วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“เซียนเช่า” ความเชื่อดีมีสรรพคุณ

“เซียนเช่า” ความเชื่อดีมีสรรพคุณ

โดย นายเกษตร
27 มิ.ย. 2557 05:01 น.
  • Share:

ในหนังสือ “เทศาภิบาล” ของกระทรวงมหาดไทยระบุว่า วัตถุมงคลสำหรับใส่ในบาตรน้ำมนต์ของ สมเด็จพระมหาวีรวงศ์สังฆนายกฯ วัดมกุฎกษัตริยาราม ที่ใช้ในการประกอบพิธีทำน้ำมนต์ต่างๆ มีด้วยกัน 8 อย่าง ได้แก่ ใบเงินใบทอง ใบหนาด หญ้าแพรก ผักส้มป่อย ผักชัยพฤกษ์ ผิวมะกรูด และ ใบของต้น “พรหมจรรย์” ซึ่งก็หมายถึงต้น “เซียนเช่า” ที่ชาวจีนถือเป็นไม้มงคลนั่นเอง และมีชื่อเรียกเฉพาะหมู่ชาวจีนอีกชื่อว่าต้น “พรหมจรรย์”

โดย ต้น “เซียนเช่า” หรือต้น “พรหมจรรย์” ดังกล่าว ชาวจีนเชื่อกันว่า ถ้าปลูกไว้ในบ้านจะสามารถป้องกันภูตผีปีศาจ สิ่งชั่วร้าย เสนียดจัญไรคุณไสยที่มองไม่เห็นต่างๆ ไม่ให้กล้ำกรายเข้าบ้านหรือเข้าไปทำร้ายผู้อยู่อาศัยได้อย่างเด็ดขาด คล้ายๆ กับต้น “หนาด” ของไทย ส่วนใหญ่นิยมปลูกคู่กับต้นทับทิม เวลากลับจากไปร่วมงานศพใช้กิ่ง “เซียนเช่า” แช่น้ำร่วมกับใบทับทิมล้างหน้า ล้างมือล้างเท้าก่อนเข้าบ้าน ป้องกันวิญญาณผู้ตายติดตาม โดยเฉพาะหากจำเป็นต้องไปงานศพ คนที่ไม่ถูกกันจะ ช่วยป้องกันวิญญาณไม่ให้ตามมาราวีได้

นอกจากความเชื่อดังกล่าวแล้ว เมล็ดแก่ หรือ เมล็ดแห้ง ของต้น “เซียนเช่า” หรือต้น “พรหมจรรย์” กะจำนวนพอประมาณต้มกับน้ำเยอะหน่อยจนเดือดแล้ว ดื่มขณะอุ่นต่างน้ำชาเรื่อยๆ เป็นยาแก้ร้อนในได้ดีมาก ผลหรือฝักอ่อนสามารถรับประทานแบบสด หรือลวกพอสลบกับน้ำพริกชนิดต่างๆ รสชาติมันอร่อยไม่แพ้ผักเคียงใดๆเลย

ปัจจุบันต้น “เซียนเช่า” หรือต้น “พรหมจรรย์” ไม่พบมีต้นขายที่ไหน แต่เมื่อประมาณ 3-4 ปีที่ผ่านมา มีผู้ขยายพันธุ์นำเอาต้น “เซียนเช่า” ขายที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-วันพฤหัสฯ หลายแผงหลายเจ้า หากใครอ่านข้อมูลแล้วต้องการต้นไปปลูกตามความเชื่อและใช้ประโยชน์ตามที่กล่าวข้างต้น ลองติดต่อ “นายดาบสมพร” บริเวณโครงการ 17 กับ “คุณพร้อมพันธุ์” โครงการ 21 ให้จัดหาให้ได้ ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้