วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“เศรษฐกิจ” เรื่องใหญ่ที่ต้องพึงระวัง

“เศรษฐกิจ” เรื่องใหญ่ที่ต้องพึงระวัง

โดย สายล่อฟ้า
27 มิ.ย. 2557 05:01 น.
  • Share:

สถานการณ์บ้านเมืองดูท่าแล้วจะเป็นไปอย่างที่บรรดาโหราจารย์ทั้งหลายทำนายทายทักกันในลักษณะที่ว่า แม้บ้านเมืองจะสงบร่มเย็นขึ้น ความรุนแรงมลายหายไป มีการแก้ไขปัญหาของประเทศอย่างมีทิศทางที่ดี

แต่ทว่าดวงเมืองของประเทศที่เกี่ยวโยงกับดวงดาวต่างๆยังเป็นปรปักษ์ต่อกันจนทำให้เมืองไทยไม่ปลอดโปร่ง แต่จะเกิดปัญหาที่ทำให้ประชาชนยังไม่ได้รับความสุขอย่างที่ควรจะเป็น

เน้นไปที่ปัญหาเศรษฐกิจซึ่งจะเป็นเรื่องใหญ่ต่อไป

ว่าที่จริงแล้วบรรดาโหรทั้งหลายที่ทำนายถึงสถานการณ์บ้านเมืองของเราค่อนข้างจะถูกต้องเป็นไปตามทิศทางของดวงดาว

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อกันไว้ก่อน

นั่นจึงเป็นเรื่องที่ คสช.ซึ่งเข้ามารับผิดชอบควบคุมอำนาจการปกครองประเทศจะต้องเตรียมการรับมือให้พร้อมสรรพ แบบว่ารู้เขารู้เราเอาไว้เสียเนิ่นๆ

ในสถานการณ์เศรษฐกิจโลกนั้น แม้สหรัฐฯและประเทศในกลุ่มอียูจะดีขึ้น แต่ในความเป็นจริงแล้วยังไม่ได้ดีขึ้นอย่างที่มีการคาดหวังกัน นั่นย่อมส่งผลต่อเศรษฐกิจโลกอย่างที่ไม่มีทางหลีกเลี่ยง

นอกจากนั้นยังสอดรับกับปัญหาทางการเมืองและการทหารที่มหาอำนาจอย่างสหรัฐฯและอียูซึ่งเป็นเครือข่าย กำลังถูกท้าทายอย่างตรงไปตรงมา แม้แต่เหตุการณ์ในตะวันออกกลางที่เข้าไปยุ่งเกี่ยวพัวพันเพื่อสร้างอิทธิพลและครอบงำอันมีผลประโยชน์เป็นตัวตั้ง

จากที่เคยสงบมาระยะหนึ่งก็กำลังเกิดปัญหาใหญ่ที่อิรักขึ้นมาอีก ซึ่งสหรัฐฯพยายามที่จะเคลียร์แต่ก็คงไม่ใช่เรื่องง่ายๆ

เพราะ 2 ฝ่ายที่ขัดแย้งกันนั้นล้วนสหรัฐฯให้การสนับสนุนมาก่อน แต่ก็อย่างที่ว่าเมื่อสหรัฐฯสนับสนุนฝ่ายหนึ่งเพื่อให้เข้าไปมีอำนาจ แต่เมื่อสถานการณ์เปลี่ยนไป ทุกอย่างก็เปลี่ยนไปจนไม่สามารถควบคุมได้

ปรากฏการณ์อย่างหนึ่งที่มองเห็นชัดเจนเมื่อสหรัฐฯสามารถควบคุมสถานการณ์ในตะวันออกกลางได้และถอยห่างไปจากภูมิภาคเอเชีย แต่เมื่อจีนสามารถพัฒนาประเทศจนยกระดับไปถึงขั้นเศรษฐกิจติดอันดับ 2 ของโลก

นั่นย่อมทำให้จีนมีอิทธิพลต่อภูมิภาคนี้อย่างชัดเจนอย่างที่พูดกันว่าเป็น “พี่ใหญ่” ก็ว่าได้ สหรัฐฯก็ต้องหันกลับมาอีกครั้ง

แต่เมื่อสถานการณ์เปลี่ยนทุกอย่างก็เปลี่ยนไปอันเป็นเรื่องปกติ ดังนั้น การกลับมาอีกครั้งของสหรัฐฯจึงไม่ใช่เรื่องง่ายเหมือนที่ผ่านมา

เพราะ “จีน” เป็นกำแพงเหล็กสร้างความ “ถ่วงดุล” จนทำอะไรไม่ถนัด

“ไทย” เป็นประเทศหนึ่งที่เป็นเป้าหมายสำคัญของสหรัฐฯและอียูที่จะต้องเอาเป็นพวกให้ได้เพราะด้วยความสัมพันธ์ที่แนบแน่นกันมาอย่างยาวนานจึงคิดว่าไทยจะต้องสนองความต้องการได้เหมือนที่ผ่านมา

รัฐบาลชุดที่แล้วพยายามที่จะผูกสัมพันธ์กับสหรัฐฯเป็นอย่างดี ปรากฏการณ์ที่เห็นก็คือการขอใช้สนามบินอู่ตะเภาที่มีศักยภาพอีกครั้งเพื่อเป็นฐานทางการทหารอ้างว่าเพื่อใช้เป็นพื้นที่ให้เครื่องบินของสหรัฐฯเข้ามาปฏิบัติการในการแก้ไขปัญหาภัยพิบัติในภูมิภาคนี้

รัฐบาลชุดนั้นยินยอมพร้อมใจที่จะประเคนให้ทันที แต่ความทรงจำของคนไทยยังดีอยู่จึงไม่ยอมให้รัฐบาลอนุมัติให้สหรัฐฯเข้ามาใช้สนามบินแห่งนี้ นั่นย่อมสร้างความไม่พอใจอย่างแน่นอน

และเป็นจุดหนึ่งที่สหรัฐฯให้การยอมรับรัฐบาลชุดนั้นด้วยการพยายามปกป้องทุกวิถีทาง ทำอะไรก็ดีไปทุกอย่าง

แต่เมื่อ คสช.เข้ามาเท่านั้นแหละ...แสดงอาการโกรธเป็นฟืนเป็นไฟ รวมหัวกับอียูก่อปฏิกิริยาให้เกิดผลกระทบด้านเศรษฐกิจต่อไทยอย่างที่เห็นๆกันอยู่และเชื่อว่าจะเล่นงานหนักขึ้นเรื่อยๆ

คสช.จึงต้องรับมือให้ดีๆด้วยการใช้สติปัญญาอย่างชาญฉลาด.

“สายล่อฟ้า”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้