ข่าว
100 year

คนเขาชะงุ้ม..โชว์เพาะกล้า ลดต้นทุนทำนา..ผลผลิตสูง

เพ็ญพิชญา เตียว27 มิ.ย. 2557 05:00 น.
SHARE

รับจำนำไม่มีอีกแล้ว ถึงเวลาที่ชาวนาต้องหันกลับมาปรับเปลี่ยนวิถีการผลิตหวนคืนสู่อดีต...แต่ยุคนี้จะเถรตรงทำแบบเก่าทุกขั้นตอนไปไม่รอด เพราะค่าแรงแพง

หลายคนจึงหันไปทำนาหว่าน ถึงจะประหยัดค่าแรง แต่เปลืองค่าเมล็ดพันธุ์ที่ใช้กันถึงไร่ละ 30-40 กก. ในรายที่พอมีฐานะ หันไปพึ่งเครื่องดำนา...ไม่วายเจอปัญหา นายฆาแวน คำดี ผู้นำกลุ่มชาวนาบ้านเขาชะงุ้ม อ.โพธาราม จ.ราชบุรี หนึ่งในผู้ได้รับการคัดเลือกเข้าแข่งขัน The Farmer “เกมเกษตรกร ปี 2” ที่กรมการข้าวร่วมกับบริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด และ ฟาร์ม แชนเนล จัดขึ้น...เป็นคนหนึ่งที่เจอปัญหานี้

“ตัดสินใจใช้เครื่องดำนา เจอปัญหาต้นกล้าคอหักงอใช้กับเครื่องปลูกไม่ได้ แต่หลังจากไปดูงานที่ไต้หวัน ญี่ปุ่น ถึงได้รู้ว่าเราต้องเปลี่ยนวิธีเพาะกล้าใหม่ คือ เพาะลงถาด”


ฆาแวน บอกว่า วิธีเพาะกล้าให้เหมาะกับเครื่องดำนา มี 3 วิธี แล้วแต่ความถนัดและฐานะของแต่ละคน...1.เพาะในบ่อซีเมนต์ 2.เพาะกล้าในนาลุ่ม สองวิธีนี้จะใช้แกลบเผาอย่างเดียว...ส่วนวิธีที่ 3.เพาะกล้าในที่ดอน ติดสปริงเกอร์ ใช้แกลบ 3 ส่วน ดิน 1 ส่วน ผสมให้เข้ากันก่อนใส่ถาด

หลังเตรียมดินเสร็จ เอาเมล็ดพันธุ์ข้าวแช่ในถัง ใส่น้ำให้ท่วม ใช้ไม้คนให้เมล็ดพันธุ์เล็กลีบลอยขึ้นมา ให้เราตักทิ้ง จากนั้นปล่อยแช่น้ำ 24 ชั่วโมง...ตักเมล็ดพันธุ์ใส่กระสอบไปวางเรียง เอาผ้าคลุมบ่มอีก 24 ชม.

เมื่อเมล็ดข้าวเริ่มมีรากขาวๆโผล่ออกมานำไปโรยในถาด 2-2.5 ขีด/ถาด รดน้ำครั้งสุดท้าย นำไปวางเรียงซ้อนในที่ร่ม ทิ้งไว้ 48 ชั่วโมง...เอาถาดไปวางเรียงให้เป็นแถวในบ่อซีเมนต์ วิธีนี้ลงทุนสูงแต่การจัดการขึ้นลงต้นกล้า-ควบคุมระดับถ่ายเทน้ำทำได้ง่าย...วันแรกหลังเรียงถาดกล้าปล่อยน้ำชุ่มแต่ห้ามสูงเกินครึ่งของถาดเพราะจะทำให้เมล็ดข้าวเน่า หลังจากนั้น 3-5 วัน เมื่อต้นกล้าโตสูงกว่าถาด จึงปล่อยน้ำท่วมถาด 2 วัน แล้วปล่อยให้แห้ง 1 วัน สลับกันเพื่อให้รากข้าวเดิน...ส่วนการเพาะกล้าในนาลุ่ม ทำเหมือนกัน แต่ต่างกันตรง ต้องเอาถาดไปลอยน้ำในแปลงนา การจัดการเลยยากกว่า


สำหรับการเพาะกล้าบนที่ดอน จะเปลืองน้ำและต้องเอาใจใส่ค่อนข้างมาก เนื่องจากเสี่ยงเกิดโรคแมลงศัตรูข้าวในช่วงต้นกล้าอ่อน

ทั้ง 3 วิธี...ผ่านไป 16 วัน เมื่อต้นกล้าสูงเฉลี่ย 16 ซม. เป็นอันเก็บได้ ด้วยการเก็บม้วนเอาเฉพาะต้นกล้าออกจากถาดใส่เครื่องปักดำได้ พื้นที่ 1 ไร่ ใช้ต้นกล้า 40 ถาด

เพาะกล้าวิธีนี้ช่วยประหยัดค่าเมล็ดพันธุ์ ใช้แค่ไร่ละ 9 กก. น้อยกว่าที่กรมการข้าวแนะนำไร่ละ 15 กก. และยังทำให้ชาวนาได้คัดเมล็ดพันธุ์คุณภาพก่อนเพาะ เลยทำให้ไม่มีวัชพืช ไร้ข้าวปน...ผลผลิตปีที่แล้วเลยได้เต็มที่ ไร่ละ 900-1,000 กก.

เพ็ญพิชญา เตียว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทำนาชาวนานาหว่านฆาแวน คำดีเขาชะงุ้มราชบุรีเพาะกล้าเพ็ญพิชญา เตียว

Most Viewed