วันพุธที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เป็นเรื่อง! สาขาใหญ่อัลเคดาในซีเรีย จับมือกับกลุ่ม 'ไอซิส'

กลุ่มติดอาวุธ อัล-นุสรา ฟรอนต์ ประกาศจะภักดีกับกลุ่มไอซิสในอิรักแล้ว ที่เมืองชายแดนซีเรีย-อิรัก หลังจากทั้งสองฝ่ายปะทะกันมานานหลายเดือน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 26 มิ.ย. ว่า กลุ่มติดอาวุธ 'อัล-นุสรา ฟรอนต์' สาขาในซีเรียอย่างเป็นทางการของกลุ่มก่อการร้าย 'อัลเคดา' ประกาศที่เมือง 'อัลบู คามาล' ซึ่งมีเขตแดนติดต่อกับเมือง 'อัล คาอิม' ของอิรัก ว่าจะจงรักภักดีต่อ 'รัฐอิสลามในอิรักและลีแวนต์' (ไอซิส: ISIS) แล้ว หลังจากทั้งสองฝ่ายปะทะกันมานานหลายเดือน

นายรามี อับเดล เราะห์มาน ผู้อำนวยการกลุ่มสังเกตการณ์เพื่อสิทธิ์มนุษยชนในซีเรีย (เอสโอเอชอาร์) ระบุว่า คำประกาศของกลุ่มอัล-นุสรา ฟรอนต์ จะเป็นการเปิดทางให้กลุ่มไอซิสสามารถควบคุมเมืองชายแดนทั้งสองแห่งได้เนื่องจากพื้นที่ส่วนใหญ่ของเมืองอัล คาอิม ตกอยู่ในมือพวกเขาแล้ว และจะเป็นการสร้างแรงกดดันต่อกลุ่มกบฎรวมทั้งกลุ่มติดอาวุธอิสลามิสต์อื่นๆด้วย

ขณะเดียวกัน กลุ่มไอซิสออกมายืนยันรายงานเรื่องการร่วมมือกับกลุ่ม อัล-นิสรา ฟรอนต์ ผ่านเว็บไซต์ทวิตเตอร์ โดยโพสต์ภาพแสดงให้เห็นผู้บัญชาการคนหนึ่งของกลุ่มอัล-นุสรา ฟรอนต์ จับมือกับคนระดับผู้นำของกลุ่มไอซิส

ทั้งนี้ ที่ผ่านมาแม้กลุ่มไอซิสกับกลุ่มอัล-นุสรา ฟรอนต์ จะมีรากฐานจากกลุ่มอัลเคดาเหมือนกัน แต่ทั้งสองฝ่ายกลับไม่ลงรอยกัน ตั้งแต่ไอซิสเข้าไปมีส่วนร่วมในสงครามกลางเมืองของอิรักในปีก่อน รวมถึงการเสียชีวิตของ อาบู คาลีด อัล-ซูริ คนสนิทของไอยมาน อัล-ซาวาฮิรี ผู้นำสูงสุดของอัลเคเด ซึ่งอัล-นุสรา ฟรอนต์ โทษว่าเป็นฝีมือของกลุ่มไอซิส

กลุ่มติดอาวุธ อัล-นุสรา ฟรอนต์ ประกาศจะภักดีกับกลุ่มไอซิสในอิรักแล้ว ที่เมืองชายแดนซีเรีย-อิรัก หลังจากทั้งสองฝ่ายปะทะกันมานานหลายเดือน... 26 มิ.ย. 2557 02:25 26 มิ.ย. 2557 02:26 ไทยรัฐ