วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คสช. ปัด ลิดรอนสิทธิสื่อ หลังตั้ง 5 คณะติดตามสื่อเสนอข่าว

คสช.ปัดลิดรอนสิทธิสื่อ หลังตั้ง 5 คณะติดตามสื่อเสนอข่าว ด้านสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทยเตรียมยื่นหนังสือ "อดุลย์" แจงสิทธิสื่อ

เมื่อวันที่ 26 มิ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล พ.อ.วินธัย สุวารี รองโฆษก ทบ. ในฐานะทีมโฆษก คสช. กล่าวถึง กรณีที่สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย มีความกังวล ต่อกรณีที่ประชุมคณะกรรมการเพื่อติดตามการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารต่อสาธารณะ ที่มี พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รองหัวหน้า คสช.ฝ่ายกิจการพิเศษ เป็นประธาน มีคำสั่งแต่งตั้ง 5 คณะทำงานติดตามการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารของสื่อด้านต่างๆ ว่า ไม่อยากให้องค์กรสื่อกังวลในเรื่องนี้ ยืนยัน ไม่ได้เป็นการปิดกั้น แต่ที่ผ่านมา คสช. จะใช้แนวทางขอความร่วมมือ เพื่อให้การรับข่าวสารที่เป็นจริง ไม่อยากให้มีการสร้างข่าวลือ โดยแสวงผลอันมิชอบจากสื่อ

ดังนั้น ต้องร่วมมือกันในการใช้วิจารณญาณ เลือกนำเสนอข่าว ที่มีความเหมาะสม ไม่ใช่เป็นการลิดรอนการทำงานสื่อแต่อย่างใด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 27 มิ.ย. นายมานพ ทิพย์โอสถ อุปนายกฝ่ายสิทธิเสรีภาพและการปฏิรูปสื่อและโฆษกสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย จะเข้ายื่นจดหมายเปิดผนึกเพื่อชี้แจงเรื่องหลักสิทธิขั้นพื้นฐานในการประกอบวิชาชีพสื่อมวลชน ภายใต้กรอบจริยธรรมและจรรยาบรรณแห่งวิชาชีพต่อ พล.ต.อ.อดุลย์ ที่ทำเนียบรัฐบาล

คสช.ปัดลิดรอนสิทธิสื่อ หลังตั้ง 5 คณะติดตามสื่อเสนอข่าว ด้านสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทยเตรียมยื่นหนังสือ "อดุลย์" แจงสิทธิสื่อ 26 มิ.ย. 2557 14:00 26 มิ.ย. 2557 15:22 ไทยรัฐ