วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เปิดศูนย์วันสต็อปฯ แรงงานต่างด้าวด่านอรัญฯ วันแรกยังไม่คึก

เปิดศูนย์วันสต็อปฯ แรงงานต่างด้าวด่านอรัญฯ วันแรกยังไม่คึก

  • Share:

เสธ.ทหาร ควงปลัดฯ แรงงาน พร้อมด้วยทูตกัมพูชา ตรวจศูนย์วันสต็อปเซอร์วิสแรงงานต่างด้าว ที่ด่านอรัญประเทศ ทูตกัมพูชายันพร้อมประชาสัมพันธ์ข่าวและให้ความร่วมมือไทย ส่วนบรรยากาศวันแรกยังเงียบเหงา คาดอีก 2-3 วัน แรงงานเขมรทราบข่าวคงแห่เดินทางมาเพียบ

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 26 มิ.ย. 57 พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล เสนาธิการทหาร ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการประสานงานการจัดการปัญหาแรงงานต่างด้าว พร้อมด้วยนายจีรศักดิ์ สุคนธชาติ ปลัดกระทรวงแรงงาน ในฐานะรองประธานคณะอนุกรรมการฯ และคุณหญิงอีท โซเฟีย เอกอัคราชทูตกัมพูชาประจำประเทศไทย พร้อมคณะฯ ได้เดินทางมาตรวจเยี่ยมการปฏิบัติของศูนย์ประสานการรับแรงงานกัมพูชากลับเข้าทำงาน จ.สระแก้ว หรือศูนย์วันสต็อปเซอร์วิส แรงงานต่างด้าว ณ อาคารกองอำนวยการตลาดโรงเกลือ ซึ่งตั้งอยู่ภายในตลาดโรงเกลือ ชายแดน อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว เพื่อตรวจเยี่ยมและความพร้อมในการปฏิบัติของ จนท.ประจำศูนย์ฯ ในการจดทะเบียนแรงงานชาวกัมพูชาที่จะเดินทางกลับเข้ามาทำงานในประเทศไทย ตามนโยบายเร่งด่วนของ คสช.

จากนั้น พล.อ.ศิริชัย พร้อมคณะ ได้เดินทางมาตรวจเยี่ยมการปฏิบัติของ จนท.ตม.จว.สระแก้ว ณ ด่าน ตม.อรัญประเทศ จุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว โดยมี พล.ต.กู้เกียรติ ศรีนาคา ผู้บัญชาการกองกำลังบูรพา นายภัครธรณ์ เทียนไชย ผวจ.สระแก้ว พล.ต.ต.เกรียงศักดิ์ อรุณศรีโสภณ ผู้บังคับการ ตม.3 พร้อมข้าราชการ ทหาร ตำรวจ และภาคเอกชนร่วมต้อนรับ ซึ่งคณะฯ ได้ตรวจดูการปฏิบัติของ จนท.ตม.จว.สระแก้วด้วย

พล.อ.ศิริชัย เผยว่า การเดินทางมาในวันนี้เพื่อมาตรวจเยี่ยมการปฏิบัติของศูนย์ประสานการรับแรงงานกัมพูชากลับเข้าทำงาน จ.สระแก้ว หรือศูนย์ลงทะเบียนแรงงานชาวกัมพูชา ซึ่งเริ่มดำเนินการเป็นวันแรก และเป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยมีขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยาก ซึ่งท่านเอกอัคราชทูตกัมพูชาประจำประเทศไทยก็ได้เดินทางมาดูด้วย ซึ่งศูนย์ดังกล่าวตั้งขึ้นเพื่อเป็นจุดเริ่มต้นของการจัดระเบียบแรงงานต่างด้าว โดยมีขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยากแรงงานทุกคนจะมีนายจ้างมารับไปทำงานอย่างถูกต้อง จะไม่มีการรับแรงงานโดยผ่านนายหน้า หรือคนกลางใดๆ เพื่อป้องกันการค้ามนุษย์

"เมื่อแรงงานชาวกัมพูชาลงทะเบียนแล้ว จะทำบัตรแรงงานชั่วคราวให้ ซึ่งมีอายุบัตร 60 วัน สามารถเดินทางไปทำงานในประเทศไทยได้โดยไม่ผิดกฎหมาย จากนั้นภายใน 60 วัน นายจ้างจะต้องพาแรงงานไปจดทะเบียนทำประวัติและตรวจสุขภาพ ที่ศูนย์จดทะเบียนแรงงานต่างด้าวหรือศูนย์วันสต็อปเซอร์วิส ในจังหวัดนั้นๆ เพื่อจะได้ใบอนุญาตทำงานในไทยได้ถูกกฎหมายต่อไป ซึ่งการดำเนินการของศูนย์สามารถลดขั้นตอน ให้รวดเร็วและลดค่าใช้จ่ายต่างๆ ลง และศูนย์ฯ สามารถดำเนินการให้แล้วเสร็จได้ภายใน 1 ชม.เศษ" พล.อ.ศิริชัย กล่าว

ประธานคณะอนุกรรมการประสานงานการจัดการปัญหาแรงงานต่างด้าว กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่แรงงานชาวกัมพูชายังไม่ทราบเกี่ยวกับการรับจดทะเบียนแรงงานของไทยในครั้งนี้ ได้ฝากให้ท่านเอกอัคราชฑูตกัมพูชาประจำประเทศไทย ช่วยนำไปแจ้งประชาสัมพันธ์ให้แรงงานชาวกัมพูชาในประเทศได้รับทราบแล้ว ซึ่งเรื่องนี้ได้มีการพูดคุยกับกัมพูชามาโดยตลอด

ด้าน เอกอัคราชทูตกัมพูชาประจำประเทศไทย เปิดเผยว่า การได้เดินทางมาดูศูนย์ประสานการรับแรงงานกัมพูชากลับเข้าทำงาน จ.สระแก้ว ในวันนี้ถือเป็นจุดเริ่มต้น ส่วนจะดีหรือไม่ต้องดูกันต่อไป และฝากให้ คสช.ดูแลแรงงานกัมพูชาให้ได้รับสิทธิ์เท่ากับแรงงานประเทศอื่นๆ ด้วย ส่วนในการความร่วมมือนั้นรัฐบาลกัมพูชาได้ให้ความร่วมมือกับประเทศไทยมาโดยตลอด และรับปากว่าจะไปรายงานให้รัฐบาลกัมพูชาทราบถึงการดำเนินการของประเทศไทยเรื่องการรับแรงงานชาวกัมพูชากลับเข้าทำงานในประเทศไทยต่อไป

สำหรับ บรรยากาศบริเวณหน้าด่าน ตม.อรัญประเทศ จุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก จ.สระแก้ว พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จว.สระแก้ว ได้นำกำลัง จนท.ตม.มาร่วมกันจัดระเบียบในการลงทะเบียนและตรวจสอบแรงงานชาวกัมพูชาที่ต้องการเข้ามาทำบัตรแรงงานชั่วคราวที่ศูนย์วันสต็อปเซอร์วิส พบว่าตั้งแต่เวลา 06.00 น. ได้มีชาวกัมพูชาหลายร้อยคนเดินทางเข้ามาขอทำบัตรผ่านแดนชั่วคราวหรือบัตรอิมมิเกรชั่นการ์ด เพื่อเดินทางเข้ามาในประเทศไทย แต่เมื่อตรวจสอบพบว่าเป็นแรงงานชาวกัมพูชาที่มีหนังสือผ่านแดนท้องถิ่นหรือบอเดอร์พาส ทำให้ จนท.ต้องคัดแยกแรงงานที่จะเข้ามาจดทะเบียนแรงงานออกมาโดยได้มีการแจกบัตรคิวและให้แขวนห้วยคอไว้เพื่อไม่ให้เกิดการสับสนก่อนส่งตัวไปให้ศูนย์วันสต็อปเซอร์วิส ที่อาคารกองอำนวยการตลาดโรงเกลือ ได้ทำทะเบียนประวัติ เพื่อออกบัตรแรงงานชั่วคราวให้ โดยในช่วงครึ่งวันแรกมีแรงงานชาวกัมพูชามาลงทะเบียนเพื่อขอทำบัตรแรงงานชั่วคราว ไม่ถึง 200 คน

ขณะที่ นายแซม เอิน อายุ 37 ปี แรงงานชาวกัมพูชาคนแรกที่เดินทางเข้ามาขอทำบัตรแรงงานชั่วคราว ที่ศูนย์วันสต็อปเซอร์วิส คนแรกได้คิวหมายเลข 1 เผยว่า เคยเดินทางเข้ามาทำงานก่อสร้างในประเทศไทย ที่ กทม.และช่วงข่าวลือดังๆ ได้เดินทางกลับประเทศ และได้ทราบข่าวว่าประเทศไทยจะเปิดรับจดทะเบียนแรงงานต่างด้าว ที่ชายแดน อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว เพื่อให้แรงงานชาวเขมรสามารถทำงานได้ถูกกฎหมายในวันที่ 26 มิ.ย. 57 จึงดีใจมากและมารออยู่ที่เมืองปอยเปต ตั้งแต่เมื่อคืน จากนั้นตอนเช้าจึงเดินทางเข้ามาแล้วแจ้งแสดงตนขอเข้ามาจดทะเบียนแรงงาน กับ จนท.ตม.ที่หน้าด่าน ตม.อรัญประเทศ และตนได้บัตรคิวที่ 1 จากนั้น จนท.ตม.ฯได้ส่งมาที่ศูนย์ฯ เพื่อทำบัตรแรงงานชั่วคราว

"ขณะนี้แรงงานชาวกัมพูชา จำนวนมากยังไม่รู้ว่าประเทศไทยเปิดให้ลงทะเบียนแรงงานที่ชายแดน เชื่อว่าอีก 2-3 วันคงจะมีแรงงานชาวกัมพูชาแห่เข้ามาทำบัตรขึ้นทะเบียนแรงงานกันเป็นจำนวนมาก" หนุ่มกัมพูชา กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้