วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สารพัดม็อบยื่นหนังสือร้อง คสช.ช่วยแก้ปัญหา

“ประยุทธ์” นั่งหัวโต๊ะติดตามสถานการณ์ประจำวัน-สารพัดม็อบ ยื่นหนังสือร้อง คสช.ช่วยแก้ปัญหา

เมื่อวันที่ 26 มิ.ย. ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) ถนนราชดำเนิน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.ในฐานะหัวหน้ารักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้เป็นประธานการประชุมติดตามสถานการณ์ประจำวัน ของศูนย์ปฏิบัติการกองทัพบก (ศปก.ทบ.) ตามปกติ ซึ่งไม่ได้มีการประชุม คสช. แต่อย่างใด โดยมีนายทหารระดับสูงของกองทัพบกเข้าร่วม อาทิ พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รองผบ.ทบ. พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ ผู้ช่วย ผบ.ทบ. พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา ผู้ช่วย ผบ.ทบ.และ พล.อ.อักษรา เกิดผล เสนาธิการทหารบก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่บรรยากาศ ด้านหน้า บก.ทบ. มีประชาชน และตัวแทนกลุ่มต่างๆ จำนวนมาก เดินทางมายื่นหนังสือร้องเรียน ต่อหัวหน้า คสช.อย่างต่อเนื่อง อาทิ นายนรินทร์ วรรณมหินทร์ นายอำเภอแม่เมาะ จ.ลำปาง มายื่นหนังสือต่อหัวหน้า คสช. เพื่อขอให้พิจารณาเร่งรัดออกโฉนดที่ดิน ให้ชาวบ้านจำนวน 600 กว่าแปลง หลังจากที่ชาวบ้านไม่มีโฉนดที่ดินมากว่า 25 ปี

โดยนายนรินทร์ กล่าวว่า ที่ผ่านมา ได้ดำเนินเรื่องตามขั้นตอน และกำลังจะเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี เพื่อดำเนินการอนุมัติ แต่มีการยุบสภาก่อนทำให้เรื่องชะงัก จึงขอให้ คสช.เร่งดำเนินการแทน นอกจากนี้ ยังมีชาวบ้าน ต.ลำพญากลาง, ต.ลำสมพง และ ต.ทรัพย์สนุ่น อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี กว่า 40 คน เดินทางมายื่นหนังสือคัดค้านการทำเหมืองแร่ทองคำ หลังบริษัทเอกชน ยื่นเรื่องขอสำรวจพื้นที่สำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) เพื่อขอสัมปทานทำเหมืองแร่ โดยในหนังสือร้องเรียนระบุว่า หากมีการทำเหมืองแร่เกิดขึ้น จะทำให้ชาวบ้านกว่า 1 หมื่นครัวเรือน ซึ่งประกอบอาชีพเลี้ยงโคนมและทำการเกษตร ได้รับผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม ซึ่งการสำรวจพื้นที่ทำเหมืองแร่ ครอบคลุมพื้นที่ 3 ตำบล มากกว่า 60,000 ไร่

ต่อมาเวลา 09.40 น. นายเพียร ชัยทิพย์ เลขาธิการพรรคพลังอุดร ในฐานะรักษาการหัวหน้าพรรคพลังอุดร ยื่นหนังสือถึงหัวหน้า คสช. เรื่องเสนอแนวทางการใช้งบประมาณอย่างคุ้มค่า โดยเฉพาะการบริหารจัดการน้ำที่จะต้องเกิดประโยชน์ต่อประเทศมากที่สุด โดยนายเพียร กล่าวว่า พรรคพลังอุดร เป็นพรรคการเมืองใหม่ มีนักการเมืองใหม่และมีแนวทางใหม่ ไม่มีสีและฝ่าย จึงขอเสนอแนวทางการใช้งบประมาณอย่างคุ้มค่า โดยเฉพาะการบริหารจัดการน้ำให้ คสช.พิจารณา รวมทั้งต้องการมาให้กำลังใจ คสช.

จากนั้นได้มีตัวแทนของชาวบ้าน ม.4 ต.สามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์ ประมาณ 20 คน นำโดย นางประณอ พุ่มศิริ เดินทางมายื่นหนังสือขอให้ คสช.แก้ปัญหานายทุนบุกรุก สร้างบ้านพักและรีสอร์ตบนชายหาดสาธารณะ ที่มีความยาว 7 กิโลเมตร โดยนางประณอ กล่าวว่า ทาง อบต.ออกใบอนุญาตโดยไม่ชอบ ซึ่งชาวบ้านต้องการให้ชายหาด กลับคืนเป็นพื้นที่สาธารณะ เพื่อไม่ให้มีน้ำเสียปล่อยลงสู่ทะเล ส่งผลกระทบต่อการทำประมง

“ประยุทธ์” นั่งหัวโต๊ะติดตามสถานการณ์ประจำวัน-สารพัดม็อบ ยื่นหนังสือร้อง คสช.ช่วยแก้ปัญหา 26 มิ.ย. 2557 12:29 26 มิ.ย. 2557 14:01 ไทยรัฐ