วันพุธที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สมาคมนักข่าว' จ่อ ยื่นจดหมายเปิดผนึก คสช. พรุ่งนี้ แจงสิทธิพื้นฐาน

สมาคมนักข่าว เตรียมยื่นจดหมายเปิดผนึกถึง พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รองหัวหน้าคสช. 27 มิ.ย.นี้ เพื่อชี้แจง สิทธิขั้นพื้นฐานสื่อฯ ต่อ คสช.

เมื่อวันที่ 26 มิ.ย. เวลา 13.00 น. ที่อาคารสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ถ.สามเสน นายมานพ ทิพย์โอสถ อุปนายกฝ่ายสิทธิเสรีภาพและการปฏิรูปสื่อ สมาคมนักข่าวฯ เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการบริหารสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ว่า วันนี้ (26 มิ.ย.) มีการประชุมคณะกรรมการบริหารสมาคม ตามวาระปกติ แต่ฝ่ายสิทธิเสรีภาพสื่อฯ ได้เสนอกรณีที่พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รองหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ฝ่ายกิจกรรมพิเศษ ในฐานะประธานคณะกรรมการเพื่อติดตามการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารต่อสาธารณะ ตั้งคณะทำงาน 5 ฝ่าย เพื่อติดตามการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารของสื่อสิ่งพิมพ์ วิทยุ และโทรทัศน์ เป็นวาระด่วน ซึ่งภายในที่ประชุมได้มีการหารือกันกว้างขวาง ก่อนจะมีมติที่ประชุมให้ นายประดิษฐ์ เรืองดิษฐ์ นายกสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย จะเข้ายื่นจดหมายเปิดผนึกแก่ พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ที่ทำเนียบรัฐบาล ในวันที่ 27 มิ.ย.นี้ เพื่อชี้แจงเรื่องหลักสิทธิขั้นพื้นฐานในการประกอบวิชาชีพสื่อมวลชนภายใต้กรอบจริยธรรม และจรรยาบรรณแห่งวิชาชีพ เนื่องจากตามหลักการสื่อมวลชนจะต้องมีความรับผิดชอบต่อข่าวที่นำเสนอเองอยู่แล้ว รวมถึงยังมีกฎหมายควบคุมดูแลอย่างชัดเจน

ส่วนกรณีที่เมื่อวันที่ 25 มิ.ย. มีเจ้าหน้าที่ทหารเดินทางไปที่กองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่ง เบื้องต้นสมาคมประสานงานร่วมกับคณะทำงานของ คสช.แล้ว ทราบว่า ทาง คสช.เอง ก็รู้สึกกังวลกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และคาดว่า การกระทำดังกล่าวอาจเกิดจากความเข้าใจที่ไม่ชัดเจน เนื่องจากคณะทำงานติดตามการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารต่อสาธารณะไม่มีนโยบายคุกคามการทำหน้าที่ของสื่อมวลชน

สมาคมนักข่าว เตรียมยื่นจดหมายเปิดผนึกถึง พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รองหัวหน้าคสช. 27 มิ.ย.นี้ เพื่อชี้แจง สิทธิขั้นพื้นฐานสื่อฯ ต่อ คสช. 26 มิ.ย. 2557 14:12 26 มิ.ย. 2557 15:23 ไทยรัฐ