วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ซีเรียเหี้ยม! ส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดโจมตีอิรัก ดับกว่าครึ่งร้อย!!

สมาชิกกลุ่มไอซิส ในเมืองโมซูล ทางภาคเหนืออิรัก

แฉ..ซีเรียสุดเหี้ยม ส่งเครื่องบินข้ามพรมแดนบินมาโจมตีทางอากาศ ทิ้งระเบิดถล่มหลายเมืองใน จ.อันบาร์ ทางตะวันตกของอิรัก ทำให้มีพลเรือนอิรักสิ้นชีพอนาถกว่า 50 ราย ซ้ำเติมสถานการณ์รุนแรงที่กำลังเกิดในอิรัก...

เมื่อ 26 มิ.ย.สำนักข่าวต่างประเทศรายงานสถานการณ์รุนแรงในอิรัก ขณะกลุ่มติดอาวุธนิกายสุหนี่หัวรุนแรง ‘ไอซิส’ ซึ่งมีฐานที่มั่นใหญ่อยู่ในประเทศซีเรีย เดินหน้ารุกคืบบุกยึดเมืองต่างๆ ในอิรักนั้น ปรากฏว่ามีรายงาน เครื่องบินรบหลายลำของซีเรียได้บินข้ามพรมแดน เข้ามาทิ้งระเบิดโจมตีทางอากาศถล่มหลายเมือง ในจังหวัดอันบาร์ ทางภาคตะวันตกของอิรัก ในช่วงสัปดาห์นี้ ทำให้มีพลเรือนชาวอิรักเสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 57 ศพ และบาดเจ็บกว่า 120 คน

หัวหน้าสมาชิกสภาจังหวัดอันบาร์ เปิดเผยว่า เครื่องบินรบซีเรียได้โจมตีทางอากาศ ทั้งตลาด ปั๊มน้ำมันหลายแห่ง ในเมืองรุตบา, อัล วาลิด และอัล คาอิมในจังหวัดอันบาร์ เช่นเดียวกับ หัวหน้าคณะความช่วยเหลือของสหประชาชาติด้านกิจการในอิรัก กล่าวว่า เครื่องบินรบที่บินทิ้งระเบิดโจมตีหลายเมืองในอิรัก ไม่ใช่เครื่องบินรบของอิรัก

อย่างไรก็ตามด้าน พล.ต.คัสซิม อัตตา โฆษกกองทัพบกอิรัก กลับปฏิเสธรายงานดังกล่าว โดยบอกว่าเครื่องบินและเฮลิคอปเตอร์ที่บินอยู่ในน่านฟ้าของอิรัก เป็นของชาวอิรัก

ทั้งนี้ ตามรายงานระบุว่า การที่ซีเรียส่งเครื่องบินรบบินข้ามพรมแดนมาโจมตีอิรัก เพื่อต้องการเตือนให้เห็นถึงสงครามกลางเมืองในซีเรียและความไม่สงบในอิรักนั้น ไม่ได้แยกออกจากกัน แต่เกี่ยวข้องกันบนหนทางของการคุกคามความมั่นคงของทั้งสองประเทศ

แฉ..ซีเรียสุดเหี้ยม ส่งเครื่องบินข้ามพรมแดนบินมาโจมตีทางอากาศ ทิ้งระเบิดถล่มหลายเมืองใน จ.อันบาร์ ทางตะวันตกของอิรัก ทำให้มีพลเรือนอิรักสิ้นชีพอนาถกว่า 50 ราย ซ้ำเติมสถานการณ์รุนแรงที่กำลังเกิดในอิรัก... 26 มิ.ย. 2557 11:07 26 มิ.ย. 2557 11:44 ไทยรัฐ