วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เวิลด์คัพดันออเดอร์เสื้อ 1.4 พัน ล.

เวิลด์คัพดันออเดอร์เสื้อ 1.4 พัน ล.

  • Share:

นายยุทธนา ศิลป์สรรค์วิชช์ เลขาธิการสมาคมเครื่องนุ่งห่มไทย เปิดเผยว่า ในปีนี้คาดว่าการส่งออกเครื่องนุ่งห่มของประเทศไทยจะขยายตัวประมาณ 3-5% หรือมีมูลค่า 84,000 ล้านบาท เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา โดยล่าสุดยอดส่งออก 5 เดือนแรกของปีนี้ ก็ขยายตัวประมาณ 2.7% และหลังจากนี้ไปจะขยายตัวในแดนบวกทุกๆเดือน แต่ยอมรับว่าในปีหน้าการส่งออกสินค้าดังกล่าวของประเทศไทยมีสภาพน่าเป็นห่วง เนื่องจากประเทศไทยจะถูกตัดสิทธิพิเศษทางภาษี (จีเอสพี) ทั้งหมดจากสหภาพยุโรป (อียู) ทำให้ต้นทุนสินค้าไทยสูงกว่าประเทศคู่แข่งมาก ดังนั้น จึงเป็นเรื่องของผู้บริหารประเทศในการเร่งแต่งตั้งรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งโดยเร็ว เพื่อให้สามารถเดินหน้าเจรจาเขตการค้าเสรีไทย-อียู ได้อย่างรวดเร็ว รวมทั้งแก้ปัญหาแรงงานต่างด้าวให้มีความชัดเจน เพราะถ้าปล่อยให้ล่าช้าออกไปประเทศไทยก็จะสูญเสียตลาดส่งออกเครื่องนุ่งห่มให้กับประเทศอื่นๆมากขึ้นเรื่อยๆ

นายสุกิจ คงปิยาจารย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฮงเส็งการทอ จำกัด กล่าวว่า บริษัทรับจ้างผลิตให้กับยี่ห้อชั้นนำระดับโลก และรับผลิตเสื้อฟุตบอล ให้สโมสรฟุตบอลลีกต่างๆระดับโลกต่อเนื่อง ซึ่งในช่วงฟุตบอลโลกปีนี้ยอดการผลิตของบริษัทเติบโต 10-15% จากช่วงเวลาปกติ แต่เมื่อรวมกันทั้ง 4 บริษัท ได้แก่ ไนซ์กรุ๊ป ไฮ-เทคกรุ๊ป ลิเบอร์ตี้กรุ๊ป และฮงเส็งกรุ๊ป ที่รับผลิตชุดกีฬาฟุตบอลโลกรวม 10 ทีม มียอดการสั่งซื้อเพิ่มรวมกัน 1,400 ล้านบาท

“ผมได้ให้คำแนะนำกับสมาชิกกลุ่มอุตสาหกรรมสิ่งทอให้ขยายฐานการผลิตไปลงทุนเพื่อนบ้านมากขึ้น เพื่อกระจายความเสี่ยงทางธุรกิจ ปัญหาที่สหรัฐฯปรับลดอันดับการแก้ปัญหาค้ามนุษย์ไทยลงสู่ระดับต่ำสุด และปัญหาอียูยุติการเจรจาความสัมพันธ์ด้านการค้า เป็นต้น ขณะเดียวกันการออกไปลงทุนในประเทศเพื่อนบ้าน ภาคธุรกิจไทยอาจได้รับประโยชน์จากมาตรการจีเอสพี และสิทธิจากที่ประเทศนั้นๆ ได้รับจากการเปิดเขตการค้าเสรีด้วย”.

คุณอาจสนใจข่าวนี้