วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ภาพลึกลับนครวัด ซุกอยู่ 500กว่าปี

นักโบราณคดีมหาวิทยาลัยเมืองจิงโจ้ ผู้มีสายตาแหลมคม ค้นพบภาพวาดบนฝาผนังของนครวัด ซึ่งซุกซ่อนหลบรอดสายตาของมนุษย์ ไม่มีใครเคยได้ประสบอย่างจริงจังเลย มาเป็นเวลานานตั้ง 500 กว่าปีมาแล้ว

ภาพวาดบุร่ำบุราณ เป็นภาพของเทวดา สัตว์ต่างๆ เรือ และของนครวัดเอง ได้ช่วยให้นักประวัติศาสตร์มีความรู้เกี่ยวกับชีวิตของประวัติศาสตร์กัมพูชายุคหนึ่ง ซึ่งแทบจะไม่ค่อยรู้เรื่องกันดีขึ้น

อาจารย์โนเอล ฮิดาลโก ตัน นักโบราณคดี มหาวิทยาลัยแห่งชาติออสเตรเลีย เป็นคนไปพบเข้า ระหว่างที่ไปร่วมการขุดค้นปฏิสังขรณ์นครวัด เมื่อปี พ.ศ.2553 “ผมเหลือบไปพบสีบนผนังแห่งหนึ่งเข้า ขณะรีบเดินจะไปกินข้าวกลางวัน ตอนนั้นจึงถ่ายรูปเอาไว้ เพราะไม่คิดว่ามันจะมีอะไรเป็นพิเศษ” เขาเล่า และบรรยายต่อไปว่า จนเมื่อเอาไปพิจารณาดูบนคอมพิวเตอร์ และใช้วิธีการลบรอยเปรอะเปื้อนออกไป ถึงได้เห็นภาพวาดศิลปะที่สูญหายไปเป็นเวลานานเข้า “ผมตื่นเต้นจริงๆ ไม่คิดว่าจะเป็นภาพวาดอันประณีตและละเมียดละไมเช่นนั้น”

นครวัดเป็นโบราณสถานที่อัศจรรย์และสวยงามของกัมพูชา ได้รับการยกย่องให้เป็นมรดกโลกแห่งหนึ่ง สร้างขึ้นในคริสต์ศตวรรษที่ 12 เป็นศูนย์กลางของอาณาจักรเขมรอันยิ่งใหญ่ ระหว่างช่วงศตวรรษที่ 9-16.

นักโบราณคดีมหาวิทยาลัยเมืองจิงโจ้ ผู้มีสายตาแหลมคม ค้นพบภาพวาดบนฝาผนังของนครวัด ซึ่งซุกซ่อนหลบรอดสายตาของมนุษย์ ไม่มีใครเคยได้ประสบอย่างจริงจังเลย มาเป็นเวลานานตั้ง 500 กว่าปีมาแล้ว 25 มิ.ย. 2557 13:42 25 มิ.ย. 2557 13:50 ไทยรัฐ