วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

82 ปีประชาธิปไตย เรียนรู้จากอดีตสู่อนาคต

โดย ซูม

วันนี้ (27 มิถุนายน 2557) นอกจากจะเป็นวันครบรอบ 80 ปี ของการสถาปนามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ซึ่งจะมีงานเฉลิมฉลอง ทั้งที่ท่าพระจันทร์และศูนย์รังสิต ดังที่ผมเขียนประชาสัมพันธ์เชิญชวนไว้ในคอลัมน์ซอกแซกไปหลายครั้งแล้วนั้น

ยังเป็นวันครบรอบ 82 ปีของการพระราชทานรัฐธรรมนูญชั่วคราวแห่งพระราชอาณาจักรสยาม เมื่อพุทธศักราช 2475 อีกด้วย

ทั้งนี้ เพราะรัฐบาลในอดีตได้อาศัยฤกษ์ดี วันเดียวกับวันพระราชทานรัฐธรรมนูญชั่วคราว เมื่อ 27 มิถุนายน 2475 ที่ถือกันว่าเป็นรัฐธรรมนูญฉบับแรกของประเทศไทย มาเป็นวันสถาปนามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เพียงแต่ห่างกัน 2 ปีเท่านั้น

ด้วยเหตุนี้ เมื่อมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์มีอายุครบ 80 ปี ระบอบประชาธิปไตยของไทย ที่นับจากวันที่ประกาศใช้รัฐธรรมนูญชั่วคราว หลังเปลี่ยนแปลงการปกครอง...ก็จะมีอายุ 82 ปีบริบูรณ์

ผมเขียนถึงงาน 80 ปีธรรมศาสตร์ไว้เยอะแล้ว วันนี้ขออนุญาตเขียนถึงวัน 82 ปีของระบอบประชาธิปไตยของเราบ้าง ถือเป็นการเหลียวหลังทบทวนความทรงจำ เพื่อที่จะแลไปข้างหน้าก็แล้วกัน

ก่อนอื่นเลยก็คงต้องสรุปว่า ตลอดระยะเวลา 82 ปีนั้นไซร้ ประชาธิปไตยในประเทศไทยต้องเผชิญกับ รัฐประหาร ถึง 13 ครั้ง และเผชิญกับ การก่อกบฏ หรือรัฐประหารไม่สำเร็จอีก 13 ครั้ง เช่นกัน

ส่งผลให้มีการประกาศใช้รัฐธรรมนูญไปแล้วทั้งสิ้น 18 ฉบับ และฉบับที่มีอายุยืนยาวที่สุดได้แก่รัฐธรรมนูญฉบับที่ 2 หรือ รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรสยาม ที่ พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว พระราชทานแก่ราษฎรชาวไทย เมื่อวันที่ 10 ธันวาคม 2475 นั่นเอง

รัฐธรรมนูญฉบับดังกล่าวมีอายุการใช้งานจนถึงวันสิ้นสุดเป็นเวลา 13 ปี 5 เดือน ครับ

สำหรับฉบับที่มีอายุยืนยาวรองลงมาได้แก่ รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2521 ที่ประกาศใช้เมื่อ 22 ธันวาคม 2521 ซึ่งมาสิ้นสุดลงในวัน “บิ๊กจ๊อด” พล.อ.สุนทร คงสมพงษ์ ยึดอำนาจจาก “น้าชาติ” พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ เมื่อ 23 กุมภาพันธ์ 2534 รวมเวลา 12 ปี 3 เดือนเศษ

นอกนั้นก็มีอายุ 2 ปีบ้าง 3 ปีบ้าง และล่าสุดคือฉบับ 2550 มีอายุ 6 ปีเศษ นับถึงวันที่ 22 พฤษภาคม 2557 ที่ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ ประกาศยึดอำนาจ เป็นรัฐประหารครั้งที่ 13 ของประเทศไทย

กลับไปดูสาเหตุหลักๆของการยึดอำนาจ เลิกล้มรัฐธรรมนูญแต่ละฉบับ ข้ออ้างที่อ้างบ่อยที่สุดคือ รัฐบาลที่ปกครองประเทศอยู่ ณ ขณะนั้น เต็มไปด้วยการทุจริตคอร์รัปชันและบริหารประเทศอย่างไร้ประสิทธิภาพ ทำให้ประชาชนเดือดร้อนในเรื่องต่างๆอย่างแสนสาหัส

ส่วนครั้งหลังสุดมาจากสาเหตุอะไร คงจะยังพอจำกันได้ ผมขออนุญาตผ่านไปก็แล้วกัน

อย่างไรก็ตาม แม้จะมีการฉีกรัฐธรรมนูญครั้งแล้วครั้งเล่า แต่ก็จะมีการร่างขึ้นมาใหม่เพื่อใช้ทดแทน รวมทั้งครั้งล่าสุด ทาง คสช.ก็ได้ประกาศโรดแม็ปในการกลับสู่ระบอบประชาธิปไตยโดยชัดเจน

ทั้งนี้ ก็เพราะเป้าหมายหลักของประเทศไทยก็คือระบอบประชาธิปไตยนั่นเอง และจะเดินไปสู่ระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข โดยไม่มีเส้นทางอะไรอื่น นอกจากเส้นทางสายนี้

เพียงแต่เมื่อตกหล่มบ้าง เจอฟ้าเจอฝน เจอพายุบ้าง เดินทางไม่สะดวกก็หยุดพักเข้าร่ม หรือหยุดซ่อมยานพาหนะที่ใช้ในการเดินทางเสียบ้างระยะหนึ่ง

ดังนั้น แม้วันนี้เราจะยังไม่มีรัฐธรรมนูญ แต่ก็อย่าไปคิดอะไรมาก เพราะอีกไม่นานเราก็จะมี...ถือเสียว่าช่วงนี้เป็นช่วงหยุดพักแวะเข้าที่ร่มเพื่อหลบฝน หลบพายุ และหาทางซ่อมยานพาหนะอย่างที่ว่า

ก็น่าจะใช้เวลาระหว่างหยุดพักนี่แหละครับ นั่งทบทวนกันอีกครั้งว่าทำไมหนอประชาธิปไตยของเราจึงสะดุดอยู่ตลอดเวลาไม่ไหลลื่นเหมือน ประเทศอื่นๆเขาเลย

ในช่วงพักแบบนี้ เราอาจจะสมองโปร่ง นึกออกก็ได้ว่าสาเหตุสำคัญที่สุดคืออะไร?

เราจะได้ไม่ต้องมาเสียเวลาร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่กันอีก และ รัฐธรรมนูญ พ.ศ.2558 หรือ 2559 ที่เราจะร่างกันนี้ จะได้เป็นฉบับ สุดท้ายที่มีอายุยืนยาวไปเป็นร้อยๆปี แบบนานาอารยประเทศเขาเสียทีครับ.

“ซูม”

26 มิ.ย. 2557 09:51 26 มิ.ย. 2557 09:51 ไทยรัฐ


advertisement