วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชู'ส้มตำ'เมนูสุขภาพเสริมไอโอดีน

ชู'ส้มตำ'เมนูสุขภาพเสริมไอโอดีน

  • Share:

กรมอนามัยรณรงค์วันไอโอดีนแห่งชาติ ชู"ส้มตำไอโอดีน"เมนูสร้างสุขภาพ ทางเลือกหนึ่งที่ทำให้ร่างกายได้รับสารไอโอดีน แนะรับประทานทุกวัน วันละน้อย...

ดร.นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยภายหลังเป็นประธาน เปิดงานรณรงค์เนื่องในวันไอโอดีนแห่งชาติ ณ สถานีรถไฟกรุงเทพ (หัวลำโพง) ว่า วันไอโอดีนแห่งชาติ 25 มิถุนายนปีนี้ กรมอนามัยได้รณรงค์สร้างกระแสให้ประชาชนเข้าใจเรื่องประโยชน์ของสารไอโอดีน โดยเลือกเมนู"ส้มตำไอโอดีน"ที่มีการใช้ผลิตภัณฑ์เสริมไอโอดีน อาทิ น้ำปลาเสริมไอโอดีน เกลือเสริมไอโอดีน มาเป็นส่วนผสมในการปรุงอาหารซึ่งนอกจากจะช่วยป้องกันโรคขาดไอโอดีนแล้ว ยังช่วยลดน้ำหนักได้อีกด้วย เพราะส้มตำถือเป็นอาหารจานหลักและเป็นที่นิยมของผู้คนเป็นจำนวนมาก มีวิธีการทำที่ไม่ยุ่งยากและมีส่วนประกอบเป็นผักและผลไม้ที่ให้คุณค่าทางโภชนาการแก่ร่างกาย เป็นอาหารที่ให้ไขมันต่ำและไม่มีคอเลสเตอรอล และยังมีเส้นใยอาหารชนิดไม่ละลายน้ำที่มีคุณสมบัติในการอุ้มน้ำ ซึ่งจะเพิ่มปริมาณใยอาหารในกระเพาะ ทำให้อิ่มเร็ว ช่วยกระตุ้นการเคลื่อนตัวของอุจจาระ ทำให้ขับถ่ายของเสียและสารพิษต่างๆ ที่อาจจะก่อให้เกิดมะเร็งลำไส้ อีกทั้งยังป้องกันโรคท้องผูกและริดสีดวงทวารด้วยเมนูส้มตำไอโอดีนจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ทำให้ร่างกายได้รับสารไอโอดีน เพราะในแต่ละวันร่างกายไม่สามารถเก็บสะสมไอโอดีนไว้ได้จึงต้องรับประทานอาหารที่มีสารไอโอดีนทุกวัน วันละน้อยถึงจะเพียงพอ

ไอโอดีนเป็นสารอาหารที่มีความสำคัญต่อการสร้างเซลล์สมองและการทำงานของร่างกาย โดยเฉพาะการเจริญเติบโตของทารกตั้งแต่อยู่ในครรภ์มารดา เด็กที่ได้รับสารไอโอดีนไม่เพียงพอ สมองจะเติบโตช้ากว่าปกติและมีผลต่อสติปัญญา การขาดไอโอดีนในประชาชนทั่วไปทำให้ขาดความกระปรี้กระเปร่า ไม่มีแรง เหนื่อยง่าย ถ้าขาดไอโอดีนรุนแรงจะเป็นโรคเอ๋อ จะมีผลต่อการพัฒนาประเทศ

กระทรวงสาธารณสุขจึงมีแผนควบคุมและป้องกันโรคขาดสารไอโอดีนในระยะ พ.ศ.2557-2559 ตั้งเป้าหมายให้ประเทศไทยปลอดโรคขาดสารไอโอดีน เสริมสร้างสติปัญญาและสุขภาวะที่ดีของทุกกลุ่มวัย ประกอบด้วย 7 ยุทธศาสตร์ ดังนี้

1. การขับเคลื่อนในระดับนโยบาย สร้างความร่วมมือองค์กร ภาคีเครือข่ายเพื่อร่วมดำเนินการตามยุทธศาสตร์

2. เกลือเสริมไอโอดีนถ้วนหน้า มีการผลิตและกระจาย เกลือเสริมไอโอดีนคุณภาพ และบังคับใช้กฎหมายที่มีประสิทธิภาพ

3. ระบบเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์ในกลุ่มเสี่ยง

4. สร้างความเข้มแข็งให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและภาคีเครือข่ายร่วมขับเคลื่อนให้เกิดชุมชนและหมู่บ้านไอโอดีน ทุกหมู่บ้านทั่วประเทศ มีการใช้เกลือเสริมไอโอดีนในศูนย์เด็กเล็กและโรงเรียน และมีแผนงานควบคุมโรคขาดสารไอโอดีนในระดับท้องถิ่น

5. ประชาสัมพันธ์ รณรงค์ และการตลาดเชิงสังคมเพื่อส่งเสริมการบริโภคเกลือเสริมไอโอดีนอย่างต่อเนื่อง   

6. การศึกษาวิจัยต่างๆ

7. มาตรการเสริม โดยสนับสนุนให้มีการบริโภคน้ำดื่มเสริมไอโอดีน ในโครงการพัฒนาเด็กและเยาวชนในถิ่นทุรกันดาร ตามพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ให้สถานบริการสาธารณสุขทั้งภาครัฐและเอกชนจ่ายยาเม็ดวิตามินเสริมไอโอดีนในหญิงตั้งครรภ์และหลังคลอดนาน 6 เดือนอย่างต่อเนื่อง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้