วันพุธที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หลายประเทศแก้คอร์รัปชันได้

พ่อเคยได้รับเชิญจากสถานทูตสาธารณรัฐเกาหลีประจำประเทศไทยให้ไปเยือนเกาหลีใต้เมื่อ 15 ปีที่แล้ว โดยมีข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ของเกาหลีคอยให้ข้อมูลตลอดเวลาที่อยู่ที่นั่น

17 ปีที่แล้วก็เคยได้รับชวนให้ไปคุยกับ ส.ส.สิงคโปร์ท่านหนึ่ง

ผู้ใหญ่ของทั้งสองประเทศพูดกับพ่อตรงไปตรงมาว่า เมื่อก่อนประเทศท่านมีคอร์รัปชันมากเหมือนไทย แต่เดี๋ยวนี้ แทบไม่มีคอร์รัปชันให้เห็นเลย

ก่อน พ.ศ. 2502 สิงคโปร์มีปัญหาคอร์รัปชันโดยนักการเมืองและข้าราชการเหมือนประเทศอื่น แต่พอนายลี กวน ยิว เป็นนายกรัฐมนตรี แกก็ไม่ยอมเรื่องนี้ แกตั้ง CPIB หรือ Corrupt Practices Investigation Bureau (สำนักงานสอบสวนการกระทำอันเป็นการคอร์รัปชัน) ทันที

CPIB ทำให้นายลีเสียเพื่อนไปหลายคน บางคนสร้างพรรคมาด้วยกัน แกตั้งเพื่อนร่วมอุดมการณ์คนหนึ่งเป็นรัฐมนตรี ภายหลัง นายลีทราบระแคะระคายว่าเพื่อนคนนี้คอร์รัปชัน แกก็สั่งให้ CPIB เอาเรื่อง เพื่อนคนที่ว่าของนายลีต้องฆ่าตัวตาย พฤติกรรมของนายลีที่ปราบคอร์รัปชันอย่างจริงจัง ทำให้นักการเมืองและข้าราชการแขยงแขงขน พอประชาชนรู้ว่าผู้นำเอาจริง ก็สนับสนุน บั้นปลายท้ายที่สุด ก็กลายเป็นวัฒนธรรมว่า สิงคโปร์จะต้องไม่มีทุจริตคอร์รัปชัน เคยมีรัฐมนตรีบางคนแหลมขึ้นมาอีกเหมือนกันครับ นายลีก็ไม่ไว้ สุดท้ายต้องหนีคดีไปต่างประเทศและไปเสียชีวิตที่นั่น

นายลีแกมองโลกอย่างที่เป็นจริง ไม่ใช่มองเพ้อฝันไปด้วยอุดมการณ์บ้าๆ บอๆ แกรู้ว่าเงินเดือนข้าราชการและนักการเมืองน้อย รายได้ไม่พอค่าใช้จ่าย จำนวนไม่น้อยต้องพะวงเรื่องหารายได้พิเศษ พอต้องไปเรียกเอกชนว่า “นาย” ศักดิ์ศรีของนักการเมืองและข้าราชการก็หายไป ความภาคภูมิใจอะไรก็มีน้อยลง นายลีจึงปรับเงินเดือนนักการเมืองและข้าราชการให้สูงใกล้เคียงกับภาคเอกชน คนเก่งก็เข้ามาเป็นนักการเมืองและในภาคราชการมากขึ้น คนเก่งพวกนี้ก็ไปช่วยสนับสนุนให้เศรษฐกิจเจริญเติบโต เศรษฐกิจดี รัฐบาลก็เก็บภาษีได้มากขึ้น

นายลีไม่เคยพูดเรื่องศีลธรรมจริยธรรม แกคงรู้ว่า พูดไปก็ไลฟ์บอย ไม่มีประโยชน์ เพราะเป็นแต่เพียงนามธรรม แต่แกไปเรื่องพัฒนารายรับ ปฏิรูประบบราชการ กฎหมาย พัฒนาเศรษฐกิจและสังคม ที่นายลีทำอย่างจริงจังก็คือ การกระจายรายได้ที่เป็นธรรม แกให้ความสนใจกับระบบประกันสังคม บริการสงเคราะห์ ที่ให้ประชาชนมีชีวิตที่มั่นคง

คนสิงคโปร์ขยันทำงานสุจริต รู้ว่าทำผิดไปก็ไม่คุ้ม เพราะการบังคับใช้กฎหมายของสิงคโปร์เข้มแข็งมาก สิงคโปร์แก้กฎหมายหลายครั้งเพื่อให้ศาลใช้ประเด็นว่า การที่เจ้าหน้าที่ของรัฐมีทรัพย์สินมากกว่าเงินเดือนรวม ทรัพย์นั้นอาจจะได้มาจากการคอร์รัปชัน ศาลสามารถสั่งยึดทรัพย์ได้ ไม่เหมือนกับบ้านเรา ข้าราชการรวยมักจะอ้างว่า เมียรวย หรือไม่ก็รวยเพราะถูกลอตเตอรี่ ที่สิงคโปร์นี่ไม่ได้เลยครับ เป็นนักการเมือง เป็นข้าราชการแล้วรวยกว่ารายรับ โดน CPIB เฝ้าทันที

สิ่งหนึ่งซึ่งประเทศที่แก้ไขปัญหาการคอร์รัปชันได้สำเร็จปฏิบัติเหมือนกันก็คือออกกฎหมายให้นักการเมือง ข้าราชการ ทหาร ตำรวจ อัยการ ผู้พิพากษา ต้องเปิดเผยทรัพย์สิน หนี้สิน และรายได้ต่อสาธารณะ ไม่เฉพาะตนเองเท่านั้น คู่ครอง (จะจดทะเบียนหรือไม่ก็ตาม) และลูก ก็ต้องเปิดเผยด้วย เพื่อให้ประชาชนทั้งประเทศมีส่วนในการเฝ้าระวังอีกทางหนึ่ง

อีกเรื่องหนึ่งซึ่งสำคัญก็คือ กฎหมายเสรีภาพด้านข้อมูลข่าวสารที่มีผลบังคับใช้ของจริง สาธารณชนเข้าถึงข้อมูลข่าวสารของรัฐอย่างสะดวกง่ายดายได้ทุกเรื่องและทุกหน่วยงาน

พ่อผมเคยเป็นประธานที่ปรึกษาของคณะที่ปรึกษาด้านการค้าการลงทุนในหลายประเทศ ศึกษาไปศึกษามา ก็พบเรื่องแปลกว่า มีหลายประเทศในทวีปแอฟริกา เช่น บอตสวานา นามิเบีย ฯลฯ ที่กล้าคุยว่าระบบราชการของตนเองมีคอร์รัปชันเป็นศูนย์ (0)

ไม่ใช่แค่ประกาศนะครับ ผมเคยไปถามนักธุรกิจจีนและเวียดนามที่ไปลงทุนที่บอตสวานา กับนามิเบีย ทุกคนบอกตรงกันว่า อย่ามาใช้เงินใต้โต๊ะที่นี่นะคุณ โดนจับทันที

เพราะประเทศนี้

ไม่มีคอร์รัปชัน.

คุณนิติ นวรัตน์

26 มิ.ย. 2557 09:14 26 มิ.ย. 2557 09:14 ไทยรัฐ