วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่รอด!! แก๊งตัดไม้พะยูง ตบตา นำฝังร่องสวนหวังพราง จนท.

ซ่อนลึกไม่รอด ยิ่งขุดยิ่งเจอ!! "ไม้พะยูง"ชายแดนศรีสะเกษ เจ้าหน้าที่สนธิกำลังเข้าตรวจค้นสวนยางพารากลางป่าลึก ได้ของกลางค่ากว่า 9 ล้านบาท พร้อมอาวุธปืนลูกซองยาว 1 กระบอก ผู้ต้องหา 4 คน...

เมื่อวันที่ 25 มิ.ย.57 พล.ต.ต.พีระพงศ์ วงษ์สมาน ผบก.ภ.จว.ศรีสะเกษ สั่งการให้ พ.ต.ต.ไพรวัลย์ อายุวงค์ หน.ชุดปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามการลักลอบตัดไม้ทำลายทรัพยากรธรรมชาติสิ่งแวดล้อม และยาเสพติด(ปทส.จ.ศก.) ไปประสานความร่วมมือกับ ร.อ.นิมล มงคลลัภม์ ผบ.ร้อย ร. 1611 ฉก. 3 กกล.สุรนารี พร้อมด้วย ร.ท.สันติ วัฒนทองกุล ผบ. ร้อย ทพ.2302 เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อ.ขุนหาญ และ เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ศก.1 และ ศก.3 สนธิกำลังกันเข้าตรวจค้นสวนยางพาราเขตพื้นที่ด้านทิศใต้บ้านแจ๊ะแว๊ะ ตำบลกันทรอม อำเภอขุนหาญ จังหวัดศรีสะเกษ หลังจากที่ได้เข้าตรวจค้นจับกุมไม้พะยูงได้เมื่อวันที่ 24 มิ.ย.ที่ผ่านมา ทั้งนี้ยังพบว่าด้านหลังของกระท่อมหลังหนึ่ง มีการขุดหลุมฝังไม้พะยูงท่อนแปรรูปขนาดใหญ่ จำนวน 11 ท่อน และตรวจสอบสวนยางพาราใกล้กัน มีไม้พะยูงฝังไว้ตามร่องสวนยางพาราอีก 30 ท่อน ซึ่งเป็นไม้พะยูงแปรรูปเป็นสี่เหลี่ยม ขนาดหน้ากว้างประมาณ 40 เซนติเมตร ยาว 2 เมตร รวม 72 ท่อน ปริมาตร 3.03 ลูกบาศก์เมตร และพบเลื่อยมือ มีด ขวาน ล้อรถเข็นและอุปกรณ์ทำไม้จำนวนมากอยู่ในกระท่อม ซึ่งไม้จำนวนนี้ เมื่อส่งออกไปยังต่างประเทศได้ จะมีมูลค่าถึงกว่า 9 ล้านบาท ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ช่วยกันทำการขุดดิน ท่ามกลางสายฝนเพื่อนำไม้พะยูงออกมาจนถึงค่ำ

นอกจากไม้พะยูงแล้วเจ้าหน้าที่ยังพบอาวุธปืนลูกซองยาวไม่มีทะเบียนอีก 1 กระบอก โดยมีนายพัฒนา เพชรรัตน์ อายุ 37 ปี ชาวบ้านกันทรอม หมู่ 1 ต.กันทรอม รับเป็นเจ้าของ และจับกุมนายตระกูล เพชรรัตน์ อายุ 30 ปี และนายชัยสิทธิ์ เลิศศรี อายุ 32 ปี อยู่หมู่บ้านเดียวกัน และพบตัวอยู่ในกระท่อมกลางสวนยางพาราร่วมกับนายพัฒนา และพบนางพร เลิศศรี อายุ 57 ปี ซึ่งอยู่ในกระท่อมใกล้กัน และมีไม้พะยูงฝังดินอยู่ด้านหลังกระท่อม ขณะเข้าตรวจค้นมีชายคนหนึ่งวิ่งหนีออกจากกระท่อมไปเจ้าหน้าที่วิ่งไล่ตามไม่ทัน

หลังจากสอบปากคำในเบื้องต้นแล้วผู้ต้องหาทั้งสี่คน ได้ให้การรับสารภาพว่า ร่วมกันนำไม้พะยูงมาซุกซ่อนไว้เพื่อเตรียมรอส่งขายนายทุน เจ้าหน้าที่จึงได้นำตัวพร้อมของกลาง ส่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรกันทรอมดำเนินคดี และจะได้สืบสวนหาตัวคนที่วิ่งหนีเพื่อติดตามตัวมาดำเนินคดีต่อไป.

ยิ่งขุดยิ่งเจอ!! "ไม้พะยูง"ชายแดนศรีสะเกษ เจ้าหน้าที่สนธิกำลังเข้าตรวจค้นสวนยางพารากลางป่าลึก ได้ของกลางค่ากว่า 9 ล้านบาท พร้อมอาวุธปืนลูกซองยาว 1 กระบอก ผู้ต้องหา 4 คน... 26 มิ.ย. 2557 02:37 26 มิ.ย. 2557 04:09 ไทยรัฐ