วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โดย
26 มิ.ย. 2557 05:00 น.
รอบโลก 26/06/57

รอบโลก 26/06/57

โดย
26 มิ.ย. 2557 05:00 น.
  • Share:

จีนอวดแผนที่ใหม่

ปักกิ่ง-สื่อมวลชนกระบอกเสียงรัฐบาลจีนเผยแพร่แผนที่ของจีนฉบับใหม่เพิ่มพื้นที่ ประเทศบริเวณทะเลจีนใต้ ครอบคลุมอาณาเขตกว้างขวางขึ้น โดยกินพื้นที่ถึงแนวชายฝั่งมาเลเซีย เวียดนามและฟิลิปปินส์ การเคลื่อนไหวดังกล่าวอาจก่อให้เกิดความขัดแย้งระหว่างประเทศตึง เครียดขึ้นอีก ทั้งนี้ จุดยืนของรัฐบาลจีนอ้างครอบครองพื้นที่แถบทะเลจีนใต้มากราว 90 เปอร์เซ็นต์ บางส่วนของพื้นที่เต็มไปด้วยทรัพยากรทางทะเล และแหล่งพลังงาน.

สัมพันธ์จีน–ไต้หวัน

วอชิงตัน-นายจาง จื้อจุน รมว.สำนักงานกิจการจีน-ไต้หวัน แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน เดินทางเยือนไต้หวันอย่างเป็นทางการ ระหว่างวันที่ 25-28 มิ.ย. ซึ่งเป็นครั้งแรก ที่ตัวแทนระดับสูงของจีนเดินทางเยือนไต้หวัน และจะเข้าพบกับนายหวัง ยู่ฉี รมต.สภากิจการแผ่นดินใหญ่แห่งไต้หวัน เพื่อเจรจาความคืบหน้าการปฏิบัติตามข้อตกลงการค้าในกรอบทวิภาคี และการผลักดันการลงนามความร่วมมือด้านอื่นๆ โดยนายจางมีกำหนดพบกับพรรคฝ่ายค้านของไต้หวันด้วย.

ยกฟ้องหมอ

ปารีส-ศาลฝรั่งเศสตัดสินยกฟ้องคดีนายแพทย์ชาวฝรั่งเศสฉีดยาพิษปลิดชีพผู้ป่วยหนัก 7 ราย ช่วยให้หลุดพ้นการทนทุกข์ทรมาน แต่กลับทำให้นายแพทย์คนดังกล่าวถูกตัดสินโทษจำคุกตลอดชีวิต ทั้งนี้ คดีดังกล่าวก่อให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางใน
สังคมฝรั่งเศสถึงการกระทำการุณยฆาตของแพทย์ว่าเหมาะสมถูกต้องหรือไม่ ขณะที่การกระทำดังกล่าวยังเป็นสิ่งผิดกฎหมายในฝรั่งเศส แต่ถูกกฎหมายในเนเธอร์แลนด์ เบลเยียม และลักเซมเบิร์ก.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้