วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตั้งทีมต่างประเทศสู้ศึกนอก

ตั้งทีมต่างประเทศสู้ศึกนอก

  • Share:

สถานการณ์ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช. ในวันนี้ เหมือนตกอยู่ในวงล้อมชาติตะวันตก ที่นำโดย สหรัฐฯ และ ยุโรป ที่เพิ่งให้ไทยสอบตกเรื่อง การค้ามนุษย์ และ การต่อต้านการปฏิวัติของยุโรป เพื่อบีบให้มีการเลือกตั้งโดยเร็ว ทั้งที่ สหรัฐฯ และ ยุโรป ก็รู้ดีว่า การเลือกตั้งเร็ว ในวันนี้ จะนำประเทศไทยกลับไปสู่วงจรอุบาทว์ทางการเมืองแบบเดิมๆอีก แต่ก็เป็นช่องทางที่สหรัฐฯและยุโรปพึงพอใจ เพราะได้ผลประโยชน์ไปเต็มๆ พวกนี้จึงไม่สนใจประชาธิปไตยไทยจะเป็นแบบไหน

จะโยงกับยุทธการ นานาชาติปิดล้อมประเทศไทย เหมือน ป่าล้อมเมือง หรือไม่ ผมไม่ทราบ ไม่มีข้อมูล

แต่สิ่งสำคัญที่ พล.อ.ประยุทธ์ จะต้องดำเนินการเร่งด่วนก็คือ การแต่งตั้ง “ทีมที่ปรึกษาด้านการต่างประเทศที่เชี่ยวชาญ” เพื่อรับมือกับภัยคุกคามของชาติตะวันตก เหมือนกับการแต่งตั้ง ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล เป็นที่ปรึกษาเศรษฐกิจ ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ เป็นที่ปรึกษาเฉพาะด้านจีนและญี่ปุ่น ซึ่งผลสำรวจล่าสุดที่ออกมาก็เป็นที่น่าพึงพอใจ เมื่อบริษัทญี่ปุ่นทุกแห่งไม่มีใครย้ายการลงทุนจากไทยเลย

การปล่อยให้ คุณสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว ปลัดกระทรวงต่างประเทศ และ ทีมงานกระทรวงต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ที่ยังมี “บารมีไม่ถึง” ไปรับมือกับเกมระดับโลกแบบนี้ มีแต่จะพ่ายแพ้ ที่ผ่านมา คุณสีหศักดิ์ เจรจาได้เพียง “ระดับเอกอัครราชทูต” เท่านั้น ไม่สามารถไปถึงระดับ นโยบาย ระดับรัฐมนตรีต่างประเทศ หรือ ระดับผู้นำประเทศ อย่างนี้เจรจาให้ตายก็ไม่มีทางสำเร็จ

ทอดสายตาไปทั่วไทยวันนี้ ผมเห็นมีอยู่เพียงคนเดียวที่ พล.อ.ประยุทธ์ ควรจะส่งเทียบเชิญมาเป็น หัวหน้าทีมที่ปรึกษาด้านต่างประเทศ เพื่อรับมือกับการโจมตีของชาติตะวันตกก็คือ ดร.สุรเกียรติ์ เสถียรไทย อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศ ที่เคยเป็นที่ปรึกษาทำงานด้านต่างประเทศมาตั้งแต่สมัย พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ เป็นนายกฯ ฝีปากการทูตวันนี้ถือว่าอยู่ในระดับอ๋อง และมีเพื่อนระดับรัฐมนตรีต่างประเทศจำนวนมาก สามารถเข้าถึงระดับนโยบายได้ไม่ยาก และยังเป็นเจ้าของสำนักงานกฎหมายข้ามชาติ ทำให้ไม่เป็นรองใครในเรื่องกฎหมายระหว่างประเทศอีกด้วย

นี่คือ “การตั้งรับในเชิงรุก รุกในเชิงรับ” ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จะต้องตัดสินใจเร่งด่วนก่อนจะสายเกินไป เพราะการทูตระหว่างประเทศเป็นเรื่องละเอียดอ่อน จะตั้งรับก็ต้องเปิดเกมรุก ถ้าปล่อยให้ระดับเจ้าหน้าที่ทำงานไปเรื่อยๆ มีแต่จะแพ้แน่นอน

ความจริง สหรัฐฯ เองก็ไม่ได้บริสุทธิ์สะอาดในเรื่อง “การค้ามนุษย์” แต่อย่างใด เมื่อวันอังคารที่ผ่านมานี้เอง คุณเจมส์ โคมีย์ ผู้อำนวยการสำนักงานสอบสวนกลางสหรัฐฯ หรือ เอฟบีไอ ก็ได้แถลงข่าวถึง ผลงานการจับกุมกลุ่มผู้ค้ามนุษย์ในสหรัฐฯอย่างผิดกฎหมายกว่า 100 เมืองทั่วประเทศ ในสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งเป็นช่วงที่กระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯประกาศลดอันดับการค้ามนุษย์ในไทยลงสู่อันดับต่ำสุด

ผู้อำนวยการเอฟบีไอ แถลงว่า ได้จับกุมเครือข่ายการจัดหาผู้หญิงเพื่อการค้าประเวณีได้ทั้งสิ้น 281 ราย และช่วยเหลือเด็กที่ถูกนำมาค้าประเวณีได้ถึง 168 คน ตั้งแต่ปี 2003 เป็นต้นมา เอฟบีไอได้ช่วยเหลือเด็กที่สูญหายถูกล่อลวงไปค้าประเวณีในสหรัฐฯเกือบ 3,600 คน

เห็นไหมครับ ทุกวันนี้ สหรัฐฯ ที่จัดอันดับตัวเองอยู่ในเทียร์ 1 ดีที่สุดในเรื่องการค้ามนุษย์ ก็ยังมีการค้ามนุษย์อย่างมากมาย วันเดียวกัน สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น ก็ได้ตีแผ่ถึง สถานการณ์ค้ามนุษย์และแรงงานทาสในสหรัฐฯ ว่า กระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ประเมินว่า มีการค้ามนุษย์เด็ก ผู้ชาย และผู้หญิงในสหรัฐฯสูงถึง 17,500 คนต่อปี โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การค้าประเวณี การหลอกลวงใช้แรงงานในภาคเกษตร ไปจนถึง คนรับใช้ และ แรงงานด้านบริการ ไม่แตกต่างไปจากไทยเลย

เรื่องอย่างนี้มันต้องสู้ด้วยคนฝีมือระดับเดียวกันถึงจะสูสี ไม่ใช่ไปพูดผ่านทูต

ผมก็หวังว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะเห็นคำแนะนำนี้มีประโยชน์และรีบแต่งตั้ง “ทีมที่ปรึกษาด้านต่างประเทศระดับอ๋อง” ขึ้นมาโดยเร็ว เพื่อรับมือกับการโจมตีของชาติตะวันตก ก่อนที่จะเพลี่ยงพล้ำไปมากกว่านี้.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้