วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปัดกองทัพวางแผนยึดอำนาจล่วงหน้า คืน ปชต.หลังปฏิรูปการเมือง

พล.ท.ฉัตรเฉลิม เฉลิมสุข ให้สัมภาษณ์บีบีซี “กองทัพเป็นของคนไทยทุกคน ไม่ใช่กลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง”

บีบีซี สัมภาษณ์ พล.ท.ฉัตรเฉลิม รองเสธ. ทหารบก  ยืนยันกองทัพไทยไม่ได้วางแผนทำรัฐประหารเข้ามาคุมอำนาจบริหารประเทศไว้ล่วงหน้า พร้อมชี้แจง คสช.ปฏิบัติต่อบรรดาผู้ถูกเรียกมารายงานตัวเป็นอย่างดี... 

 เมื่อ 26 มิ.ย. สำนักข่าวบีบีซี สื่อยักษ์ใหญ่ในอังกฤษ รายงานการให้สัมภาษณ์ของพล.ท.ฉัตรเฉลิม เฉลิมสุข รองเสนาธิการทหารบกของไทย  กับโจนาธาน ฮีด ผู้สื่อข่าวบีบีซี เกี่ยวกับข่าวลือและความจำเป็นที่กองทัพไทย นำโดยพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบกทำรัฐประหารเข้ามาคุมอำนาจบริหารประเทศตั้งแต่เมื่อ 22 พ.ค. ที่ผ่านมา โดย พล.ท.ฉัตรเฉลิมได้ปฏิเสธกรณีืที่มีข่าวลือออกมาว่า กองทัพได้มีการวางแผนล่วงหน้าที่จะเข้ามายึดอำนาจบริหารประเทศ พร้อมกับกล่าวว่ากองทัพไทยเป็นของประชาชนชาวไทยทุกคน ไม่ใช่กลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง

“มาจนถึงวันนี้ เท่าที่ผมรู้ไม่มีการวางแผนทำรัฐประหารไว้ล่วงหน้า”พล.ท. ฉัตรเฉลิม กล่าวยืนยันกับ โจนาธาน ฮีด ผู้สื่ออข่าวบีบีซี พร้อมชี้ว่า ถ้ามีการวางแผนจะกระทำในเรื่องผิดกฏหมาย ทำไมการยึดอำนาจจึงเป็นไปอย่างราบรื่น 

ส่วนข้อสงสัยกรณีกองทัพเรียกบรรดาแกนนำหรือผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ไม่สงบทางการเมือง จำนวนหลายร้อยคนมารายงานตัว ซึ่งบางคนต้องถูกควบคุมตัวเป็นเวลาหลายวันนั้น พล.ท.ฉัตรเฉลิม ชี้แจงว่า บรรดาคนที่ถูกควบคุมตัวเหล่านั้นได้รับการปฏิบัติอย่างดี ได้พักอยู่ในสถานที่ที่เป็นเหมือนบ้านพักรับรอง ไม่ใช่อยู่ในเรือนจำ หรือมีรั้วลวดหนามไฟฟ้าคอยป้องกันไม่ให้หลบหนี โดยพล.ท.ฉัตรเฉลิม ยังกล่าวว่า ทางคณะรักษาความสงบแห่งชาติหรือคสช.ได้พากลุ่มสิทธิมนุษยชนมาดูสถานที่ควบคุมตัวไปแล้วว่าเป็นอย่างไร

อย่างไรก็ตาม พล.ท.ฉัตรเฉลิม กล่าวถึงอดีตนายกรัฐมนตรีทักษิณ ชินวัตร และตระกูลชินวัตรของเขาที่เป็นต้นเหตุของความขัดแย้งในสังคมไทยว่า สามารถจะหวนกลับมามีอำนาจทางการเมืองในประเทศไทยได้อีก หลังจากคสช.ปฏิรูปการเมืองในประเทศเสร็จเรียบร้อย

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวบีบีซี รายงานถึงเหตุผลที่กองทัพยึดอำนาจบริหารประเทศว่า เป็นเพราะต้องการจะทำให้ประเทศไทยกลับมามีเสถียรภาพ หลังจากเกิดเหตุการณ์ไม่สงบทางการเมืองและสังคมมานานหลายเดือน โดยให้คำสัญญาว่าจะหวนกลับสู่ประชาธิปไตย เมื่อได้ดำเนินการปฏิรูประบบการเมืองในประเทศเสียก่อน ขณะที่พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวว่ากองทัพตัดสินใจเข้ามาแทรกแซงสถานการณ์ในนาทีสุดท้าย เพื่อหยุดยั้งไม่ให้ประเทศชาติเกิดอันตราย และการขัดแย้งทางการเมืองนำไปสู่การเกิดเหตุรุนแรง

ขณะเดียวกัน บีบีซี รายงานด้วยว่า บรรดาผู้สนับสนุนกองทัพไทยทำรัฐประหารนั้น เพราะเห็นว่า อดีตรัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ถูกบงการโดยทักษิณ ชินวัตร ซึ่งเคยเป็นนายกรัฐมนตรี และถูกกองทัพทำรัฐประหารยึดอำนาจเมื่อปี 2549 และต่อมาเขาได้ลี้ภัยไปอยู่ต่างแดน หลังถูกศาลตัดสินกระทำความผิดในคดีคอรัปชั่น

บีบีซี ชี้ว่า ตระกูลชินวัตรได้รับการสนับสนุนอย่างแข็งแกร่งจากชาวชนบทและประชาชนทางภาคเหนือของประเทศ จึงทำให้ตระกูลชินวัตรชนะในการเลือกตั้งหลายครั้งที่ผ่านมา ขณะที่ชนชั้นกลางส่วนใหญ่ และบรรดาคนในเมืองต่อต้านตระกูลชินวัตร เพราะเห็นว่า สามารถชนะการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตยมาได้ จากการใช้เงินที่มาจากการทุจริตคอรัปชั่น

บีบีซี สัมภาษณ์ พล.ท.ฉัตรเฉลิม รองเสธ. ทหารบก ยืนยันกองทัพไทยไม่ได้วางแผนทำรัฐประหารเข้ามาคุมอำนาจบริหารประเทศไว้ล่วงหน้า พร้อมชี้แจง คสช.ปฏิบัติต่อบรรดาผู้ถูกเรียกมารายงานตัวเป็นอย่างดี... 26 มิ.ย. 2557 09:58 26 มิ.ย. 2557 11:00 ไทยรัฐ