วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับมือใครดม

โดย หมัดเหล็ก

ยุคนี้ไม่มีใครไม่เห็นดีเห็นงามกับ คสช. ออกมาเชียร์ออกมาชม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กันออกหน้าออกตา สนับสนุน การปราบปรามทุจริต รื้อโครงสร้างภาครัฐ และรัฐวิสาหกิจ ดูชุลมุนวุ่นวายดีพิลึก

มีผู้ใหญ่บางท่าน ออกมาตำหนิการทำงานของรัฐวิสาหกิจ ในบริบทต่างๆ เสมือนว่าที่ผ่านมา ทั้งบุคลากรและโครงสร้างรวมทั้ง นโยบายการทำงาน เลวร้ายไปหมด ซึ่งบางครั้งก็ลืมมองตัวเองว่า ในบางยุคบางสมัยที่มีรัฐบาลมาจากผลพวงของการยึดอำนาจ ท่านก็ส่งลูกของท่านไปเป็นบอร์ดรัฐวิสาหกิจ เช่นกัน

บางครั้งต้องพูดกันอย่างตรงไปตรงมา การที่นายตำรวจ แข่งกันทำงานเพื่อสร้างผลงานในยุคที่มีทหารเป็นผู้ปกครอง สุดท้ายไม่พ้นเรื่องของการ ลูบหน้าปะจมูก เข้าทำนอง ว่าแต่เขาอิเหนาเป็นเอง ประเพณีส่งส่วย ถ้าหัวไม่ส่ายหางย่อมไม่กระดิก ลำพัง เงินเดือน คงไม่ร่ำรวย ถ้าไม่มีผู้ใต้บังคับบัญชาช่วยสนับสนุน คำถามก็คือ แล้วผู้ใต้บังคับบัญชา ไปเอาเงินทองมาจากไหนมากมาย

การตัดไม้ทำลายป่า เห็นเป็นข่าวทุกวัน เพราะราคาไม้บางประเภท อาทิ ไม้พะยูง ที่เป็นไม้หายากและมีราคาแพง ลำพังคนชี้เป้า ให้เข้าไปตัดไม้พะยูง ว่ากันว่า จะได้ค่าเหนื่อย ต้นละ ประมาณ 1 หมื่นบาท สังเกตให้ดี การจับลักลอบขนไม้พะยูง ส่วนใหญ่ไม่ได้ผู้ต้องหาได้แต่ของกลาง นานๆจะได้ผู้ต้องหาที่ใช้รถราชการมาลักลอบขนไม้ดังกล่าวและมี คนมีสีเป็นคนขับ ซะด้วย

สุดท้ายเรื่องก็หายเข้ากลีบเมฆ ไปตามฟอร์ม ไม้พะยูง ส่วนใหญ่จะอยู่ตามแนวชายแดนประเทศเพื่อนบ้าน ตัดแล้วชักลากไปยังประเทศเพื่อนบ้าน แล้วขนเข้ามาในประเทศไทย เพื่อตบตาเจ้าหน้าที่ จากนั้นลำเลียงส่งไปยังประเทศ จีน ประเทศเวียดนามซึ่งเป็นที่นิยมมาก ขายได้ราคาแพงขึ้นหลายสิบเท่า

เรื่องนี้ สมัยที่ ดำรง พิเดช เป็นอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ พยายามเข้าไปล้างขบวนการค้าไม้พะยูง เจอปัญหาสารพัดรวมทั้งคนกันเองด้วย เป็นเรื่องที่น่าแปลกคือ ข้าราชการระดับสูงของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ และระดับรัฐมนตรี ไม่ค่อยจะกระตือรือร้นเท่าไหร่ ทหาร ตำรวจก็ทำหน้าที่เป็นบางครั้งบางคราว

ทั้งๆที่รัฐบาลมีนโยบายดูแลรักษาป่า โดยใช้งบประมาณถึง 2 พันกว่าล้าน เป็นเวลาหลายปีมาแล้ว จนถึงปัจจุบันปรากฏว่า งบประมาณก็หมด ไปพร้อมกับ ป่าก็หมด เช่นเดียวกัน

แล้วพยายามจะซุกขยะไว้ใต้พรม

คำถามจึงกลับไปสู่ คสช.ว่าในเมื่อจะกวาดล้างขยะสังคมให้หมดไป แล้วขยะที่ซุกอยู่ใต้พรม คสช.จะจัดการอย่างไร การกำจัดคอร์รัปชัน จึงไม่ใช่เรื่องกล้วยๆ ขนาดคนใน คสช.ก็ยังมีบัตรสนเท่ห์ ให้ตรวจสอบประวัติการทำงานที่เกี่ยวข้องกับเรื่องไม่ชอบมาพากล บางเรื่องทำไปทำมา สุดท้าย คสช. ไม่รู้จะจับมือใครดม กลิ่นเหมือนกันหมด.

หมัดเหล็ก

26 มิ.ย. 2557 10:09 26 มิ.ย. 2557 10:09 ไทยรัฐ