากเน้นไปยังเยาวชน ที่อาจเป็นเหยื่อของการค้ามนุษย์ ขณะเดียวกัน พลังเยาวชนก็เป็นพลังที่สามารถช่วยแก้ปัญหานี้ได้

ทางด้าน พล.ต.อ.ชัชวาลย์ สุขสมจิตร์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) กล่าวว่า การค้ามุนษย์นั้น ผู้เสียหายมีเด็กเข้าไปเกี่ยวข้องจำนวนมาก ทั้งที่สมัครใจ และไม่สมัครใจ เช่น การค้าประเวณี ซึ่งการทำงานของเจ้าหน้าที่นั้น เน้นการตรวจตรา เพื่อป้องกันก่อน ซึ่งแน่นอนว่าไม่สามารถป้องกันได้ 100% จากนั้นจึงต้องปราบปรามในพื้นที่เสี่ยง นอกจากนี้ เห็นว่าการให้ความรู้ประชาชน เกี่ยวกับการค้ามนุษย์ เพื่อไม่ให้ตัวเองตกเป็นเหยื่อ ซึ่งคิดว่าเป็นเรื่องที่สำคัญมาก

"วันนี้การค้าบริการทางเพศมีรูปแบบใหม่ อยู่ในรูปแบบร้านคาราโอเกะ นวดแผนโบราณ ส่วนหนึ่งใช้เป็นติดต่อ และไปบริหารข้างนอก ตรงนี้สถานที่เสี่ยง และก็มีใช้แรงงานในการบังคับ เช่น บนเรือประมงและขอทาน นอกจากนี้ การทำงานที่ยากลำบาก คือ จะทำยังไงให้ผู้เสีหายเข้ามาให้ข้อมูล เพื่อสาวถึงตัวการ แต่ผู้เสียหายส่วนใหญ่ไม่ต้องการ เพราะต้องการทำงานต่อไป" พล.ต.อ.ชัชวาลย์ กล่าว

ด้านตัวแทนสภาเด็กและเยาวชนแห่งประเทศไทย กล่าวว่า เมื่อวันที่ 25 มิ.ย.57 ได้เข้าร่วมกิจกรรม เพื่อรับรู้ถึงความปัญหาของการค้ามนุษย์ และแลกเปลี่ยนถึงปัญหา และในฐานะที่เป็นเยาวชนจะมีบทบาทอย่างไรในการป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ ซึ่งในการแลกเปลี่ยน เริ่มตั้งแต่การพูดในกลุ่มเพื่อน และจะสามารถแจ้งได้ที่ไหน นอกจากนี้ ให้เพื่อนๆ ทีมอาสาให้ความรู้แก่เพื่อนและกลุ่มเสี่ยง อย่างไรก็ตาม การแก้ไขปัญหาจะต้องเริ่มต้นที่ตนเอง

ขณะที่ ดร.สายสุรี จุติกุล ประธานมูลนิธิศุภนิมิตรแห่งประเทศไทย กล่าวว่า สาเหตุลึกๆ ของการเกิดปัญหาค้ามนุษย์ นั่นคือ ระบบค่านิยม เรื่องเงิน ที่ฝังในสังคมไทย การเห็นเงินเป็นพระเจ้ามากเกินไป ซึ่งจะต้องรณรงค์ต้อพลิกฟื้นกันใหม่ ทั้งนี้ เงินเป็นสิ่งจำเป็น แต่ไม่ใช่เอา เงินมาบูชา นอกจากนี้ ยังต้องรู้จักขี้สงสัย ช่างสังเกต และไม่ซื่อจนตกเป็นเหยื่อได้.

พม.เปิดงาน วันต่อต้านการค้ามนุษย์ 2557 ชี้ไทยแก้ปัญหาลำบาก เหตุเป็นศูนย์กลาง 'ย้ายแรงงาน' พร้อมเน้นใช้ 'พลังเยาวชน' ร่วมป้องกัน ขณะเวทีเสวนาชี้ ต้องเน้น 'ตรวจตรา-ปราบปราม-ให้ความรู้' และแก้ค่านิยมยกเงินเป็นพระเจ้า... 26 มิ.ย. 2557 14:40 26 มิ.ย. 2557 16:17 ไทยรัฐ