วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มะกันส่งทหารเข้าอิรักช่วยฉะไอเอสไอแอล

นางแอนน์ แพทเทอร์สัน เจ้าหน้าที่การทูตระดับสูงของสหรัฐฯ ผู้รับผิดชอบภูมิภาคตะวันออกกลาง เข้าชี้แจงข้อเท็จจริงต่อคณะกรรมาธิการฝ่ายต่างประเทศแห่งวุฒิสภาสหรัฐฯ กรณีรัฐบาลสหรัฐฯ มีคำสั่งให้ส่งนาวิกโยธินและผู้เชี่ยวชาญของกองทัพสหรัฐฯ เข้าช่วยเหลือรัฐบาลอิรักวางแผนยุทธศาสตร์ ตอบโต้กลุ่มติดอาวุธชาวมุสลิมนิกายสุหนี่ “รัฐอิสลามในอิรักและลีแวนต์” (ไอเอสไอแอล) ซึ่งบุกยึดพื้นที่ 5 เมืองในภาคเหนือและภาคตะวันตกของอิรักอย่างต่อเนื่องในช่วงที่ผ่านมา โดยระบุว่าเจ้าหน้าที่กองทัพสหรัฐฯ 360 นาย เดินทางถึงกรุงแบกแดดของอิรักเมื่อ 24 มิ.ย. ทำให้สถิติทหารอเมริกันในอิรักเพิ่มเป็น 560 นาย

อย่างไรก็ตาม นายดิ๊ก เชนีย์ อดีตรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ ผู้อนุมัติการทำสงครามอิรักเมื่อปี 2546 เพื่อตามล่าอดีตประธานาธิบดีซัดดัม ฮุสเซน ของอิรัก ให้สัมภาษณ์สื่อสหรัฐฯ โจมตีนายบารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ดำเนินนโยบายผิดพลาดที่สั่งถอนทหารอเมริกันออกจากอิรักก่อนเวลา ทำให้กลุ่มก่อการร้ายเข้มแข็งขึ้นอย่างรวดเร็ว ขณะที่กองทัพอิรักสั่งระดมกำลังโจมตีทางอากาศในเมืองบาอิจิ ที่ตั้งโรงกลั่นน้ำมันขนาดใหญ่ในอิรักซึ่งถูกกลุ่มไอเอสไอแอลบุกโจมตี ทำให้มีผู้เสียชีวิตประมาณ 35 ราย ส่วนนายลินด์ซีย์ แกรห์ม ส.ว.รัฐเซาท์แคโรไลนาของสหรัฐฯ เรียกร้องรัฐบาลหารือแผนสกัดกลุ่มติดอาวุธในซีเรียเพื่อมิให้ส่งกำลังช่วยเหลือกลุ่มไอเอสไอแอลได้.

เจ้าหน้าที่กองทัพสหรัฐฯ 360 นาย เดินทางถึงกรุงแบกแดดของอิรักเมื่อ 24 มิ.ย. หลังกลุ่มรัฐอิสลามในอิรักและลีแวนต์ บุกยึดพื้นที่ 5 เมืองในภาคเหนือและภาคตะวันตกของอิรัก... 26 มิ.ย. 2557 02:39 26 มิ.ย. 2557 05:06 ไทยรัฐ