วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว 27/06/57

โดย กระสุนทอง

ดีแท้-ซื่อสัตย์จริง คือภูมิคุ้มกัน

รัฐประหารสำเร็จ...หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ ประจำวันศุกร์ที่ 27 มิถุนายน 2557

ระบอบประชาธิปไตยคือ จุดยืน ระบบการบริหารจัดการประเทศของ โลกตะวันตก เมื่อไทยแลนด์เว้นวรรคการเลือกตั้งแม้ชั่วคราว อเมริกา–ยุโรป ย่อมต้องแสดง จุดยืนโดยภาพรวม ไม่ยอมรับพร้อมมีมาตรการ กดๆ ดันๆ ให้ ไทย กลับเข้าระบบ กระแสหลัก ของเขาโดยเร็วเป็นธรรมดา

ไทย สลับฉาก ระหว่าง เลือกตั้ง กับ รัฐประหาร มาต่อเนื่อง สังคมนานาชาติซึมซับดี อยู่แล้ว (ถ้าไม่ซึมซับปลดทูตให้หมด) ยามนี้ ประชาธิปไตยแบบไทยๆ เหมือนร่างกายคนเรา ป่วยหนักอีกครั้ง จำเป็นต้อง ลาป่วย จากประชาธิปไตยโลกตะวันตก เราก็ต้อง รับสภาพถูกมาตรการกดๆดันๆ ไม่มีทางเลือกจนกว่าจะ กลับเข้าระบบ กระแสหลักโลกตะวันตกอีกครั้ง

เหนืออื่นใด เพื่อตัดวงจรอุบาทว์ ไม่ให้เกิดการรัฐประหารขึ้นอีก คนไทยทุกภาคส่วนต้องช่วยกัน เปลี่ยนผ่าน รัฐประหารครั้งนี้เป็น การปฏิวัติเปลี่ยนแปลงประเทศไทย ดียั่งยืนให้ได้

ผลสำรวจจาก โพลหลายสำนัก สังคมไทยพึงพอใจ ผลงานของ คสช.มากล้น ในระยะ 1 เดือนที่ผ่านมา “กระสุนทอง” ตอกย้ำซ้ำอีกว่า ถ้า พอใจถูกใจต้องช่วยกันทำ ต่อยอดขยายผลให้สำเร็จลุล่วง เพราะสังคมไทยมีหลายส่วนผสม ลำพังทหาร ไม่อาจทำสำเร็จ ได้ในทุกภารกิจ

คสช.ไม่ใช่ยาวิเศษ แค่ยาบรรเทาการอักเสบเท่านั้น ความสำเร็จในความพยายาม ที่ คสช.ตั้งใจมุ่งมั่น ต้องการความร่วมมือ ร่วมกันอดทนฝ่าฟันอย่างรู้เท่าทันอีกรอบด้าน มากมายเหลือเกิน เพื่อศักดิ์ศรีประเทศไทย อย่างที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ว่าไว้นั่นแหละ คนไทยต้องช่วยกัน ไม่หวั่นไหวแรงบีบใดๆ จากนอกประเทศ

องค์กรเสรีไทยเพื่อสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตย ที่ประกาศจัดตั้งด้วยฤกษ์เช้าตรู่ 24 มิถุนายน โดย จารุพงศ์ เรืองสุวรรณ เป็นยุทธวิธีในยุทธ-ศาสตร์ ใช้โลกเป็นคีมบีบประเทศไทย นั้นจะเป็นหอกข้างแคร่ของ คสช.ต่อไปแน่นอน คนไทยต้องจับทางให้ถูก ไม่เช่นนั้นจะตกเป็น เครื่องมือ ทำร้ายประเทศของเราเอง

ส.ศิวลักษณ์ นักคิดนักเขียนผู้มีจุดยืน เพื่อชาติ ไม่เข้าใครออกใครชัดเจนมาต่อเนื่อง เชื่อว่า องค์กรเสรีไทย ที่จัดตั้งขึ้นนี้ เป็นความต้องการ ตั้งรัฐบาลพลัดถิ่น ของ อดีตนายกฯทักษิณ ชินวัตร เชื่อว่าพวกเขาเอาชื่อ “เสรี ไทย” มาใช้โดยไม่มีความเชื่อความศรัทธา เรื่องเสรีไทย แต่อย่างใด จึงหมายถึงว่าเป็น การ ฉวยโอกาส ใช้วันเปลี่ยนแปลงการปกครองประเทศไทย เป็นเครื่องมือ ต่อสู้เพื่อตนเองและพวกเท่านั้น

ครับ...“กระสุนทอง” ก็มองไปในเหลี่ยมเช่นนั้น “ทักษิณ” ถนัดมากเรื่องการใช้ โซเชียลมีเดีย เป็นเครื่องมือต่อสู้ และทำให้อดคิดไม่ได้ว่า จารุพงศ์ เรืองสุวรรณ สื่อสารจัดตั้งองค์กรเสรีไทยออก มานั้น ทำด้วยตัวเอง หรือ ทีมงานของ “ทักษิณ” ดำเนินการโดยใช้สถานะ หัวหน้า พรรคเพื่อไทย และ อดีตรัฐมนตรีมหาดไทย ของ จารุพงศ์ เป็น สัญลักษณ์

เสรีไทยของ ระบอบ “ทักษิณ” ต่อต้านการรัฐประหาร มี 6 วัตถุประสงค์ แต่ นอกจากข้อ 1 ของวัตถุประสงค์แล้ว ข้อ 2–5 ล้วนเป็นวัตถุประสงค์ทำนองเดียวกันกับ เป้าหมาย คสช. ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ทั้งนั้น

นี่แหละ “กระสุนทอง” อยากให้คนไทยในประเทศ ฉุกคิด แบบรู้เท่าทัน คนไทย ที่หนีออกไปทำร้ายประเทศไทยอยู่นอกประเทศว่า เสรีไทยยี่ห้อ “ระบอบทักษิณ” ถ้าจริงใจทำไมไม่ทำ 2-5 วัตถุประสงค์ที่ประกาศออกมาตอนนี้ ให้สำเร็จลุล่วงเสียตั้งแต่ยังไม่ตกอำนาจ ทั้งๆที่ ชนะเลือกตั้งวงจรอุบาทว์ ได้ครอง อำนาจรัฐไทย มาเป็น 10 ปี...หือ

หวังว่า สังคมนานาชาติ โดยเฉพาะโลกตะวันตก จะเข้าใจประชาธิปไตยระบอบ “ทักษิณ” ใช้เลือกตั้งเป็นเครื่องมือทำธุรกิจการเมือง ควบคู่กับใช้เสียงข้างมากหักดิบ เพื่อจะกลับบ้านเท่ๆ เพราะ ระยะเวลา 10 ปี พิสูจน์ความจริงแล้ว ตอนอยู่ในอำนาจไม่ทำเพื่อสร้างชาติพอตกอำนาจก็ใช้โลกเป็นคีมบีบประเทศไทย

ถ้า อเมริกา–ยุโรป มืดบอดไม่รู้ไม่เห็น ระยะนี้ สังคมไทยพึงพอใจขนาดไหน กับการปัดกวาด ขยะมาเฟีย และ คอร์รัปชัน ที่หมักหมมสะสมไว้จาก ระบอบทักษิณ ของ คณะรัฐประหาร–คสช. ต้องสันนิษฐานว่า ฉลาดไม่เท่า “ทักษิณ” หรือไม่เช่นนั้นก็เพราะ ทุนข้ามชาติแกล้งโง่ เพื่อสมประโยชน์ กับวงจรอุบาทว์เลือกตั้งเมืองไทยใน ระบอบทักษิณ

งานเฉลิมฉลอง 80 ปี การสถาปนามหา-วิทยาลัยธรรมศาสตร์ วันนี้ ที่ท่าพระ-จันทร์ มีกิจกรรมตลอดทั้งวัน 07.00 น. มีตักบาตรข้างหอประชุมใหญ่ ไฮไลต์ อยู่ตอน 16.30 น. ศ.มารุต บุนนาค และ ศ.สมคิด เลิศไพฑูรย์ ร่วมกันเปิดประติ-มากรรมภาพนูนต่ำ “วันธรรมศาสตร์สามัคคี” บอกเล่าเรื่องราวการต่อสู้ของ นศ.ที่ใช้คำขวัญ “รวมกันเราอยู่แยกกันเราตาย” เป็นครั้งแรกเมื่อ พ.ศ.2494

ส่วน 28 มิ.ย. มีการแสดงดนตรีเพื่อชีวิต สลับปาฐกถาและเสวนาที่หอประชุมศรีบูรพา 11.00 น. ศ.ดร.ธีรยุทธ บุญมี ปาฐกถาเรื่อง “เหลียวหลังแลหน้าการอภิวัฒน์สังคมไทย” 13.30 น. วสันต์ สร้อยพิสุทธิ์ และ ศ.ดร. คณิต ณ นคร เสวนาเรื่อง “เหลียวหลังแลหน้าการอภิวัฒน์กระบวนการยุติธรรม” 16.00 น. เปิดตัวสถาบัน ต่อต้านการทุจริตแห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ 17.00 น. แข่งขันฟุตบอลศิษย์เก่า-ศิษย์ปัจจุบัน ที่ มธ.ศูนย์รังสิต

หนังสือ เมื่อโลกไม่ได้หมุนรอบอเมริกา ผลงานของ ฟารีด ซาคาเรีย วางตลาดขณะนี้

ศพ จิโรจน์ หิรัญสมบูรณ์ อยู่ศาลา 7 วัดลาด-พร้าว สวดถึง 2 ก.ค.นี้

"กระสุนทอง"

26 มิ.ย. 2557 08:28 26 มิ.ย. 2557 08:35 ไทยรัฐ