วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อัยการกับรัฐวิสาหกิจ

อัยการกับรัฐวิสาหกิจ

โดย ซี.12
26 มิ.ย. 2557 05:01 น.
  • Share:

เขียนถึงอัยการไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว มีเสียงขานรับกลับมามากพอสมควร ที่น่ายินดีคืออดีตอัยการสูงสุดบางท่านที่ผ่านการครองตำแหน่งมาด้วยเกียรติยศและศักดิ์ศรีอันดีงามไม่มีอะไรด่างพร้อยได้ให้ข้อคิดมาว่า

“ช่วงนี้มีอัยการหลายคนเป็นห่วงถึงสถานะขององค์กรได้มาปรับ ทุกข์จึงให้ความเห็นไปว่า ให้ทำงานอำนวยความยุติธรรมไปตามปกติ แต่แนะนำบางคนให้ลาออกจากบอร์ดรัฐวิสาหกิจให้หมด เขาจะต้องการเราหรือไม่ต้องการเราทิ้งมันไป ข้อครหาจะน้อยลง แม้บางหน่วยงานเขาอยากให้มีอัยการไว้ก็ตาม ให้เขาตั้งพวกอื่นหรือที่ปรึกษา ก.ม.เอกชนเอาเองซึ่งค่าจ้างจะแพงกว่าก็ช่างเขา รักษาองค์กรไว้ก่อน”

จังหวะเวลาเดียวกันมีอดีตผู้พิพากษาชั้นผู้ใหญ่ได้เสนอความเห็นเผยแพร่ทั่วไปถึงเรื่องอัยการในกระบวนการยุติธรรมว่า

“ถ้าสังคมไทยต้องการให้พนักงานอัยการตั้งแต่อัยการสูงสุดลงมาทุกตำแหน่งไม่ตกเป็นหนี้บุญคุณของนักการเมือง และมีอิสระปลอดจากอิทธิพลทางการเมือง อย่างแท้จริง ก็ต้องไม่ให้ไปเป็นกรรมการของรัฐวิสาหกิจอีกต่อไป พนักงานอัยการมักจะอ้างอยู่เสมอว่าทำหน้าที่คล้ายฝ่ายตุลาการ จึงต้องได้สิทธิในทุกๆ เรื่องเท่าเทียมตุลาการ

มีเพียงเรื่องเดียวที่อัยการยอมเสียสละไม่ต้องเท่าเทียมตุลาการก็คือตุลาการไม่เป็นกรรมการรัฐวิสาหกิจ แต่อัยการเป็นไปกรรมการในรัฐวิสาหกิจ”

ยิ่งสถานการณ์ตอนนี้ คสช.มีคำสั่งให้อัยการสูงสุด คือ นายอรรถพล ใหญ่สว่าง ไปปฏิบัติราชการที่สำนักนายกรัฐมนตรี แล้วให้ นายตระกูล วินิจนัยภาค รองอัยการสูงสุด ปฏิบัติหน้าที่อัยการสูงสุดแทน

เชื่อว่าอัยการน้อยใหญ่คงคิดถึงความเป็นไปในอนาคตขององค์กรไม่น้อย

ดูไปดูมาจุดอ่อนของอัยการอยู่ที่การยอมรับเข้าไปเป็นกรรมการรัฐวิสาหกิจนี่แหละ

เพราะเป็นที่รับรู้กันอยู่ทั่วไปแล้วว่า การเป็น บอร์ดรัฐวิสาหกิจ นั้นจะได้สิทธิประโยชน์และผลตอบแทนจากรัฐวิสาหกิจนั้นมากมายมหาศาล บางรายมากกว่าผลตอบแทนจากการเป็นข้าราชการประจำธรรมดาด้วยซ้ำไป

ทั้งๆที่ความจริงในส่วนของอัยการนั้น รัฐธรรมนูญ 2 ฉบับล่าสุดห้ามไว้ว่าข้าราชการอัยการจะเป็นกรรมการรัฐวิสาหกิจไม่ได้ เว้นแต่จะได้รับการอนุมัติจาก ก.อ.

ซึ่ง ก.อ.ก็เอื้อประโยชน์ให้คนของตัวเองด้วยการอนุมัติทุกราย

อัยการจึงมีความสุขกับการให้คำแนะนำทางกฎหมายแก่รัฐวิสาหกิจที่ตัวเองเข้าไปเป็นบอร์ดมากกว่าการทำหน้าที่ ทนายแผ่นดิน

มิหนำซ้ำตัวอัยการที่เป็นบอร์ดรัฐวิสาหกิจเองนั่นแหละที่ถูกฟ้องร้องดำเนินคดีในข้อหากระทำการส่อไปในทางทุจริตก็มีให้เห็นแล้ว

แล้ววันพรุ่งนี้จะลองแกะรอยดูว่าใครตำแหน่งไหนในแวดวงอัยการที่ยังเพลิดเพลินอยู่กับสิ่งเย้ายวนใจในรัฐวิสาหกิจน้อยใหญ่.

“ซี.12”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้