วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จัดมาเป็นชุด 'All New Creative Cloud' นวัตกรรมสไตล์ 'อะโดบี'

จัดมาเป็นชุด 'All New Creative Cloud' นวัตกรรมสไตล์ 'อะโดบี'

  • Share:

อะโดบี เปิดตัวนวัตกรรมใหม่ของ Creative Cloud เพื่อรองรับการสร้างสรรค์ผลงานบนอุปกรณ์พกพา พร้อมขยายบริการสำหรับองค์กร สถาบันการศึกษา และช่างภาพมืออาชีพ เปิดโมบายล์แอพให้ใช้ฟรี รวมทั้งฟีเจอร์ใหม่ บนเดสก์ท็อปเอาใจคนทำภาพ...

อะโดบี ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ครีเอทีฟ ประกาศเดินหน้าสร้างสรรค์นวัตกรรม Creative Cloud โดยเปิดตัวเดสก์ท็อปแอพพลิเคชั่นรุ่นใหม่ 14 รายการ รวมถึงเครื่องมือสำคัญ เช่น Adobe Photoshop CC, Adobe Illustrator CC, Adobe Dreamweaver CC, Adobe Premiere Pro CC นับเป็นการเปิดตัวซอฟต์แวร์ของอะโดบีครั้งใหญ่สุดนับตั้งแต่ CS6 นอกจากนี้ยังมีโมบายล์แอพพลิเคชั่นใหม่อีก 4 รายการ พร้อมอัพเดตสำหรับบริการ Creative Cloud และบริการใหม่ๆ สำหรับองค์กร สถานศึกษา และช่างภาพมืออาชีพ ซึ่งอะโดบีเปิดเผยว่า ยอดสมาชิกในการใช้บริการ Creative Cloud ในปัจจุบันมีมากกว่า 2.3 ล้านราย ซึ่งสูงเกินยอดประมาณการดั้งเดิมที่คาดการณ์ไว้ตั้งแต่ช่วงที่เปิดตัวบริการดังกล่าวเมื่อสองปีที่ผ่านมา

นายเดวิด วาดวานี่ รองประธานอาวุโส กลุ่มธุรกิจดิจิตอลมีเดีย อะโดบี กล่าวว่า การเปลี่ยนผ่านไปสู่ Creative Cloud ช่วยให้เรามีแพลตฟอร์มที่กว้างขึ้นสำหรับการสร้างสรรค์นวัตกรรมอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน เรากล้าที่จะเปิดตัวแอพพลิเคชั่นรุ่นใหม่ในครั้งนี้ รวมถึงฟีเจอร์ใหม่ สำหรับเครื่องมือชั้นนำของอุตสาหกรรม เช่น Photoshop, InDesign พร้อมทั้งแนะนำโมบายล์แอพพลิเคชั่นที่กำลังจะเปลี่ยนแท็บเล็ต ให้กลายเป็นเครื่องมือครีเอทีฟที่สำคัญ

การเปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ในครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อรองรับอุตสาหกรรมครีเอทีฟที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว โดยครีเอทีฟ 3 ใน 4 คน เชื่อว่าในช่วง 5 ปีที่ผ่านมามีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นในแวดวงอุตสาหกรรมมากกว่าในช่วง 50 ปีก่อนหน้า และราว 2 ใน 3 เชื่อว่าบทบาทหน้าที่ของตนเองจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างมากในช่วง 3 ปีข้างหน้า บรรดาครีเอทีฟระบุว่าเทคโนโลยีใหม่ คือปัจจัยสำคัญที่จะช่วยผลักดันการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็วดังกล่าว

นายพอล ร็อบสัน ประธาน บริษัท อะโดบี ประจำภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก กล่าวว่า อุตสาหกรรมกำลังรับมือกับความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว รวมถึงการเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วของอุปกรณ์พกพาและการทำงานในโลกที่มีการเชื่อมต่อถึงกันอย่างใกล้ชิด การเปิดตัว Creative Cloud รุ่นใหม่สำหรับปี 2557 จะช่วยให้เราสามารถนำเสนอเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยอย่างที่ลูกค้าคาดหวังจากอะโดบี รวมไปถึงการปรับปรุงเวิร์กโฟลว์ที่จะช่วยให้ผู้ใช้ทุ่มเทให้กับงานสร้างสรรค์ได้อย่างเต็มที่ พร้อมด้วยโมบายล์แอพพลิเคชั่นใหม่ๆ และบริการคลาวด์แบบครบวงจรที่เปิดโอกาสให้ครีเอทีฟขยายเวิร์กโฟลว์บนเดสก์ท็อป เพื่อรองรับงานสร้างสรรค์ระดับมืออาชีพบนอุปกรณ์พกพา

โมบายล์แอพขยายเวิร์กโฟลว์เดสก์ท็อป CC
หรือที่เรียกว่า Mobile Apps Extend CC Desktop Workflows ถือเป็นการต่อยอดด้านนวัตกรรมโมบายล์ของอะโดบี ผ่านการเปิดตัวโมบายล์แอพฯ ใหม่ 3 รายการสำหรับ iPad ได้แก่ Adobe Sketch, Adobe Line และ Adobe Photoshop Mix ซึ่งโมบายล์แอพดังกล่าวได้รับการพัฒนาโดยใช้ Adobe Creative SDK (Software Development Kit) ซึ่งขยายขอบเขตนวัตกรรมของอะโดบีกว่า 30 ปีที่ผ่านมา และเปิดให้ใช้งานได้บนอุปกรณ์พกพาเป็นครั้งแรก แอพพลิเคชั่นใหม่เหล่านี้มีคุณภาพระดับมืออาชีพ แต่ใช้งานได้อย่างง่ายดายสำหรับทุกคน เหมือนกับ Lightroom mobile ที่เพิ่งเปิดตัวเมื่อไม่นานนี้สำหรับช่างภาพ และ Adobe Voice แอพวิดีโอภาพเคลื่อนไหวสำหรับการเล่าเรื่อง แอพที่ใช้งานง่ายเหล่านี้เพิ่มความสามารถทางด้านโมบายล์ที่สำคัญให้แก่ Creative Cloud และนับเป็นครั้งแรกที่มีการผสานรวมแท็บเล็ตไว้ในเวิร์กโฟลว์ครีเอทีฟอย่างเต็มรูปแบบ พร้อมกันนี้ อะโดบีได้เปิดตัวฮาร์ดแวร์ด้านครีเอทีฟใหม่ล่าสุด ได้แก่ Adobe Ink ปากกาดิจิตอล และ Adobe Slide ไม้บรรทัดดิจิตอล โดยอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์เหล่านี้จะเริ่มวางจำหน่ายในสหรัฐอเมริกาเป็นที่แรก และมีแผนที่จะเปิดตัวในประเทศอื่นๆ ในปีนี้

ทรัพยากร-โปรไฟล์ครีเอทีฟ พร้อมใช้งานทุกที่ทุกเวลา
เดสก์ท็อปแอพและโมบายล์แอพ CC รุ่นใหม่ได้รับการผนวกเข้าด้วยกันอย่างกลมกลืนผ่านบริการ Creative Cloud ซึ่งช่วยทำให้กระบวนการครีเอทีฟง่ายขึ้น ด้วยการทำให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงและจัดการทุกสิ่งที่สร้างขึ้นเป็นโปรไฟล์ครีเอทีฟ เช่น ไฟล์ ภาพถ่าย ฟอนต์ สี ชุมชน และอื่นๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะทำงานจากที่ใดก็ตาม พร้อมกันนี้มีการเปิดตัวแอพ Creative Cloud สำหรับ iPhone และ iPad ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงและจัดการไฟล์ ทรัพยากร และอื่นๆ ได้จากอุปกรณ์พกพา

บริการ Creative Cloud สำหรับองค์กร สถานศึกษา และช่างภาพ

Adobe Creative Cloud สำหรับองค์กรคือ บริการที่ออกแบบเป็นพิเศษสำหรับการใช้ซอฟต์แวร์ขนาดใหญ่ ซึ่งสามารถใช้งานร่วมกับซอฟต์แวร์ระดับองค์กรอื่นๆ ของอะโดบี เช่น Adobe Marketing Cloud, Acrobat, Adobe Anywhere และ Adobe Digital Publishing Suite อัพเดตใหม่นี้ครอบคลุมบริการเพิ่มเติมสำหรับการประสานงานร่วมกัน การจัดเก็บไฟล์ พร้อมบริการเสริมสำหรับการปรับใช้ และแดชบอร์ดใหม่สำหรับการจัดการผู้ใช้และสิทธิ์การใช้งาน สำหรับสถานศึกษา อะโดบีนำเสนอไลเซนส์ตามอุปกรณ์สำหรับห้องเรียนและห้องปฏิบัติการ ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้จำนวนมากสามารถเข้าใช้ซอฟต์แวร์บนอุปกรณ์เดียว แทนที่จะเชื่อมโยงซอฟต์แวร์กับผู้ใช้ด้วย Adobe ID แนวทางนี้สำคัญอย่างยิ่งในสภาพแวดล้อมที่นักเรียนนักศึกษาเข้าใช้งานซอฟต์แวร์เพียงชั่วครั้งชั่วคราวเท่านั้น และสำหรับช่างภาพมือโปร อะโดบีได้เปิดตัว Creative Cloud Photography Plan ด้วยค่าบริการ 300 บาทต่อเดือนเท่านั้น

เดสก์ท็อปแอพ CC รุ่นใหม่
นอกจากนวัตกรรมโมบายล์แล้ว บริการ Creative Cloud รุ่นปี 2557 ยังนำเสนอเทคโนโลยีที่เหนือชั้นเพิ่มเติมของอะโดบี ช่วยเพิ่มความสะดวกรวดเร็วในการทำงานทั่วไป ควบคู่ไปกับการสนับสนุนฮาร์ดแวร์และมาตรฐานใหม่ๆ โดยฟีเจอร์เด่นของเดสก์ท็อปแอพรุ่นใหม่ 14 รายการ อาทิ ความสามารถใหม่ใน Photoshop CC สำหรับช่างภาพ เช่น เอฟเฟกต์ภาพเคลื่อนไหว Blur Gallery สำหรับการสร้างความรู้สึกของการเคลื่อนไหว, Focus Mask สร้างภาพบุคคลแบบชัดตื้นเพื่อเพิ่มความโดดเด่น และความสามารถที่สอดรับกับเนื้อหา นักออกแบบที่ใช้ Photoshop CC จะเพลิดเพลินกับประสิทธิภาพของ Mercury Graphics Engine รวมถึงความสามารถในการเชื่อมโยง Smart Objects และแชร์บนเอกสารต่างๆ ด้วย Layer Comps ที่ปรับปรุงดีขึ้น ผู้ใช้จะประหยัดเวลาในการเปลี่ยนแปลงการแสดงผล ตำแหน่ง หรือลักษณะที่ปรากฏของเลเยอร์หนึ่ง และเพียงแค่ซิงค์เพื่อให้การเปลี่ยนแปลงนั้นไปปรากฏอยู่ในเลเยอร์อื่นๆ ทั้งหมดเช่นกัน นอกจากนี้ Photoshop CC ยังรองรับการบีบและกางนิ้วเพื่อซูมรูปภาพ สร้างลายเส้นที่เรียบลื่นกว่า และนำเสนอประสบการณ์ที่ตอบสนองอย่างฉับไวมากกว่าบนอุปกรณ์ Windows 8 Touch เช่น Microsoft Surface Pro 3

นอกจากนี้ สำหรับนักออกแบบยังมีความสามารถใหม่ๆ ใน Illustrator CC เช่น Live Shapes สำหรับการแปลงรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าเป็นรูปทรงที่ซับซ้อนอย่างรวดเร็ว และจากนั้นก็แปลงกลับไปเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าตามเดิมด้วยการคลิกเพียงไม่กี่ครั้ง รวมถึงการแสดงผลภาพกราฟิกเวคเตอร์อย่างรวดเร็ว โดยใช้การเร่งความเร็ว GPU บน Windows ด้วยการ์ดแสดงผล NVIDIA ที่ได้รับการรับรองจากอะโดบี ใน InDesign CC ศิลปินที่จัดทำเลย์เอาต์จะสามารถเลือกแถวและคอลัมน์ในตาราง และใช้ EPUB Fixed Layout เพื่อสร้างหนังสือดิจิตอลได้อย่างง่ายดาย Adobe Muse CC ได้รับการปรับปรุงในรูปแบบของเนทีฟแอพพลิเคชั่นพร้อมการสนับสนุน 64 บิต และการสนับสนุนการแสดงผล HiDPI เพื่อให้รูปภาพ วัตถุ และข้อความดูคมชัดมากขึ้น

ฟีเจอร์ใหม่ในแอพวิดีโอ ซึ่งนำออกแสดงในงาน NAB เมื่อเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา ได้แก่ Live Text Templates และ Masking and Tracking พร้อมการผนวกรวมใหม่ๆ ที่ใช้ประโยชน์จากพลังของ Adobe After Effects CC ภายใน Adobe Premiere Pro CC โดยผู้ใช้จะรันโปรเจกต์ได้อย่างรวดเร็ว ด้วยประสิทธิภาพด้านกราฟิกที่เหนือชั้นใน Premiere Pro พร้อมด้วยเอฟเฟกต์ใหม่ๆ ใน After Effects และชุดสี Direct Link ใน Adobe Speed Grade CC ซึ่งมีความยืดหยุ่นมากกว่า และเครื่องมือมัลติแทร็ค (Multi-Track) สำหรับการทำงานด้านเสียงใน Adobe Audition CC

เครื่องมือเว็บประกอบด้วยความสามารถในการดูมาร์คอัป (Markup) ในเอกสาร โดยใช้ Element Quick View ใน Dreamweaver CC ซึ่งช่วยให้นักพัฒนาเว็บสามารถดู นำทาง และปรับเปลี่ยนโครงสร้าง HTML ของเว็บเพจได้อย่างง่ายดาย การปรับปรุง CSS Designer รองรับการปรับใช้คุณสมบัติ CSS เช่น การไล่ระดับสี การแรเงาและเส้นขอบของกล่อง และยกเลิกการทำ (Undo) ได้อย่างง่ายดาย การส่งออกSVG ใน Flash Pro CC ช่วยให้นักพัฒนาสามารถส่งออกเฟรมใดๆ ในโครงการ Flash เป็นไฟล์ SVG ขณะที่การสนับสนุนวิดีโอ HTML แบบเนทีฟใน Edge Animate CC จะรองรับการนำเข้าคลิปวิดีโอสำหรับ HTML5 โดยตรง

สำหรับการอัพเดตที่เปิดตัวในครั้งนี้ของเครื่องมือเดสก์ท็อป CC พร้อมดาวน์โหลดได้ทันทีโดยสมาชิก Creative Cloud ถือเป็นส่วนหนึ่งของการสมัครสมาชิกโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม ส่วนโมบายล์แอพใหม่ๆ เปิดให้ใช้งานได้ฟรีสำหรับทุกคน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้