วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“ไฟเดือนห้า” ขนเมล็ดมีประโยชน์

โดย นายเกษตร

ไม้ต้นนี้ มีถิ่นกำเนิดจากประเทศ อเมริกาเขตร้อน ถูกนำเข้ามาปลูกและขยายพันธุ์ในประเทศไทยนานมากแล้ว จนทำให้หลายๆคนเข้าใจผิดคิดว่าเป็นไม้ของไทยไปโดยปริยาย ส่วนใหญ่จะปลูกประดับเป็นกลุ่มหลายๆต้น ตามบ้าน ตามสำนักงาน และสวนสาธารณะทั่วไป เพราะดอกของ “ไฟเดือนห้า” จะมีสีสันสวยงามเจิดจ้าน่าชมมากนั่นเอง

อย่างไรก็ตาม นอกจากดอกของ “ไฟเดือนห้า” จะมีสีสันงดงามแล้ว บางส่วนของ “ไฟเดือนห้า” ยังมีประโยชน์ที่หลายคนไม่รู้อีกด้วย คือ ขนที่หุ้มเมล็ดสามารถนำไปใช้ยัดหมอนแทนการใช้นุ่น ทำให้หมอนนุ่มหนุนนอนได้ สบายไม่แพ้การยัดด้วยนุ่นแม้แต่น้อย

ไฟเดือนห้า หรือ AS-CLEPIAS CURASSAYICA LINN. ชื่อสามัญ BLOOD-FLOWER, FALSE LPECA CUANHA, MILK WEED อยู่ในวงศ์ ASCLEPIADA-CEAE เป็นไม้ล้มลุกสูง 1.5 เมตร ใบเดี่ยว ออกตรงกันข้าม รูปใบหอก ปลายและโคนใบแหลม ดอก ออกเป็นช่อที่ปลายยอด แต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อย 4-15 ดอก หลอดดอกยาว กลีบดอกเป็นสีแดงปนสีเหลืองสด เกสรตัวผู้เชื่อมติดกัน เวลามีดอกดกและดอกบานพร้อมกันทั้งต้นจะดูสวยงามยิ่งนัก “ผล” เป็นรูปไข่และยาว มีขนนุ่มเป็นมันจำนวนมากติดเมล็ด ซึ่งขนดังกล่าวสามารถเก็บรวมกันนำไปยัดหมอนแทนยัดด้วยนุ่นได้ ตามที่กล่าวข้างต้น ดอกออกตลอดปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด มีชื่อเรียกอีกคือ ค่าน้ำ, เด็งจ้อน (ลำปาง) คำแค่ (ฉาน-แม่ฮ่องสอน) ดอกไม้เมืองจีน, ไม้เมืองจีน (สุราษฎร์ธานี) เทียนแดง (ภาคกลาง) เทียนใต้ (ภาคเหนือ) บัวลาแดง (เชียงใหม่) และ ไม้จีน (ประจวบคีรีขันธ์)

ปัจจุบัน “ไฟเดือนห้า” มีขายที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 5 แผง “คุณจันดี” ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

25 มิ.ย. 2557 10:47 25 มิ.ย. 2557 10:47 ไทยรัฐ