วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยาคุมกำเนิดเม็ด กลับรักษาสิวชะงัด

ยาคุมกำเนิดเม็ดกลายเป็นยารักษาสิวขนานเอกไป กลายเป็นคู่แข่งกับยาแก้สิวตัวจริงไปเลย แค่ใช้มานาน 6 เดือนก็เห็นผลช่วยปราบสิวให้หายหดลงไปได้พอๆกันตั้งครึ่ง

แพทย์บางคนได้ยอมรับนับถือมันว่า อาจเหมาะกับสตรีบางรายมากกว่า โดยเฉพาะรายที่รังเกียจยาเม็ดแก้สิวว่า ค่อนข้างจะแรงไปหน่อย หรือยาปฏิชีวนะ ที่ต้องกินกันไปนานๆ ความจริงจากการวิจัยมาก่อนช่วยให้รู้กันแล้วว่า ยาเม็ดคุมกำเนิดก็รักษาสิวได้ไม่แพ้กับยาปฏิชีวนะเช่นกัน แต่เพิ่งจะมารู้กันในการทดสอบเมื่อไม่นานมานี้ว่า ในช่วงระยะเวลา 3 เดือนต้น ยาปฏิชีวนะจะก้าวหน้าไปมากกว่า แต่ถ้าเลย 6 เดือนไปแล้วก็จะกลับมาพอๆกัน

ดร.เคลลี เอช. ไทเลอร์ แพทย์โรคผิวหนัง มหาวิทยาลัยโอไฮโอ สเตต เปิดเผยว่า เป็นเพราะยาคุมกำเนิดเม็ดกับยาปฏิชีวนะมีกลไกต่างกัน ยาปฏิชีวนะจะมีตัวยาแก้การอักเสบ ในขณะที่ยาคุมกำเนิดไม่มี จึงมีฤทธิ์ไม่จัดจ้าน และเร้าใจกว่ากันในตอนแรก แพทย์หญิงยังได้เปิดเผยให้รู้ว่า ยาทั้งสองอย่างต่างก็มีดีคนละอย่าง ยาปฏิชีวนะมีสรรพคุณในการแก้อักเสบอันเกิดจากสิว ส่วนยาคุมกำเนิดจะไปกดระดับฮอร์โมนเพศชาย ซึ่งสร้างไขในผิวหนัง จนรูขุมขนอุดตัน เป็นเหตุให้เป็นสิวเอาไว้.

ยาคุมกำเนิดเม็ดกลายเป็นยารักษาสิวขนานเอกไป กลายเป็นคู่แข่งกับยาแก้สิวตัวจริงไปเลย แค่ใช้มานาน 6 เดือนก็เห็นผลช่วยปราบสิวให้หายหดลงไปได้พอๆกันตั้งครึ่ง 25 มิ.ย. 2557 13:50 25 มิ.ย. 2557 13:50 ไทยรัฐ