วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กองทัพเรือปล่อยสัตว์ทะเล เฉลิมพระเกียรติ 87 พรรษา

กองทัพเรือ เปิดโครงการอนุรักษ์น้ำในทะเลชายฝั่งท่าเรือทุ่งโปรง อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ร่วมปล่อยสัตว์ทะเลหายากพร้อมปลูกปะการัง สร้างแหล่งที่อยู่ของสัตว์น้ำ เพื่อเฉลิมพระเกียรติ ในหลวง เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 87 พรรษา

เมื่อวันที่ 26 มิ.ย. 57 พล.ร.ต.ชัชชัย โพธิพรรค ผู้อำนวยการท่าเรือสัตหีบ ฐานทัพเรือสัตหีบ เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการอนุรักษ์น้ำในทะเลชายฝั่งท่าเรือทุ่งโปรงเฉลิมพระเกียรติ ณ ชายหาดท่าเรือทุ่งโปรง อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี โดยมีข้าราชการ ทหาร ภาคเอกชน และนักเรียน เข้าร่วมโครงการกว่า 200 คน ร่วมกันปล่อย หอยมือเสือ หอยนมสาว ปลิงทะเล เต่าทะเล และสัตว์ทะเลที่อาศัยตามแนวชายฝั่งที่หายากและใกล้สูญพันธุ์ พร้อมทั้งปลูกปะการัง เพื่อเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์น้ำในทะเล และได้มอบทุนการศึกษาแก่ นักเรียนที่ชนะเลิศในการประกวดคำขวัญการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมในทะเล

พล.ร.ต.ชัชชัย โพธิพรรค เปิดเผยว่า ในการดำเนินการโครงการอนุรักษ์น้ำในทะเลชายฝั่งท่าเรือทุ่งโปรง เฉลิมพระเกียรตินั้น มีแผนการดำเนินการ 3 ขั้นตอน ขั้นตอนแรกเป็นการสำรวจพื้นที่ชายฝั่งบริเวณท่าเรือทุ่งโปรง ซึ่งยาวประมาณ 3 กม.พบว่าบริเวณแห่งนี้ยังเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยอันอุดมสมบูรณ์ของสัตว์ ทะเลที่อาศัยตามแนวชายฝั่งที่หายากและใกล้สูญพันธุ์เช่น หอยมือเสือ หอยนมสาว ปะการัง ปลิงทะเล และเต่าทะเล ขั้นตอนที่ 2 วางทุ่นเครื่องหมายเพื่อแสดงอาณาเขตพื้นที่อนุรักษ์เขียนข้อความแจ้งเตือน ติดป้ายประชาสัมพันธ์บริเวณชายหาดเพื่อให้กำลังพลรวมทั้งบุคคลภายนอกได้ทราบ และตระหนักถึงคุณค่าของการอนุรักษ์สัตว์ทะเลและในวันนี้เป็นการดำเนินการ ขั้นที่ 3 ปลูกปะการังเพื่อเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์น้ำในทะเลและปล่อยพันธุ์ สัตว์ทะเลคืนสู่ธรรมชาติซึ่งในการจัดกิจกรรมครั้งนี้ได้รับการสนับสนุนพันธุ์สัตว์ทะเล จากหน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง และศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลชายฝั่งอ่าวไทยภาคตะวันออกและบริษัท เอ็มเอ็มโลจิสติคส์ จำกัดได้ให้การสนับสนุนในการปลูกปะการังครั้งนี้ด้วย


ด้าน น.อ.ธงชัย ถามะพันธ์ หัวหน้าท่าเรือทุ่งโปรง กล่าวว่า ท่าเรือทุ่งโปรง การท่าเรือสัตหีบ ได้จัดกิจกรรมโครงการอนุรักษ์น้ำในทะเลชายฝั่งท่าเรือทุ่งโปรง เฉลิมพระเกียรติ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเฉลิมพระเกียรติและถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 87 พรรษา 5 ธันวาคม 2557 เพื่อเป็นการแสดงออกถึงความจงรักภักดีและน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ ที่พระองค์ทรงมีต่อพสกนิกรชาวไทยตลอดมา และเพื่อเป็นการอนุรักษ์สัตว์น้ำในทะเลสภาพสิ่งแวดล้อม รวมทั้งระบบนิเวศวิทยาชายหาดทุ่งโปรง.

กองทัพเรือ เปิดโครงการอนุรักษ์น้ำในทะเลชายฝั่งท่าเรือทุ่งโปรง อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ร่วมปล่อยสัตว์ทะเลหายากพร้อมปลูกปะการัง สร้างแหล่งที่อยู่ของสัตว์น้ำ เพื่อเฉลิมพระเกียรติ ในหลวง เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 87 พรรษา 26 มิ.ย. 2557 13:48 26 มิ.ย. 2557 15:52 ไทยรัฐ