วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


'กูเกิล'เผย กำลังพัฒนาสมาร์ทโฟนราคาถูก ไม่เกิน 100 ดอลลาร์​

กูเกิลเปิดตัววิทยาการใหม่ๆมากมายที่งานงานประชุมนักพัฒนาประจำปี หรือ กูเกิล ไอโอ รวมถึงโครงการพัฒนาสมาร์ทโฟนราคาถูก และระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์รุ่นใหม่...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 26 มิ.ย. ว่า 'กูเกิล' เปิดตัวโครงการพัฒนาสมาร์ทโฟนราคาถูกที่ใช้ชื่อว่า 'แอนดรอยด์ วัน' ในงาน 'กูเกิล ไอโอ' งานประชุมนักพัฒนาประจำปี โดยมีเป้าหมายเพื่อขยายตลาดสู่กลุ่มประเทศกำลังพัฒนา

นายซุมดาร์ พิชัย รองประธานผู้รับผิดชอบด้านการพัฒนาแอนดรอยด์ กล่าวในช่วงเริ่มต้นงานว่า แอนดรอยด์ วัน จะสร้างโดยมีฟีเจอร์พื้นฐานต่างๆรวมถึงวิทยุเอฟเอ็ม มีขนาดจอเล็กกว่า 5 นิ้วเล็กน้อบ และจะมีราคาไม่เกิน 100 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 3,200 บาท) และจะวางจำหน่ายในประเทศอินเดียก่อนในช่วงฤดูใบไม้ร่วงปีนี้ จากนั้นจึงจะวางจำหน่ายทั่วโลก

กูเกิลยังปล่อยพรีวิวระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์รุ่นใหม่ ภายใต้รหัส 'แอล' (L) ว่าจะเน้นให้แอนดรอยด์สามารใช้งานได้ทุกหน้าจอ ติดตั้งการแสดงผลแบบใหม่ 'แมทีเรียล ดีไซน์' (Material Design) ที่ได้แรงบันดาลใจจากกระดาษ และหมึก มีฟีเจอร์ใหม่ๆ เช่นรองรับ 64 บิต, เปลี่ยนไปใช้รันไทม์ ART, มีระบบ 'เพอโซนัล ล็อกกิ้ง' สามารถปลดล็อกได้โดยไม่ใช้รหัส และรองรับกราฟิกความละเอียดสูงเป็นต้น

นอกจากนี้ ภายในงาน กูเกิลได้เปิดเผยตัว 'แอนดรอยด์ ทีวี' แพลตฟอร์มใหม่สำหรับใช้งานร่วมกับโทรทัศน์โดยเฉพาะ เป็นการนำคอนเทนต์บน 'เพลย์ สโตร์' มาไว้บนหน้าจอโทรทัศน์ ยกระดับความสามารถของ 'โครมแคสต์' เปิดตัว 'แอนดรอยด์ แวร์' แพลตฟอร์มสำหรับอุปกรณ์สวมใส่ทุกชนิด เวอร์ชั่นสำหรับวางจำหน่ายจริง และเปิดตัวนาฬิกาอัฉริยะ 'ซัมซุง เกียร์ ไลฟ์' ด้วย

กูเกิลเปิดตัววิทยาการใหม่ๆมากมายที่งานงานประชุมนักพัฒนาประจำปี หรือ กูเกิล ไอโอ รวมถึงโครงการพัฒนาสมาร์ทโฟนราคาถูก และระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์รุ่นใหม่... 26 มิ.ย. 2557 05:26 26 มิ.ย. 2557 13:23 ไทยรัฐ