วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาดูกับมาดาม: Grace of Monaco…ชีวิต “เหมือนฝัน” หรือแค่ “ภาพฝัน”

“The idea of my life as a fairy tale is itself a fairy tale,”
“ความคิดที่ว่าชีวิตฉันเหมือนเทพนิยาย...ก็คือเทพนิยายดีๆ นี่เอง”
(Princess Grace of Monaco)

เคยเขียนถึงเรื่องราวดุจเทพนิยาย หรือ “Fairy Tale” มาหลายรอบ ครั้งนี้ดูจะเป็นครั้งแรกที่ตัวละครหลักของเรื่องมีตัวตนในโลกของความเป็นจริง แถมชีวิตของเธอยังถูกกล่าวขานอีกต่างหาก ว่ามีชีวิตสวยงาม หรูหราและมีเกียรติราวกับเจ้าหญิงในเทพนิยาย...หรือเรียกง่ายๆว่ามีชีวิต “เหมือนฝัน”

ก็จะไม่ให้ “เหมือนฝัน” ได้ยังไง เพราะตัวละครหลักที่ว่า คือ “Princess Grace of Monaco” หรือชื่อจริงก่อนได้รับการแต่งตั้งเป็นเจ้าหญิง “Grace Kelly” ดาราสาวเจ้าบทบาทคนดังของฮอลลีวูดในช่วงปี 1950-1960 เจ้าของผลงานการแสดงเรื่องเยี่ยมที่คอหนังหลายคนรู้จักดี ไม่ว่าจะเป็น “Dial M for Murder” (1954) “To Catch a Thief” (1955) แต่ที่มาดามประทับใจที่สุดคงจะเป็น “Rear Window” (1954)

ชีวิตช่วงเธอเป็นดาราคงหาอ่านไม่ยากนัก ความโด่งดังของเธอมีอิทธิพลถึงขนาดที่มีกระแสนิยมและตัวเธอก็กลายเป็น “Fashion Iconic” รุ่นแรกๆ คล้ายกับที่ “Audrey Hepburn” เป็นมาตลอดจนถึงปัจจุบัน ใครที่คลั่งไคล้และสนใจแฟชั่น น่าจะรู้จักและสร้างแรงบันดาลใจจากเธอมาบ้าง ขอบอกว่าสวยสง่าไม่แพ้เรื่องราวในชีวิตเธอทีเดียว แต่จะราบรื่นหรือเปล่าคงต้องมาตามดูกัน...

เรื่องราวของ “Princess Grace of Monaco” เวอร์ชั่น 2014 เริ่มต้นเมื่อเธอตัดสินใจอำลาวงการฮอลลีวูด เพื่อรับตำแหน่งพระชายาของกษัตริย์ Rainier III แห่งโมนาโก (รับบทโดย Tim Roth) ชีวิต “เหมือนฝัน” ได้พบรักกับราชนิกุลหนุ่มแห่งราชวงศ์ยุโรปอันหรูหราและสูงศักดิ์ แต่แท้ที่จริง...คือสิ่งที่เธอต้องการและมีความสุขหรือไม่นั้น...มีเพียงเธอเองเท่านั้นที่ตอบได้

และภาพยนตร์ “Grace of Monaco” ก็เริ่มต้นเรื่องราวจากตรงนี้ค่ะ ชีวิต “เหมือนฝัน” ที่ใครๆ ก็อิจฉา แท้ที่จริงแล้วเจ้าหญิงเกรซ (รับบทโดย Nicole Kidman) กลับต้องเผชิญความยากลำบากใจหลายๆ ด้าน โดยเฉพาะพิธีกรรมมากมายของราชวงศ์ชั้นสูง ที่ค้ำคอให้เธอทำอย่างใจต้องการได้ยากเต็มที แม้ความรักระหว่างเจ้าหญิงและพระสวามีจะไม่ลุ่มๆ ดอนๆ อย่างที่หลายคนคาดเดา แต่ปัญหาวุ่นวายรอบตัว โดยเฉพาะปัญหาทางการเมืองระหว่างประเทศ ก็ทำให้สองพระองค์เข้าหน้ากันไม่ติดในบางที

ขอบอกไว้ก่อนเลยว่าเรื่องนี้ค่อนข้างจะดูยากสักหน่อย สำหรับผู้ชมบ้านเราที่ไม่นิยมดูหนังดราม่าหนักๆ แถมถูกสร้างจากเรื่องราวของบุคคลที่มีตัวตนจริงในประวัติศาสตร์ ซึ่งมีเนื้อหาค่อนข้างหนัก เต็มไปด้วยเรื่องราวความขัดแย้งทางการเมืองระหว่างประเทศ โดยเฉพาะความขัดแย้งระหว่างฝรั่งเศสกับโมนาโก อาจทำให้หลายคนหลุดจากวงโคจรได้ ถ้าไม่ตั้งใจดูตั้งแต่ต้นจนจบ

ถ้าใครมองหาหนังรักดราม่าของเจ้าหญิงของโมนาโก คงต้องผิดหวังนะคะ เพราะเรื่องนี้ไม่เน้นความรักโรแมนติก แต่โฟกัสที่ความนัยของความสัมพันธ์ของคู่แต่งงานสูงศักดิ์มากกว่า อุปสรรคของเรื่องรอบตัว บีบคั้นและกระตุ้นให้เจ้าหญิงเกรซต้องตัดสินใจทำบางอย่าง ก่อนที่ครอบครัว “เหมือนฝัน” ของเธอจะล่มไม่เป็นท่า

“Playing Princess Grace is in fact…the greatest role of your career”
“ความจริงแล้ว บทเจ้าหญิงเกรซ...ก็คือการรับบทที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในอาชีพของคุณ”
Father Francis Tucker

ถ้าใครเคยดู “The Princess Diaries” (2001) ซึ่งนำแสดงโดย Anne Hathaway และ Julie Andrews…เรื่องราวของหญิงสาวสามัญชนที่จับพลัดจับผลูกลายเป็นเจ้าหญิง เลยต้องผ่านการเทรน และปรับเปลี่ยนกิริยามารยาทอย่างหนัก กว่าจะได้รับการทดสอบและพิสูจน์ว่าเพียบพร้อมจะเป็น “เจ้าหญิง” ได้หรือยัง?...เรื่องนี้ก็มีกลิ่นเบาๆ ค่ะ

สำหรับเจ้าหญิงเกรซ...แม้จะไม่ใช่สามัญชนต่ำต้อย แต่ชาติกำเนิดและสิ่งที่เธอเป็นมาตลอดก่อนตัดสินใจอภิเษกสมรสกับกษัตริย์แห่งโมนาโก ก็ไม่ได้ด้อยไปกว่าใคร เธอเป็นดาราดังและมีฐานะทางบ้านดีมาก เรียกได้ว่าครอบครัวเศรษฐีย่อยๆ แต่การมารับตำแหน่งเจ้าหญิง ภาระและหน้าที่ยิ่งใหญ่ที่มาพร้อมยศถาบรรดาศักดิ์ ทำให้เธอตกที่นั่งลำบากและกดดัน เพราะความเป็นสามัญชนที่เคยมีอิสระ ได้พูดในสิ่งที่คิด กลับกลายเป็นสิ่งต้องห้ามในฐานะเจ้าหญิงแห่งโมนาโก

ฉากดราม่าสำคัญฉากหนึ่งของเรื่อง คือตอนที่เจ้าหญิงเกรซระบายความอึดอัดใจกับบาทหลวง Father Francis Tucker หนึ่งในพระสหายคนสนิทที่ช่วยเหลือและเป็นที่พึ่งทางใจให้เธอตลอดเวลาที่เธอพำนักในโมนาโก...ทำให้ “สะเทือนใจ” และ “สะท้อนใจ” หลายอย่างค่ะ ชีวิต “เหมือนฝัน” ที่ใครๆ หลายคนต่างอิจฉาและใฝ่ฝันอยากจะมีโอกาสได้เป็นส่วนหนึ่ง กลับสร้างแต่ความขมขื่นและทำให้ผู้หญิงคนหนึ่งเสียน้ำตาได้อย่างไม่จบไม่สิ้น

นอกเหนือจากชีวิตแต่งงานที่หลายคนมักพูดว่าไม่เคยมีอะไรง่าย ภาระหน้าที่ใหญ่หลวงก็ยากเกินจะสลัดทิ้งง่ายๆ ทำให้ชีวิต “เหมือนฝัน” ของเจ้าหญิงเกรซ กลายเป็น “ภาพฝัน” ที่หลอกหลอนและทำให้เธอฝันร้ายมากขึ้นเรื่อยๆ...ชีวิตเจ้าหญิงที่ใครหลายคนอิจฉากลับเป็นเหมือนแอกที่ปลดลงก็ไม่ได้ ถือไว้ก็เหนื่อยและอ่อนแรงเต็มที...แล้วเจ้าหญิงเกรซจะหาทางออกยังไง คงต้องตามไปดูในโรงภาพยนตร์ จะได้รู้ซึ้ง...ว่าการเป็นเจ้าหญิงนี่ไม่ง่ายเลยจริงๆ

จนกว่าจะพบกันใหม่สัปดาห์หน้า


ตัวอย่างภาพยนตร์ “Grace of Monaco” (2014)

มาดามอองทัวร์
Twitter: @MadamAutuer

จากดาราสาวแสนสวย "Grace Kelly" สู่สถานะเจ้าหญิงผู้สูงศักดิ์ "Princess Grace of Monaco" 25 มิ.ย. 2557 16:25 26 มิ.ย. 2557 06:52 ไทยรัฐ