วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คสช.ไม่ให้ราคา เสรีไทย แกนนําแดงก็ปัด

คสช.ไม่ให้ราคา เสรีไทย แกนนําแดงก็ปัด

โดย ทีมข่าวหน้า 1
26 มิ.ย. 2557 06:20 น.
  • Share:

‘สมยศ’หาช่องล่า จักรภพเดินหน้า! ร่วมมือนานาชาติ

“จักรภพ” เผยเสรีไทยเดินหน้าหาความร่วมมือ นานาชาติ ชี้มีคณะกรรมการ 8 คนสมาชิก 20 คน รวมกลุ่มทำงานให้ “โรเบิร์ต อัมสเตอร์ดัม” ทนาย “ทักษิณ” เป็นที่ปรึกษา “บิ๊กจิน” ระบุไม่ชัดเจน “ทักษิณ” เกี่ยวข้อง คสช.เมินไม่ให้น้ำหนัก เพราะไม่อยู่ในขั้นสร้างผลกระทบได้ วอนต่างชาติอย่าสนับสนุน ย้ำ “จารุพงศ์-จักรภพ” ทำผิดกฎหมาย “สมยศ” จี้ฝ่ายกฎหมายหาช่องดำเนินคดี สั่งประสาน ตร.สากลตามจับตัว ด้านแกนนำเสื้อแดงออกตัวไม่มีเอี่ยว พนง.สอบสวนขอฝากขัง “ทอม ดันดี” ผัดที่ 2 เจ้าตัวเฮศาลอนุญาตกลับบ้านจากการได้ประกันตัวก่อนหน้านี้ พร้อมทั้งให้ประกัน “จิตรา คชเดช” ด้วยเงื่อนไขห้ามแสดงความเห็นทางการเมือง ด้านศาลอาญาให้ปล่อยตัวแกนนำพันธมิตรฯคดีปิดล้อมสนามบิน

จากกรณีนายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ อดีตหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ประกาศตั้งองค์กรเสรีไทยเพื่อต้านรัฐประหาร ทวงคืนอำนาจจากกองทัพ โดยพรรคเพื่อไทยปฏิเสธไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง ขณะที่ คสช.เกาะติดความเคลื่อนไหวใกล้ชิด พร้อมวอนนานาชาติอย่าสนับสนุนกลุ่มเคลื่อนไหวในต่างประเทศ

“ประจิน” ชี้เสรีไทยไม่โยง “ทักษิณ”

เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 25 มิ.ย.ที่หอประชุมกองทัพอากาศ ดอนเมือง พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง ผบ.ทอ. ในฐานะรองหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงการเคลื่อนไหวของนายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ อดีตหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ก่อตั้งองค์กรเสรีไทย เพื่อต่อต้านรัฐประหาร ว่าเรื่องนี้มีผู้รับผิดชอบอยู่และจะมีความชัดเจนในเร็วๆนี้ ส่วนจะพัฒนาไปถึงการตั้งรัฐบาลผลัดถิ่นหรือไม่นั้น ตนไม่แน่ใจและไม่เข้าใจถึงกติกาว่าจะตั้งได้อย่างไร ขอไปศึกษาประเด็นนี้ก่อน เมื่อถามว่าการเมืองภายในประเทศเชื่อมโยงกับการต่อต้านภายนอกประเทศหรือไม่ พล.อ.อ.ประจินตอบว่า การเมืองภายในประเทศไม่น่าจะมี เมื่อถามย้ำว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเคลื่อนไหวของนายจารุพงศ์หรือไม่ พล.อ.อ.ประจินตอบว่า เรื่องนี้ยังไม่ชัดเจน ที่ผ่านมา พ.ต.ท.ทักษิณ ไม่ได้แสดงบทบาทอะไรที่ชัดเจนออกมา มีแต่คนรอบข้าง ฉะนั้นต้องดูถึงผลกระทบที่จะตามมาว่าเกิดอะไรขึ้นบ้างในช่วงนี้ และทำอย่างไรถึงจะหันหน้ามาร่วมมือกันเพื่อเดินหน้าทำตามโรดแม็ปที่ คสช.วางไว้

คสช.เมินไม่ให้ความสำคัญ

พ.อ.วินธัย สุวารี รองโฆษก คสช.กล่าวว่าเรื่องนี้ไม่อยากให้สังคมไปให้น้ำหนักมากไปเพราะยังไม่อยู่ในระดับที่มีผลกระทบใดๆ สำหรับการติดตามข่าวนี้คงเป็นเพียงในลักษณะแบบกว้างๆทั่วไปไม่ได้เฉพาะเจาะจง โดยปกติถ้าพบมีประเด็นข่าวไหนมีผลต่อการรับรู้สังคมจริง ไม่ใช่ข่าวที่เน้นสร้างกระแส ถึงจะมีการชี้แจงให้ข้อมูลตอบกลับไปตามความเหมาะสม สำหรับการเคลื่อนไหวใดๆในลักษณะยุยงปลุกปั่นให้คนกระด้างกระเดื่องแล้วไปกระทำในต่างประเทศถือว่ามีข้อจำกัดในตัว เพราะส่วนใหญ่ในหลายประเทศจะไม่ยอมให้ใครมาเคลื่อนไหวแบบนี้ในประเทศตนเองเช่นกัน มิฉะนั้นอาจถูกมองเป็นเรื่องการแทรกแซงภายในได้ ซึ่งถือว่าผิดมารยาท ที่สำคัญยังเชื่อว่าผู้บริโภคข่าวสารส่วนใหญ่มีวิจารณญาณพอสามารถแยกแยะได้ และคงไม่ได้ให้ความสำคัญหรือเชื่อถือในทุกๆข้อมูลข่าวสารที่ได้รับ โดยเฉพาะผ่านทางโซเชียลมีเดีย จึงไม่อยากให้มีการขยายผลสร้างกระแสกันไปจนเกินเหตุ

ขอต่างชาติอย่าหนุนฝ่ายต้าน

พ.อ.วีรชน สุคนธปฏิภาค ทีมงานโฆษก คสช. ให้สัมภาษณ์ถึงการเคลื่อนไหวของนายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ และนายจักรภพ เพ็ญแข ที่ใช้ต่างประเทศเป็นฐานโจมตีการทำงานของ คสช.ว่า เราไม่ได้ขอร้องโดยตรง เพียงแต่ชี้แจงให้เห็นว่าสถานภาพของทั้ง 2 คน มีการทำผิดกฎหมายไทย มีหมายจับ ใครที่ดูแลให้ความช่วยเหลือหรืออำนวยความสะดวก ไม่ต้องคิดถึง คสช.หรือทหาร แต่ขอให้นึกถึงคนไทยทั้งประเทศ ให้เปรียบเทียบคุณค่าระหว่าง 2 คนนี้กับคนไทยทั้งประเทศ อยากให้พิจารณาว่าจะให้ความสำคัญกับคนกลุ่มไหนมากกว่ากัน ใครสำคัญที่สุด ทั้งนี้ ทราบมาว่านายจักรภพจะไปปราศรัยที่ฮ่องกง แต่เบื้องต้นได้เปลี่ยนแปลงให้นายโรเบิร์ต อัมสเตอร์ดัมไปขึ้นเวทีแทน ส่วนนายจารุพงศ์ขณะนี้ไม่แน่ชัดว่าอยู่ประเทศไหน ทั้งนี้หัวหน้า คสช.มีนโยบายดำเนินการกับบุคคลดังกล่าว โดยขอความร่วมมือจากต่างประเทศ โดยใช้กลไกของกระทรวงการต่างประเทศ ประสานงานเพื่อขอความร่วมมือ

เร่งฝ่ายกฎหมายดำเนินคดี

พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง รอง ผบ.ตร.กล่าวว่า พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ รรท.ผบ.ตร.ได้มีคำสั่งให้ติดตามความเคลื่อนไหวของนายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ และแกนนำที่ต่อต้าน คสช.ใน เรื่องการจัดตั้งองค์กรเสรีไทยว่าเข้าข่ายความผิดในเรื่องใดบ้าง โดยได้นำแถลงการณ์ของนายจารุพงศ์มาพิจารณาว่าเข้าข่ายความผิดคดีอาญาและมีส่วนกระทบต่อความมั่นคงของประเทศหรือไม่ จึงได้มีคำสั่งให้ พล.ต.ต.อำนวย นิ่มมะโน รรท. รอง ผบช.น.ที่รับผิดชอบฝ่ายกฏหมายเรียกประชุมคณะกรรมการฝ่ายกฎหมาย บช.น.และนายทหารพระธรรมนูญในวันที่ 26 มิ.ย.ในส่วนความผิดที่เกี่ยวข้องประมวลกฎหมายอาญาทั่วไป และคดีที่มีผลกระทบต่อความมั่นคงของประเทศ เพื่อดำเนินการตามกฎหมายในเรื่องเอกสารแถลงการณ์ของนายจารุพงศ์ ซึ่งได้มีคำสั่งเร่งรัดให้ดำเนินคดีโดยเร็วที่สุด

สั่งประสาน ตร.สากลนำตัวกลับ

พล.ต.อ.สมยศกล่าวว่า ทั้งนี้ ได้มีคำสั่งให้ทุก บช.และ บก.เร่งรัดจับกุมผู้ที่ฝ่าฝืนคำสั่งของ คสช.ให้เข้ามารายงานตัวมาดำเนินคดี หากมีหน่วยไหนที่ปล่อยปละละเลยหรือช่วยเหลือผู้ที่ฝ่าฝืนคำสั่ง คสช.จะมีมาตรการลงโทษทางวินัยทันที เพราะถือเป็นคำสั่งของ คสช.และ ตร. โดยจัดชุดติดตามความเคลื่อนไหวเพื่อจับกุมตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมาย ในส่วนผู้ที่หลบหนีอยู่ในประเทศ สำหรับผู้หลบหนีออกนอกประเทศได้สั่ง ตม.ตรวจสอบการเดินทางและให้กองการต่างประเทศประสานตำรวจสากลเพื่อนำตัวมาดำเนินคดี

“ธิดา” ปัด นปช.ไม่มีเอี่ยว

นางธิดา ถาวรเศรษฐ์ แกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กล่าวถึงกรณีที่นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ อดีต รมว.มหาดไทยและอดีตหัวหน้าพรรคเพื่อไทย แถลงจัดตั้งองค์กรเสรีไทย ว่าเราไม่ค่อยมีข้อมูลในรายละเอียด แต่ถือว่าเป็นความหลากหลายของคนเสื้อแดงกลุ่มต่างๆ เมื่อสถานการณ์เปลี่ยนไปในแต่ละครั้ง สังเกตได้ว่าจะมีการจัดตั้งกลุ่มต่างๆขึ้นมา ซึ่งถือว่าเป็นธรรมชาติของเสรีชน เช่น กลุ่มแดงสยาม กลุ่ม 24 มิถุนา และกลุ่มองค์กรเสรีไทยนี้อาจมีกลุ่มของแดงสยามเข้ามาร่วมด้วย อย่างไรก็ตาม ขอให้เข้าใจว่าคนเสื้อแดงมีจำนวนมาก ดังนั้น มีโอกาสที่จะรวมกลุ่มกันขึ้นมา ซึ่งเราถือว่าเป็นแนวร่วมกันในฐานะที่ว่าเป็นคนเสื้อแดงเหมือนกัน แต่เรื่องการดำเนินงานอะไรไม่เกี่ยวกัน เขาไม่จำเป็นต้องขึ้นกับเรา

“จักรภพ” เผยเดินหน้าหาแนวร่วม

วันเดียวกัน นสพ.พนมเปญโพสต์ของกัมพูชา รายงานว่า นายจักรภพ เพ็ญแข ซึ่งกำลังหลบหนีคดีอยู่ในต่างแดน ระบุผ่านอีเมลถึงกรณีองค์กรเสรีไทยว่า จะไม่มีการแถลงเกี่ยวกับที่ตั้งของสำนักงานองค์กรเสรีไทย แต่ตอนที่แถลงเกี่ยวกับการจัดตั้งองค์กร นายจารุพงศ์แถลงมาจากสหรัฐฯ ส่วนตนแถลงมาจากกรุงลอนดอนของอังกฤษ ทั้งนี้ องค์กรเสรีไทย ประกอบด้วยคณะกรรมการสามัญ 8 คนและสมาชิกที่เป็นองค์ประกอบซึ่งไม่เปิดเผยชื่ออีกประมาณ 20 คน ซึ่งพวกเราจะเสาะหาความร่วมมือที่ทั้งลึกซึ้งและกว้างขวางมากขึ้นจากหลายประเทศทั่วโลก ขณะที่กลุ่มก้อนที่อยู่ภายใน กำลังรวมกลุ่มประสานและเสริมสร้างการทำงานให้เข้าคู่กันมากขึ้น อย่างไรก็ตาม นายจักรภพไม่ตอบคำถามที่ว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เกี่ยวข้องหรือให้การสนับสนุนองค์กรเสรีไทยหรือไม่ แต่นายโรเบิร์ต อัมสเตอร์ดัม ทนายความของอดีตนายกฯทักษิณ เป็นที่ปรึกษาขององค์กร

ผุดกลุ่ม “นสช.” ทำกิจกรรมต้าน

ส่วนความเคลื่อนไหวกลุ่มต้านรัฐประหารในโซเชียลมีเดีย ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังนายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ อดีตหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ประกาศจัดตั้งองค์กรเสรีไทยขึ้น บรรดาแนวร่วมในประเทศไทย เริ่มขานรับแนวทางด้วยการประกาศนัดหมายแนวร่วมจัดกิจกรรมท้าทาย คสช.อีกระลอก โดยใช้เฟซบุ๊กชื่อ “แนวร่วมเสรีไทยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ” หรือ นสช.เป็นหัวหอก นัดหมายทำกิจกรรม วันที่ 29 มิ.ย. คือสวมเสื้อสีขาวทำบุญตามวัด สถานที่สำคัญทางศาสนา ในเวลาก่อนเที่ยงเพื่อรำลึกวีรชนประชาธิปไตย ส่วนช่วงบ่ายให้รวมตัวเป็นกลุ่มสวมเสื้อขาวเดินตามศูนย์การค้าใหญ่กลางกรุง และให้ถ่ายภาพมาด้วย นอกจากนี้ กลุ่มผู้เห็นต่างกับ คสช. ยังแชร์ข้อความเชิญชวนเหล่าผู้ร่วมอุดมการณ์ให้มาเข้าโรงเรียนนักรบไอทีเพื่อประชาธิปไตย หลักสูตรพิทักษ์ประชาธิปไตย โดยจะสอนการคิดกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ สอนการพรางตัวในโลกออนไลน์ ติดต่อกับเครือข่ายประชาธิปไตยอื่นๆ และสร้างช่องทางในการสื่อสาร โดยอ้างว่าจะต้องเรียนผ่านออนไลน์เท่านั้น

ขอฝากขัง “ทอม ดันดี” ผัดที่ 2

เช้าวันเดียวกัน ที่ศาลทหารกรุงเทพ กรมพระธรรมนูญ กระทรวงกลาโหม นายธานัท ธนวัชรนนท์ หรือนายพันทิวา ภูมิประเทศ หรือทอม ดันดี อดีตนักร้องและนักแสดง ได้เดินทางมาแสดงตนต่อศาลทหารกรุงเทพตามกำหนดเวลา ในคดีที่ฝ่าฝืนไม่มารายงานตัวตามคำสั่งเรียกบุคคลให้มารายงานตัวของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) โดยพนักงานสอบสวนกองปราบปรามได้ยื่นคำร้องขออนุญาตศาลทหารฝากขังเป็นผัดที่สองเป็นเวลา 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 26 มิ.ย.-7 ก.ค.เนื่องจากยังสอบพยานไม่แล้วเสร็จอีก 1 ราย รวมถึงต้องรอผลตรวจพิมพ์ลายนิ้วมือ และตรวจสอบประวัติอาชญากร ขณะที่นายธานัทก็ไม่ได้คัดค้านแต่อย่างใด แต่ก่อนหน้านั้นนายธานัทได้รับการประกันตัว เพื่อปล่อยตัวชั่วคราว

เฮศาลอนุญาตกลับบ้านได้

นายธานัท กล่าวด้วยสีหน้ายิ้มแย้มก่อนเข้าแสดงตนว่ามาแสดงตัวตามกระบวนการที่ศาลกำหนดไว้ ซึ่งคงได้รับความกรุณาจากศาลเพราะไม่ได้ทำอะไรผิด ส่วนที่เคยถูกจับกุมตัวเป็นเพราะการเข้าใจผิดและการสื่อสารที่คลาดเคลื่อน จากนี้จะกลับไปดูแลสวนที่ จ.เพชรบุรี เพราะเป็นช่วงผลผลิตกำลังออกสู่ตลาด งานด้านดนตรีจะมีงานเพลงชุดใหม่มาให้ฟังช่วงปลายปี สำหรับงานการเมืองเห็นว่าควรให้เป็นหน้าที่ของผู้มีอำนาจในบ้านเมืองดำเนินการแก้ไขปัญหาเป็นสิ่งที่เหมาะสมและเป็นประโยชน์ที่สุด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่นายธานัทแสดงตนแล้วเสร็จตามกระบวนการของศาลทหาร ทางคณะตุลาการก็ได้อนุญาตให้นายธานัทกลับบ้านได้ และนัดมาแสดงตนอีกครั้งในวันที่ 7 ก.ค. นี้

ให้ประกัน “จิตรา คชเดช”

ขณะเดียวกัน น.ส.จิตรา คชเดช อดีตประธานสหภาพแรงงานไทรอัมพ์อินเตอร์เนชั่นแนลแห่งประเทศไทย ได้เดินทางมาแสดงตนต่อศาลทหารกรุงเทพตามกำหนดเวลา ในคดีที่ฝ่าฝืนไม่มารายงานตัวตามคำสั่งเรียกบุคคลให้มารายงานตัวของ คสช. ทั้งนี้ พนักงานสอบสวนกองปราบปรามได้ยื่นคำร้องขออนุญาตศาลทหารฝากขังเป็นผัดที่สองเป็นเวลา 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 26 มิ.ย.-7 ก.ค. เนื่องจากยังสอบพยานไม่แล้วเสร็จ รวมถึงต้องรอผลตรวจสอบประวัติอาชญากร ต่อมาคณะตุลาการได้อนุญาตตามคำขอของพนักงานสอบสวน แต่มีคำสั่งอนุญาตปล่อยชั่วคราวครั้งที่ 2 ของ น.ส.จิตรา ด้วยประกันหลักทรัพย์เป็นเงินสด จำนวน 20,000 บาท พร้อมทั้งมีเงื่อนไขว่าห้ามชุมนุมทางการเมือง ห้ามแสดงความคิดเห็น และให้ น.ส.จิตรามาศาลทหาร ในวันที่ 7 ก.ค. เพื่อฟังคำพิจารณาว่าศาลทหารจะให้ฝากขังผัดต่อไปหรือไม่ นอกจากนี้ นายอนุรักษ์ เจนตวนิชย์ และนายสุรสิทธิ์ น่วมศิริ ซึ่งเป็นผู้ต้องหาฝ่าฝืนไม่มารายงานตัวตามคำสั่งเรียกบุคคลให้มารายงานตัวของ คสช. ที่ถูกพนักงานสอบสวนขออนุญาตศาลฝากขังในรอบเดียวกันกับ น.ส.จิตรา ก็ได้รับอนุญาตปล่อยชั่วคราวด้วยหลักประกันเงินสด 10,000 บาท

“สงวน พงษ์มณี” เข้ารายงานตัว

วันเดียวกัน นายสงวน พงษ์มณี อดีต ส.ส.ลำพูน เขต 1 พรรคเพื่อไทย ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลทหารกรุงเทพ ในความผิดฐานฝ่าฝืนคำสั่ง คสช. กรณีไม่เข้ารายงานตัวตามกำหนด เข้าพบ พ.ต.อ.ประสพโชค พร้อมมูล รอง ผบก.ป. เพื่อมอบตัวตามหมายจับ นายสงวนกล่าวว่า ก่อนหน้านี้ได้เดินทางไปอาศัยอยู่ต่างประเทศ ตั้งใจว่าจะอยู่เมืองนอกไปจนกว่าประเทศไทยจะได้รัฐบาลใหม่ แต่หลังจากทราบข่าวผ่านทางสื่อมวลชนหลายแขนงว่าถูกศาลทหารออกหมายจับในความผิดดังกล่าว เนื่องจากไม่ได้เข้ารายงานตัวตามคำสั่ง คสช. เมื่อวันที่ 10 มิ.ย. จึงเดินทางกลับประเทศ และติดต่อกับทนายความเข้ามอบตัวในครั้งนี้ สำหรับสาเหตุที่ไม่ได้เข้ารายงานตัวก่อนหน้าเป็นเพราะคิดว่าตนไม่ได้ทำอะไรผิด ที่ผ่านมาก็ไม่ได้เคลื่อนไหวทางการเมืองแล้ว แม้จะมีตำแหน่ง ส.ส.ลำพูน ประกอบกับปัจจุบันมีโรคประจำตัว เตรียมพร้อมเข้ารับการผ่าตัดที่ลำคออีกด้วย

ปล่อยตัวพันธมิตรฯปิดสนามบิน

น.ส.พวงทิพย์ บุญสนอง ทนายความกลุ่มพันธมิตรฯ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 23 มิ.ย.ที่ผ่านมาศาลอาญามีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวนายรัชต์ยุตม์ ศิรโยธินภักดี จำเลยร่วมกับแกนนำพันธมิตรชุมนุมปิดล้อมท่าอากาศยานดอนเมืองและสุวรรณภูมิเมื่อปี 2551 หลังนายรัชต์ยุตม์เข้ารายงานตัวต่อศาลอาญา พร้อมยื่นหลักทรัพย์ขอปล่อยชั่วคราว โดยให้เหตุผลว่า ไม่มีพฤติการณ์หลบหนี แต่เนื่องจากในช่วงที่จะเข้ารายงานตัวต่อศาล คสช.ได้เรียกให้ไปรายงานตัว ปัจจุบันสถานการณ์เปลี่ยนแปลงไปจากคำร้องขอให้เพิกถอนปล่อยชั่วคราวของดีเอสไอ เมื่อการชุมนุมได้ยุติไปแล้ว คสช.เข้าบริหารราชการแผ่นดิน และเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ศาลอุทธรณ์มีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวนายพิชิต ไชยมงคล และ ร.ต.แซมดิน เลิศบุศย์ จำเลยร่วมและแกนนำ กปปส.แล้วด้วย ศาลอาญาจึงมีคำสั่งให้ปล่อยชั่วคราวนายรัชต์ยุตม์ตีหลักทรัพย์ 6 แสนบาท กำหนดเงื่อนไข ห้ามกระทำการใดๆอันมีลักษณะเป็นการยั่วยุ ปลุกปั่นให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมืองฯ และห้ามเดินทางออกนอกราชอาณาจักร เว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากศาล

มทภ.1 ชี้ปลอดมาเฟียป่วน

ที่โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า พล.ท.ธีรชัย นาคาวานิช แม่ทัพภาคที่ 1 ในฐานะ ผบ.กองกำลังรักษาความสงบ (กกล.รส.) กล่าวถึงความคืบหน้าหลังจากมอบหมายให้หน่วยที่เกี่ยวข้องลงไปจัดระเบียบรถตู้โดยสาร รถจักยานยนต์รับจ้าง และรถแท็กซี่ จะเรียกเจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบมารายงานความคืบหน้า พร้อมทั้งประเมินผลการดำเนินการตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังไม่ได้รับรายงานว่ามีกลุ่มมีอิทธิพลหรือมาเฟียที่เสียประโยชน์ออกมาต่อต้านแต่อย่างใด สำหรับการควบคุมตัวผู้ที่เข้ามารายงานตัวตามคำสั่ง คสช.ในช่วงที่ผ่านมา ขณะนี้ยืนยันได้ว่าทาง คสช.ได้ปล่อยตัวไปหมดแล้ว และไม่ทราบว่าจะมีการเรียกบุคคลอื่นเข้ามารายงานตัวเพิ่มอีกหรือไม่

เผยยึดอาวุธสงครามเพียบ

พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ รรท.ผบ.ตร. ให้สัมภาษณ์ว่า มาตรการของ คสช.ที่ให้บุคคลที่มีอาวุธสงคราม วัตถุระเบิดไว้ในครอบครอง ส่งมอบให้เจ้าหน้าที่ภายในวันที่ 25 มิ.ย. ถือเป็นการเปิดโอกาสให้ผู้ที่กระทำผิดไม่ต้องรับโทษ แต่หลังจากนี้ตำรวจจะยังคงเดินหน้าตรวจสอบอาวุธสงครามและวัตถุระเบิดอย่างต่อเนื่อง พร้อมเตรียมหารือ คสช. ทำลายอาวุธที่ตรวจยึดได้เพื่อจะเป็นการลดปริมาณอาวุธในระบบ สำหรับการตรวจยึดอาวุธของตำรวจ-ทหาร ในช่วงที่ผ่านมาจนถึงวันที่ 25 มิ.ย. จับกุมได้ทั้งสิ้น 90 คดี ผู้ต้องหา 53 คน ยึดปืนประเภทต่างๆ 329 กระบอก กระสุนปืน 34,489 นัด ระเบิด 552 ลูก ชิ้นส่วนปืน 386 ชิ้น

“เอก” กำชับอย่าทำงานซ้ำซ้อน

พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ รอง ผบ.ตร.กล่าวว่า คสช.และ พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ รรท.ผบ.ตร. กำชับให้ตำรวจทุกหน่วยบูรณาการเพื่อสนับสนุนภารกิจของ คสช. โดยเฉพาะในการใช้กฎหมายพิเศษของหน่วยงาน บช.ก. เน้นย้ำให้คุมเข้มการใช้กฎหมายและทำงานแบบบูรณาการกับหน่วยงานความมั่งคง ตำรวจพื้นที่ ทหาร และฝ่ายปกครอง มีแนวทางชัดเจนไม่ให้ซ้ำซ้อนในการทำงานทั้งเรื่องบ่อนการพนัน อบายมุข อาวุธสงคราม แก๊งทวงหนี้เงินกู้ พนันฟุตบอลและคดีอาชญากรรมที่เป็นอันตรายต่อพี่น้องประชาชน โดยเฉพาะบ่อนการพนันต้องช่วยกันเฝ้าระวังไม่ให้มีเปิดในพื้นที่

ศปป.จัดสมานฉันท์คืนสุข 4 ภาค

พ.อ.บรรพต พูลเพียร โฆษก กอ.รมน. กล่าวว่า ศูนย์ปรองดองสมานฉันท์เพื่อการปฏิรูป (ศปป.) มีแนวคิดจัดกิจกรรมแบบบูรณาการร่วมในระดับภาค สนับสนุนการปรองดองสมานฉันท์เพื่อการปฏิรูป โดยให้ ศปป.กอ.รมน.ภาค จัดกิจกรรมในจังหวัดที่มีความพร้อม (1 ภาค 1 จังหวัด) แบบบูรณาการทุกภาคส่วน เพื่อเสริมสร้างความปรองดองสมานฉันท์ คืนความสุขให้กับประชาชน โดย ศปป.กอ.รมน.ภาค 1 จัดที่ จ.สระบุรี ศปป.กอ.รมน.ภาค 2 จัดที่ จ.นครราชสีมา ศปป.กอ.รมน.ภาค 3 จัดที่ จ.พิษณุโลก และ ศปป.กอ.รมน.ภาค 4 จัดที่ จ.นครศรีธรรมราช ทั้งนี้ จะจัดให้มีเวทีกลางสำหรับจัดกิจกรรมการประชุมเสวนาพูดคุยระหว่างแกนนำ นักการเมือง ภาคประชาชน และผู้เห็นต่างเพื่อหาจุดร่วมที่จะช่วยให้ประเทศก้าวไปข้างหน้า นอกจากนี้มีการแสดง ออกบูธจำหน่ายสินค้าและสินค้าเกษตรราคาถูก การบริการทางการแพทย์ การออกบูธของกระทรวงแรงงาน การแสดงศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่น รวมทั้งการจำหน่ายสินค้าโอทอป ของดีสี่ภาค สินค้าพื้นบ้านของภาคเอกชน โดยกำหนดจัดระหว่าง วันที่ 7-15 ก.ค.นี้ ใช้เวลา 3-5 วัน และเมื่อจัดกิจกรรมครบทั้ง 4 ภาคแล้ว จะมีการจัดกิจกรรมใน กทม.ต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้