วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สั่งเบรก 'แต่งตั้งโยกย้าย' ข้าราชการ วธ.-รอได้ ครม.ชุดใหม่

คสช.สั่งเบรก 'แต่งตั้งโยกย้าย' ข้าราชการวัฒนธรรมระดับสูง เหตุต้องรอให้มี ครม.ใหม่ก่อน ขณะ ตำแหน่งปลัด วธ. ที่จะหมดวาระเดือนกันยายนนี้ ต้องหารือ คสช.อีกครั้ง...

นายปรีชา กันธิยะ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) กล่าวว่า ขณะนี้ วธ.ได้รับคำสั่งจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้ชะลอการแต่งตั้งโยกย้าย ข้าราชการตั้งแต่ระดับอำนวยการระดับสูง หรือ ระดับซี 9 เป็นต้นไป เนื่องจากการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการ ควรจะมีคณะรัฐมนตรี (ครม.) ใหม่เสียก่อน ทั้งนี้ คาดว่าจะอยู่ในช่วงของการปฏิรูปประเทศช่วงที่ 2 ดังนั้น ในส่วนการแต่งตั้ง โยกย้ายของ วธ.ทั้งหมดก็ต้องรอให้มีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม และมี ครม.ใหม่จึงจะดำเนินการแต่งตั้งโยกย้าย ข้าราชการอีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม สำหรับตำแหน่งปลัด วธ.ที่ตนจะเกษียณอายุราชการในเดือนกันยายนนี้ การเสนอชื่อปลัด วธ.คนใหม่นั้น โดยหลักการจะต้องดำเนินการให้เสร็จภายในเดือนกรกฎาคมถึงสิงหาคม 2557 ซึ่งตนในฐานะรักษาการ รมว.วธ. ก็ต้องหารือกับ พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) ในฐานะหัวหน้าฝ่ายสังคมจิตวิทยา คสช. ว่า จะมีแนวทางอย่างไรหากยังไม่มี ครม.ใหม่ เพื่อให้มีข้าราชการฝ่ายบริหารสานงานให้ต่อเนื่องแต่กรณีที่มีการตั้ง ครม.เสร็จทันในช่วงดังกล่าว ตนก็จะเสนอชื่อปลัด วธ.คนใหม่ให้ รมว.วธ. พิจารณาเพื่อเสนอให้ ครม.เห็นชอบ ซึ่งเป็นไปตามกระบวนการบริหารราชการต่อไป.

คสช.สั่งเบรก 'แต่งตั้งโยกย้าย' ข้าราชการวัฒนธรรมระดับสูง เหตุต้องรอให้มี ครม.ใหม่ก่อน ขณะ ตำแหน่งปลัด วธ. ที่จะหมดวาระเดือนกันยายนนี้ ต้องหารือ คสช.อีกครั้ง... 26 มิ.ย. 2557 10:53 ไทยรัฐ