วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รวมมิตรงานกูเกิล I/O 2014 มาครบ 'แอนดรอยด์แวร์-แอนดรอยด์ L'

รวมมิตรงานกูเกิล I/O 2014 มาครบ 'แอนดรอยด์แวร์-แอนดรอยด์ L'

  • Share:

"กูเกิล" ได้มีการประกาศเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ ในงาน "กูเกิล I/O 2014" โดยเป็นไปตามที่คาดกันไว้ ทั้งแอนดรอยด์แวร์ บนอุปกรณ์สวมใส่ได้ แอนดรอยด์ L อัพเดตล่าสุดของระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ รวมทั้งอัพเดตของ โครมบุ๊ก ทีวี และรถยนต์ ...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วง keynote ที่ยาวนานกว่า 3 ชั่วโมง กูเกิลได้มีการประกาศเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ให้แก่นักพัฒนา ที่มาร่วมงานในงานประชุมนักพัฒนาประจำปี Google I/O ที่เมืองซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกา หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น อุปกรณ์สวมใส่ได้ที่ใช้แอนดรอยด์ หรือแอนดรอยด์แวร์ และระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์รุนต่อไป แอนดรอยด์ แอล (Andriod L) ที่ถือเป็นการสร้างความประหลาดใจให้กับผู้ที่มาร่วมในงานได้พอสมควร

นายซันดาร์ พิชัย รองประธานอาวุโสฝ่ายแอนดรอยด์ โครมและแอพ กูเกิล อิงค์


นายซันดาร์ พิชัย รองประธานอาวุโสฝ่ายแอนดรอยด์ โครมและแอพ กูเกิล อิงค์ เผยว่า ขณะนี้ จาการสำรวจตลาดการใช้งานสมาร์ทโฟนโดยบริษัทสำรวจ คาดการณ์ว่า กูเกิลจะมีผู้ใช้งานแอนดรอยด์ 1 พันล้านคน ในปี 2014 นี้

การปรากฏตัวของ แอนดรอยด์ แอล

กูเกิล เหมือนจะเตรียมเปิดตัวเมนูขนมหวานใหม่ อันเป็นธีมที่ใช้เรียกระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ มาอย่างต่อเนื่อง โดยในเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุด มีชื่อย่อว่า แอนดรอยด์ แอล (Android L) ที่มีกำหนดแนะนำสู่ท้องตลาดในช่วงฤดูใบไม้ร่วงนี้ โดยแอนดรอยด์ แอล จะเป็นการออกแบบใหม่ในส่วนของภาษา รูปแบบภายในที่มีความสามารถในการทำงานข้างแพลตฟอร์ม ทั้งสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต กับคอมพิวเตอร์ที่ใช้โครมโอเอส (Chrome OS) และอุปกรณ์สวมใส่ได้ เช่น สมาร์ทวอชท์แบบต่างๆ

แอพพลิเคชั่นที่นักพัฒนานำมาจัดแสดง


แอนดรอยด์ แอล มากับประสิทธิภาพการทำงานที่สูงขึ้น ทำให้สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต เทียบเท่าเครื่องพีซีสำหรับเล่นกม อีกทั้งยังมีระบบควบคุมการใช้พลังงาน เพื่อยืดอายุแบตเตอรี่ ขณะที่หน้าจอการแจ้งเตือนจะปรากฏอยู่ตั้งแต่ล็อกหน้าจอ เพื่อไม่ให้ผู้ใช้งานพลาดการแจ้งเตือนต่างๆ และดูได้แม้ล็อกหน้าจออยู่ นอกจากนี้ ยังสามารถใส่คำสั่งเสียงเพื่อปลดล็อกโทรศัพท์ ที่เป็นการทำงานร่วมกัน ระหว่าง แอนดรอยด์ แอล และอุปกรณ์อย่างสมาร์ทวอชท์ ทำให้ผู้ใช้งานไม่ต้องหยิบสมาร์ทโฟนออกมาจิ้มรหัสปลดล็อกเครื่องอีกต่อไป

ขานรับเทคโนโลยีสวมใส่ได้ กับ แอนดรอยด์แวร์

แอนดรอยด์ แวร์


บนแพลตฟอรมของ กูเกิล สมาร์ทวอชท์ และอุปกรณ์สวมใส่ได้ (แวร์อเบิล) แบบอื่นๆ จะมีการบูรณาการการทำงานร่วมกันกับระบบปฏิบัติการ แอนดรอยด์ แอล และ แอนดรอยด์ ทีวี เมื่อมีการดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นใหม่ลงในสมาร์ทโฟน ก็จะมีการดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นสำหรับแอนดรอยด์แวร์ ลงในสมาร์ทวอชท์ด้วยเช่นกัน รวมถึงเมื่อมีการอัพเดตแอพ ก็จะอัพเดทไปทั้ง 2 อุปกรณ์พร้อมๆ กัน

สมาร์ทวอชท์


ในระบบการแจ้งเตือนของแอนดรอยด์แวร์ ถูกออกแบบมาให้แสดงการแจ้งเตือนรายการสำคัญๆ โดยการแจ้งเตือนมาจากแอพบนสมาร์ทโฟนและสมาร์ทวอชท์ รวมทั้งแจ้งเตือนบนกูเกิลนาว หากผู้ใช้งานได้รับข้อความส่งมายังสมาร์ทโฟน ตัวนาฬิกาก็จะมีการสั่นและหน้าจอก็จะแสดงข้อความดังกล่าวขึ้นมาด้วย

บนแพลตฟอร์มกูเกิลแวร์ ยังสามารถจับการออกกำลังกายประจำวัน ก้าวเดินแต่ละวัน รวมทั้งอัตราการเต้นของหัวใจ ที่ฟีเจอร์บนสมาร์ทวอชท์สามารถทำได้ โดยอุปกรณ์ที่จะทำงานด้วยแอนดรอยด์แวร์แบบแรกๆ คือ สมาร์ทวอชท์ แอลจี จี (LG G) และ ซัมซุง เกียร์ (Samsung Gear) ที่ได้วางจำหน่ายแล้ว และที่จะตามมา คือ โมโตโรล่า 360 ที่จะออกสู่ตลาดในช่วงหลังฤดูร้อนปีนี้

แอนดรอยด์บนรถยนต์ แอนดรอยด์ ออโต้

แอนดรอยด์ ออโต้


กูเกิล นำเอาแอนดรอยด์เข้าไปใช้งานในรถยนต์อย่างเป็นทางการ ในชื่อ แอนดรอยด์ ออโต้ (Android Auto) แต่การทำงานจะไม่เหมือนกับผลิตภัณฑ์ คาร์เพลย์ ของแอปเปิล

การใช้งานแอนดรอยด์ ออโต้ กับแดชบอร์ดในรถยนต์


ระบบแอนดรอยด์ ออโต้ ทำให้ผู้ใช้งานสามารถสั่งการด้วยเสียงกับระบบนำทาง และสื่อสารกับแอพพลิเคชั่นเพลงบนสมาร์ทโฟนกับเครื่องเสียงและจอแสดงภาพในรถยนต์ โดยระบบสั่งงานด้วยเสียงทำงานโดยกูเกิลนาว และยังอนุญาตให้ส่งข้อความ ค้นหาเส้นทาง และโทรออกด้วยการสั่งงานทางเสียง โดยล่าสุดมีบริษัทรถยนต์กว่า 40 รายให้ความสนใจ เข้าร่วมเป็นพันธมิตร โดยจะมีการเปิดตัวหลังจาก แอนดรอยด์ แอล ประมาณปลายปีนี้ แต่นักพัฒนาสามารถเริ่มพัฒนาแอพพลิเคชั่นได้แล้ว โดยเครื่องมือ Android Auto SDK จะออกมาในเร็วๆ นี้

แอนดรอยด์ ทีวี
กูเกิล เปิดตัว "แอนดรอยด์ทีวี" ที่เป็นการผสมผสานกันระหว่างช่องทีวี แอพพลิเคชั่นแอนดรอยด์ และบริการของกูเกิล เพลย์ แพลตฟอรมใหม่นี้ทำให้การค้นหาช่องโทรทัศน์งานขึ้น เพราะใช้การค้นหาด้วยเสียงเข้ามาเสริม และการค้นหายังควบคุมได้ผ่านแอนดรอยด์แวร์ บนสมาร์ทวอทช์อีกด้วย

การใช้งานแอนดรอยด์ ทีวี


แน่นอนว่า Android TV จะสนับสนุนการทำงานของ Google Cast ทำให้การทำงานคล้ายคลึงกับอุปกรณ์โครมแคส จึงทำให้ผู้ใช้งานสามารถส่งคอนเทนท์จากสมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ต ไปยังทีวีได้ ส่วนโครมแคสก็จะมีการปรับปรุงในส่วนสำคัญๆ เล็กน้อยเช่นกัน

ผู้ใช้งานไม่ต้องเชื่อมต่อบนเครือข่ายไวไฟเดียวกัน เพื่อใช้งานโครมแคส หรือผู้ใช้งานจะเชื่อมต่ออุปกรณ์ของคุณกับโทรทัศน์ได้ง่ายขึ้น โดยไม่ต้องแบ่งรหัสผ่านไวไฟ หรือ ข้อมูลบนเครือข่าย เพราะโครงแคสจะสนับสนุนการทำงาน 2 หน้าจอทั้งจอโทรทัศน์ และจอสมาร์ทโฟน-แท็บเล็ต ขณะนี้กูเกิลมีพันธมิตรที่จะใช้แอนดรอยด์ทีวีแล้ว คือ โซนี่ และชาร์ป ส่วน เอซุส และ เรเซอร์ จะทำเซตท็อปบ็อกซ์แบบเกมมิ่งต่อไป

ขณะที่ โครมบุ๊ก (ChromeBook) กูเกิลก็จะนำเอาระบบปฏิบัติการโครม และ แอนดรอยด์ มาเชื่อมเข้าด้วยกัน เพื่อสร้างประสบการณ์ใช้งานใหม่ระหว่าง 2 แพลตฟอร์ม การแจ้งเตือนในแบบของแอนดรอยด์ จะถูกนำมาผนวกเข้ากับการทำงานของโครมบุ๊ก โดยจะทำให้ผู้ใช้งานเห็นการแจ้งเตือนทั้งสายเรียกเข้า ดูข้อความที่ส่งเข้ามา และระดับของแบตเตอรี่ ที่แจ้งขึ้นมาบนหน้าจอ นอกจากนี้ ยังมีแอพพลิเคชั่นแอนดรอยด์ที่ใช้งานบนโครมบุ๊กได้ อาทิ Vine, Flipboard และ Evernote

ฟิตพอรึยัง ถ้ายังไปต่อกันที่ กูเกิล ฟิต (Google Fit)

ความสามารถของแอนดรอยด์ ในการเก็บข้อมูลทางสุขภาพ


กูเกิลปิดตัว กูเกิลฟิต สมาชิกคนล่าสุดที่จะเป็นศูนย์รวมบริการด้านสุขภาพ เป็นแพลตฟอร์มที่จะตรวจจับข้อมูลด้านสุขภาพร่างกายของผู้ใช้งาน โดยนักพัฒนาจะได้เครื่องมือพัฒนาซอฟต์แวร์ ไปใช้พัฒนาแอพพลิเคชั่นในเร็วๆ นี้ กูเกิล ฟิต จะนำข้อมูลที่ได้มาจากเซ็นเซอร์บนสมาร์ทโฟน และอุปกรณ์สวมใส่ได้ต่างๆ โดยเวลานี้มีพันธมิตรเข้าร่วมหลายราย อาทิ ไนกี้พลัส อาดิดาส บาซิส รันทาสติก รันคีพเปอร์ โพลาร์ วิธทิงส์ เอชทีซี และ โมโตโรล่า เป็นต้น.

ที่มา : mashable

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้