วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ZF เจ้าแห่งระบบส่งกำลังในรถยนต์

ZF มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่ประเทศเยอรมนี เป็นบริษัทผู้ผลิตระดับชั้นนำระดับโลกในส่วนของเทคโนโลยีระบบขับเคลื่อนและระบบรองรับน้ำหนัก มีพนักงานประมาณ 72,600 คนทั่วโลก และมีบริษัทผลิตชิ้นส่วนในเครือมากถึง 122 บริษัท ใน 26 ประเทศ ZF เป็นหนึ่งใน 10 ผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์รายใหญ่ที่สุดของโลก และสามารถทำยอดขาย 16.8 พันล้านยูโรในปี 2556


ZF ก่อตั้งขึ้นในปี 2458 เพื่อพัฒนาและผลิตระบบส่งกำลัง สำหรับใช้ในเครื่องบินรวมไปถึงยวดยานต่างๆ โดยขอบข่ายผลิตภัณฑ์ของกลุ่มบริษัทฯ ในปัจจุบัน ประกอบด้วย ระบบส่งกำลังและระบบบังคับเลี้ยว รวมทั้งระบบรองรับน้ำหนัก และระบบเพลาทั้งชุด


ด้วยวิสัยทัศน์อันมุ่งมั่นในการให้ความสำคัญกับการวิจัยและพัฒนา แต่ละปี ZF ได้ทำการลงทุนกว่าร้อยละห้าของรายได้รวมของบริษัทในการวิจัยและพัฒนา โดยในปี 2556 บริษัทได้ใช้งบลงทุนด้านการวิจัยและพัฒนาไปราว 836 ล้านยูโร และเพื่อสร้างรากฐานที่แข็งแกร่งรวมทั้งขยายโอกาสทางธุรกิจ กลุ่มบริษัท ZF จะลงทุนอีกมากกว่า 1 พันล้านยูโรในปีต่อๆ ไป


ตัวเลขและข้อมูลต่างๆ (ปี พ.ศ. 2556)
มีรายได้จากยอดขาย 16.8 พันล้านยูโร
มีกําไรจากการดำเนินงาน 756 ล้านยูโร
มีบริษัทผลิตชิ้นส่วนในเครือ 122 บริษัท ใน 26 ประเทศ
ประกอบด้วยฐานการผลิตหลักแปดแห่ง ในเยอรมนี สาธารณรัฐเช็ก สหรัฐอเมริกา และจีน
มีบริษัทในเครือที่รับผิดชอบด้านบริการทั้งสิ้น 33 บริษัท
พร้อมด้วยจุดให้บริการกว่า 650 จุดทั่วโลก


แผนกต่างๆ ของ ZF
1) เทคโนโลยีระบบส่งกำลัง (Powertrain Technology)
การพัฒนาและการผลิตโมดูลต่างๆ ของเกียร์ ชุดเพลา ระบบส่งกำลัง (powertrain) รวมถึงชิ้นส่วนของระบบส่งกำลัง สำหรับรถยนต์นั่งส่วนบุคคล


2) เทคโนโลยีระบบรองรับน้ำหนัก (Chassis Technology)
การพัฒนาและการผลิตชิ้นส่วน ระบบรองรับน้ำหนักและระบบบังคับเลี้ยว อุปกรณ์ลดแรงสั่นสะเทือน อุปกรณ์ลดแรงสั่นสะเทือนแบบไฟฟ้า รวมทั้งระบบรองรับน้ำหนักสำหรับรถยนต์นั่งส่วนบุคคล


3) เทคโนโลยีสำหรับยานยนต์เพื่อการพาณิชย์ (Commercial Vehicle Technology)
การพัฒนาและการผลิตระบบเกียร์อัตโนมัติและเกียร์ธรรมดา เกียร์แบบพาวเวอร์ชิพท์ ชิ้นส่วนระบบส่งกำลัง เช่น คลัตช์ และระบบการขับเคลื่อนด้วยพลังไฟฟ้า สำหรับรถบรรทุกและรถโดยสาร รวมถึงระบบเพลาทั้งชุด และอุปกรณ์รองรับน้ำหนักสำหรับยานยนต์เพื่อการพาณิชย์


4) เทคโนโลยีที่ใช้ในอุตสาหกรรม (Industrial Technology)
การพัฒนา และการผลิตชิ้นส่วน สำหรับเส้นทางขับขี่ที่ไม่ได้วิ่งอยู่บนถนนที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อให้รถทั่วไปเดินทาง ได้แก่ การพัฒนา การผลิตระบบเกียร์และเพลา สำหรับเครื่องจักรกลทางการเกษตรและการก่อสร้าง สำหรับเครื่องจักรกล ได้แก่ เทคโนโลยีระบบส่งกำลังสำหรับรถโฟล์คลิฟต์ รถไฟประเภทต่างๆ และยานยนต์ทางทหาร สำหรับระบบขับเคลื่อนเรือเดินสมุทรและเทคโนโลยีอากาศยาน ได้แก่ การพัฒนาและการผลิตระบบเกียร์ที่ใช้ในกังหันลม สำหรับชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์และระบบสวิตช์ ได้แก่ เครื่องมือทดสอบ


สำหรับผลิตภัณฑ์ทุกรายการที่กล่าวมา
หน่วยธุรกิจของกลุ่ม ZF
หน่วยธุรกิจบริการของแซดเอฟ (ZF Services)
สร้างความมั่นใจในสมรรถนะและประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์ตลอดอายุของการบริการ
เป็นการผนวกรวมแบรนด์ต่างๆ ได้แก่ SACHS, LEMFÖRDER, BOGE และ ZF Parts ตลอดจนผลิตภัณฑ์และบริการของกลุ่ม ZF ทั่วโลกในภาคการค้าปลีก บริการ และการดูแลลูกค้า กิจกรรมหลังการขาย ประกอบด้วย การให้คำปรึกษาด้านเทคนิค การซ่อมแซม การบำรุงรักษา การขายชิ้นส่วน และการฝึกอบรม


ZF Lenksysteme
เป็นการร่วมทุนกับ โรเบิร์ต บ็อช จีเอ็มบีเฮท (Robert Bosch GmbH) ในสัดส่วน 50/50 โดยเน้นเรื่องของเทคโนโลยีระบบบังคับเลี้ยว

ZF ในประเทศไทย – ภาพรวม

กลุ่ม ZF มีฐานการดำเนินธุรกิจใน 11 ประเทศทั่วทั้งภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ได้แก่ ออสเตรเลีย จีน อินเดีย อินโดนีเซีย ญี่ปุ่น มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ ไต้หวัน ไทย และเวียดนาม โดย ZF ได้เริ่มดำเนินธุรกิจในประเทศไทยเป็นครั้งแรก เมื่อปี 2541 และในปัจจุบันมีสำนักงานตั้งอยู่สองแห่งในประเทศ


บริษัท ZF (ประเทศไทย) จำกัด สำนักงานตั้งอยู่ที่รอบนอกของกรุงเทพฯ ซึ่งถือเป็นจุดยุทธศาสตร์หลักที่ช่วยให้สามารถมอบบริการที่รวดเร็วและมีประสิทธิภาพแก่ลูกค้าทั่วประเทศ บริษัทได้สั่งสมชื่อเสียงในฐานะผู้ผลิตชิ้นส่วนที่ได้รับความเชื่อถือ ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของระบบขับเคลื่อน ระบบกันสะเทือน ระบบบังคับเลี้ยว และเทคโนโลยีสำหรับรถโดยสารชานต่ำ (Low-floor) แก่ผู้ผลิตรถโดยสารรายใหญ่ เช่น บริษัท อู่เชิดชัย อุตสาหกรรม จำกัด นอกจากนี้ยังเป็นผู้อยู่เบื้องหลังเครือข่ายระบบขนส่งสาธารณะที่มีประสิทธิภาพในกรุงเทพฯ โดยการจัดหาระบบเกียร์ขุมพลัง ZF Ecomat ที่ล้ำหน้าให้แก่องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ผ่านทางผู้ผลิตรถยนต์ ได้แก่ Isuzu, Hino, Mercedes Benz และ Daewoo


บริษัท แซดเอฟ เลมฟอร์เดอร์ (ไทยแลนด์) จำกัด โรงงานประกอบระบบกันสะเทือนสำหรับรถยนต์นั่งตั้งอยู่ที่นิคมอุตสาหกรรมอมตะซิตี้ จังหวัดระยอง ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2545 โดยโรงงานแห่งนี้เป็นส่วนหนึ่งฝ่ายเทคโนโลยีระบบกันสะเทือน ซึ่งผลิตและจัดส่งระบบเพลาหน้าและหลังทั้งชุดให้กับโรงงานผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำ ได้แก่ BMW, Ford, General Motors และ Mercedes Benz


ย่างก้าวอันสำคัญ:
2541: บริษัท แซดเอฟ (ประเทศไทย) จำกัด เริ่มดำเนินธุรกิจในประเทศไทยเป็นครั้งแรก
2541: ผลิตระบบเกียร์ ZF Ecomat ให้แก่องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ผ่านทางโรงงานผู้ผลิตรถ ได้แก่ Isuzu, Hino, Mercedes Benz และ Daewoo
2545: เปิดตัวบริษัท แซดเอฟ เลมฟอร์เดอร์ (ไทยแลนด์) จำกัด อย่างเป็นทางการ เป็นโรงงานประกอบเพลาสำหรับรถยนต์นั่งในนิคมอุตสาหกรรมอมตะซิตี้ จังหวัดระยอง
2551: ผลิตระบบเกียร์ ZF Ecomid และชิ้นส่วนอะไหล่ให้แก่ บริษัท ฮีโน่ มอเตอร์ส เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด
2552: นำเทคโนโลยีรถโดยสารพื้นเรียบมาใช้กับบริษัทผู้ผลิตรถโดยสารในไทย ได้แก่ บริษัท อู่เชิดชัย อุตสาหกรรม จำกัด
2553: ผลิตระบบเกียร์ ZF Ecomid และชิ้นส่วนอะไหล่ให้แก่บริษัท ตรีเพชร อีซูซุ เซลส์ จำกัด
2554: เริ่มให้บริการสนับสนุนทางเทคนิคแก่ บริษัท อีซูซุ มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด
2555: บริษัท แซดเอฟ เลมฟอร์เดอร์ (ไทยแลนด์) จำกัด ย้ายฐานเพื่อขยายกำลังการผลิตมาอยู่ที่นิคมอุตสาหกรรมเหมราชอีสเทิร์นซีบอร์ด จังหวัดระยอง
2556: เปิดตัว ZF Ecolife ในประเทศไทย

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom

ZF บริษัทผู้ผลิตชั้นนำระดับโลกในด้านเทคโนโลยีระบบขับเคลื่อนและระบบรองรับน้ำหนัก... 25 มิ.ย. 2557 14:55 26 มิ.ย. 2557 12:46 ไทยรัฐ