วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นักวิชาการชี้'ข่าวลือสึนามิอันดามัน'เป็นลมแรงพัดฝั่งตามฤดู

นักวิชาการแจง"ข่าวลือเกิดสึนามิฝั่งทะเลอันดามัน" เป็นเพียงคลื่นที่เกิดจากลมแรงพัดเข้าฝั่งตามฤดูกาลปกติ แนะประชาชนอย่าหลงเชื่อ ยืนยันไม่มีใครสามารถทำนายได้...

สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) จัดสัมมนาเรื่อง"สึนามิรอบสอง ความเป็นไปได้หรือข่าวลือ" ภายหลังมีข่าวลือเรื่องอาจเกิดสึนามิในแถบฝั่งทะเลอันดามันรอบสอง เพื่อสร้างความเข้าใจต่อประชาชนถึงข้อเท็จจริง

รองศาสตราจารย์ ดร.อมร พิมานมาศ นักวิชาการสถาบันเทคโนโลยีนานาชาติสิรินธร และ นักวิจัยสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) กล่าวว่า ในช่วงนี้ฝั่งทะเลอันดามันมีคลื่นลมกระทบฝั่งสูงและแรงนั้น ไม่เกี่ยวโยงกับคลื่นสึนามิ เนื่องจากคลื่นลมแรงที่เกิดขึ้นในฝั่งอันดามันเป็นคลื่นลมที่เกิดจากลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ปกคลุมประเทศไทย เกิดขึ้นตามฤดูกาลปกติ ระหว่างกลางเดือนพฤษภาคม-ตุลาคมนี้ ส่งผลให้เกิดแรงลม และเป็นคลื่นผิวน้ำ เมื่อกระทบฝั่งก็กลับคืนสู่ทะเล และสามารถแจ้งเตือนได้ล่วงหน้า โดยไม่ใช่สัญญาณที่จะบ่งบอกถึงการเกิดคลื่นสึนามิอย่างแน่นอน

ขณะเดียวกัน การเกิดคลื่นสึนามิจะเกิดต่อเมื่อมีการเกิดแผ่นดินไหว ที่เกิดจากการยกตัวสูงของแผ่นเปลือกโลก ทำให้ดันมวลน้ำมหาศาลซัดเข้าสู่ชายฝั่ง โดยต้องมีขนาด 8 แมกนิจูด ขึ้นไปเท่านั้น ดังเช่นการเกิดแผ่นดินไหวชายฝั่งตะวันตกที่เกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย ขนาด 9.2 แมกนิจูด เมื่อปี 2547 ทั้งนี้ ตามทฤษฎีจะเกิดแผ่นดินไหวใหญ่ซ้ำในจุดเดิมได้ต้องมีการสะสมพลังในวงรอบกว่า 300 ปี แต่จากสถิติที่เกิดแผ่นดินไหวขึ้นสามารถเกิดแผ่นดินไหวที่รุนแรงได้อีก เนื่องจากแผ่นดินไหวครั้งรุนแรงจนเกิดคลื่นสึนามิทำให้ไปกระตุ้นแนวรอยเลื่อนของแผ่นเปลือกโลกอินเดียให้เกิดการขยับตัวอย่างต่อเนื่อง แต่ที่ไม่เกิดคลื่นสึนามิเพราะเป็นการขยับตัวในแนวราบ

อย่างไรก็ตาม ประเทศไทยยังคงมีความเสี่ยงจากการเกิดคลื่นสึนามิ ซึ่งมีปัจจัยจากการขยับตัวของแผ่นเปลือกโลก โดยประเทศไทยอยู่ในแนวแผ่นเปลือกเดียวกันเมื่อเกิดแผ่นดินไหวในลักษณะแนวดิ่ง จากการมุดตัวของแผ่นคาบสมุทรอินเดียวมุดไปทางขวามายังแผ่นเปลือกโลกยูเรเซีย ซึ่งเป็นที่ตั้งของประเทศไทย ฝั่งอันดามันของประเทศไทยก็มีความเสี่ยงที่จะได้รับผลกระทบจากคลื่นสึนามิได้

แต่จากกระแสข่าวลือไม่มีความเป็นไปได้เพราะเป็นเพียงคลื่นลมแรงที่เกิดจากที่ประเทศไทยได้รับอิทธิพลจากลมตะวันตกเฉียงใต้ โดยคาดว่าในเดือนตุลาคมลมตะวันออกเฉียงเหนือจากประเทศจีนจะเข้ามาแทนที่ก็จะทำให้คลื่นลมสงบลงได้ จึงแนะประชาชนรับฟังข้อเท็จจริงและอย่าหลงเชื่อข่าวลือ แต่ก็ต้องไม่ประมาทและอยู่บนพื้นฐานของการเตรียมพร้อมรับมือตลอดเวลา.

นักวิชาการแจง"ข่าวลือเกิดสึนามิฝั่งทะเลอันดามัน" เป็นเพียงคลื่นที่เกิดจากลมแรงพัดเข้าฝั่งตามฤดูกาลปกติ แนะประชาชนอย่าหลงเชื่อ ยืนยันไม่มีใครสามารถทำนายได้... 26 มิ.ย. 2557 10:00 26 มิ.ย. 2557 10:49 ไทยรัฐ