วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตาลีบันปะทะเดือดกองทัพอัฟกัน 5 วัน ดับร่วม 150 ศพ

เกิดเหตุปะทะระหว่างนักรบกลุ่มตาลีบันกับกองทัพรัฐบาลอัฟกานิสถาน ในจังหวัดทางใต้ของประเทศตลอดช่วง 5-6 วันที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วนับร้อยราย ประชาชนอพยพหลายพันคน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 25 มิ.ย. ว่า เกิดเหตุปะทะระหว่างนักรบนับพันคนของกลุ่มก่อการร้าย 'ตาลีบัน' กับกองทัพรัฐบาล ที่ด่านตรวจของกองทัพ 4 แห่งในจังหวัดเฮลมานด์ ทางใต้ของประเทศอัฟกานิสถาน นาน 5 วันตั้งแต่ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้มีนักรบตาลีบันเสียชีวิตอย่างน้อย 100 ราย พลเรือนเสียชีวิต 35 คน และทหารเสียชีวิตอย่างน้อย 21 นาย แต่ยังไม่มีการยืนยันตัวเลขอย่างเป็นทางการจากรัฐบาล

ด้านนายซิดดิก ซิกดิกี โฆษกกระทรวงมหาดไทยเผยต่อสำนักข่าวเอเอฟพีว่า เกิดการโจมตีครั้งโหญ่ฝีมือกลุ่มตาลีบันในเขตซานกินซึ่งติดกับชายแดนประเทศปากีสถาน พวกเขากำลังเสริมกำลังกองกำลังความมั่นคงแห่งชาติ และเสียการควบคุมดินแดนให้กลุ่มตาลีบันไม่มาก

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นหลายคนประเมิณว่า จำนวนนักรบกลุ่มตาลีบันที่บุกมาโจมตีมีจำนวนระหว่าง 800-1,000 คน ขณะที่เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นอีกคนในจังหวัดเฮลมานด์ เผยต่อสำนักข่าวบีบีซีว่า ที่ด่านตรวจแห่งหนึ่งจากทั้งหมด 4 แห่งที่ถูกโจมตี เจ้าหน้าที่ตำรวจพยายามต่อสู้กับกลุ่มตาลีบันอย่างหนัก แต่เนื่องจากไม่มีกำลังเสริมมาทันท่วงที จึงเสียด่านแห่งนี้แก่ตาลีบันในที่สุด

ทั้งนี้ เหตุความรุนแรงขยายออกจากเขตซานกินไปยังเขตใกล้เคียงอย่าง กาจากี, มูซา กาลา และนาวซาด แล้ว และมีรายงานว่าพลเมืองมากกว่า 2,000 ครอบครัวต้องอพยพหลบหนีเหตุความรุนแรง บางส่วนต้องเดินเท้าเป็นระยะทางไกลไปยังเมืองลาชการ์ กาห์ เมืองเอกของจังหวัดเฮลมานด์ และต้องนอนกลางแจ้ง นอกจากนี้ยังเกิดภาวะอาหารและน้ำดื่มขาดแคลนที่เมืองลาชการ์ กาห์ ด้วย

เกิดเหตุปะทะระหว่างนักรบกลุ่มตาลีบันกับกองทัพรัฐบาลอัฟกานิสถาน ในจังหวัดทางใต้ของประเทศตลอดช่วง 5-6 วันที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วนับร้อยราย ประชาชนอพยพหลายพันคน... 26 มิ.ย. 2557 00:27 26 มิ.ย. 2557 00:29 ไทยรัฐ