วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อัยการกับรัฐวิสาหกิจ (ต่อ)

อัยการกับรัฐวิสาหกิจ (ต่อ)

โดย ซี.12
27 มิ.ย. 2557 05:01 น.
  • Share:

ในรัฐวิสาหกิจส่วนใหญ่ของไทยนอกจากข้าราชการประจำระดับสูงในกระทรวงที่รัฐวิสาหกิจนั้นๆสังกัดอยู่ตบเท้าเข้าไปเป็นกรรมการกันอย่างคับคั่งแล้ว

อัยการ ก็เป็นข้าราชการประเภทหนึ่งที่แทรกเข้าไปเป็นยาดำในรัฐวิสาหกิจหลายแห่งด้วยข้ออ้างว่าจะได้ทำหน้าที่ให้คำแนะนำทางกฎหมายแก่รัฐวิสาหกิจนั้นโดยตรง

เมื่อเข้ามาสู่ช่วงที่กำลังจะมีการผ่าตัดรัฐวิสาหกิจครั้งใหญ่ทั้งระบบการดำเนินงานและตัวบุคคลที่เข้าไปร่วมบริหารในฐานะคณะกรรมการ จึงมีเสียงกล่าวขานตั้งข้อสงสัยเป็นทำนองว่าอัยการนั้นมีความจำเป็นที่จะต้องเข้าไปเป็นบอร์ดรัฐวิสาหกิจจริงหรือ

วันนี้จึงลองตรวจสอบดูถึงการเป็นบอร์ดรัฐวิสาหกิจของอัยการซึ่งถึงแม้จะไม่ครบทุกแห่งแต่ก็พบข้อมูลที่น่าสนใจไม่น้อย

ในรัฐวิสาหกิจชั้นนำที่มากด้วยสิทธิประโยชน์อย่างล้นเหลืออย่าง ปตท. ธนาคารกรุงไทย และการบินไทย นั้น เท่าที่ผ่านมาส่วนใหญ่ใครเป็น อัยการสูงสุด ก็จับจองเป็นบอร์ด 2-3 แห่งนี้

อย่าง นายอรรถพล ใหญ่สว่าง อัยการสูงสุด ที่ถูกคำสั่ง คสช. ให้ไปปฏิบัติหน้าที่ที่สำนักนายกรัฐมนตรีนั้น ก็มีข่าวว่าเพิ่งลาออกจากบอร์ด ปตท.และการบินไทย

ส่วนบอร์ดธนาคารกรุงไทยในส่วนของอัยการนั้น เนื่องจาก อัยการสูงสุด คนก่อนคือ นายจุลสิงห์ วสันตสิงห์ ยังไม่ยอมลุก จึงปิดโอกาสสำหรับอัยการคนอื่นๆ

นายตระกูล วินิจนัยภาค รองอัยการสูงสุด ที่ได้รับมอบหมายให้ปฏิบัติหน้าที่อัยการสูงสุดนั้น เป็นบอร์ดการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย

รองอัยการสูงสุดอีกคนคือ นายวุฒิพงศ์ วิบูลย์วงศ์ นั้นเป็นบอร์ดธนาคารออมสิน และการประปานครหลวงควบคู่กันไป

นายเข็มชัย ชุติวงศ์ ผู้ตรวจการอัยการนั้นเป็นบอร์ด ธสน. คือธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย เช่นเดียวกับ นายวินัย ดำรงค์มงคลกุล ผู้ตรวจการอัยการอีกคนเป็นบอร์ดการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย

ระดับ อธิบดีอัยการ มี นายณัฐจักร ปัทมสิงห์ ณ อยุธยา ที่เป็นอธิบดีอัยการสำนักงานต่างประเทศ เป็นบอร์ด อสมท. และการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย นายนันทศักดิ์ พูลสุข อธิบดีอัยการสำนักงานคดีพิเศษ นั้น ได้เป็นบอร์ดการท่าอากาศยานไทย นายสมชาย คูวิจิตรสุวรรณ อธิบดีอัยการสำนักงานคดีเศรษฐกิจและทรัพยากร เป็นบอร์ดการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค

ยังมีระดับรองอธิบดีอัยการและอัยการพิเศษฝ่ายเป็นกรรมการรัฐวิสาหกิจอยู่จำนวนหนึ่ง

ที่เท่มากคืออัยการที่ทำหน้าที่รองเลขานุการอัยการสูงสุดคือนายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง ก็ยังได้เป็นบอร์ดบริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด กับเขาด้วย.

“ซี.12”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้