วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาตรการที่เหมาะสม

โดย หมัดเหล็ก

สหภาพยุโรป หรืออียู โดยคณะรัฐมนตรีต่างประเทศของประเทศในกลุ่มสหภาพยุโรปได้ออกแถลงการณ์ทบทวนความสัมพันธ์กับประเทศไทยในด้านต่างๆ หลังเกิดการปฏิวัติรัฐประหาร โดยเรียกร้องให้ ผู้นำทางทหาร เร่งคืนสู่กระบวนการด้านประชาธิปไตยที่มีความชอบธรรมและคืนการปกครองตามรัฐธรรมนูญผ่านทางการเลือกตั้ง และยึดมั่นต่อสิทธิเสรีภาพขั้นพื้นฐานด้วย

ผลกระทบดังกล่าว คาดว่าจะมีผลกับด้านเศรษฐกิจมากที่สุด โดยเฉพาะการส่งออกของไทยที่คาดว่าจะอยู่ที่ร้อยละ 4 อาจจะต่ำกว่านั้นก็ได้ เรื่องภาพพจน์ของการปกครองภายใต้การยึดอำนาจเป็นเรื่องสำคัญ อย่างที่ พล.อ.อุดมเดช สีตะบุตร รอง ผบ.ทบ.แสดงความเป็นห่วงถึงมาตรการที่ดำเนินการกับผู้ออกมาต่อต้านการปฏิวัติ กินแซนด์วิช อ่านหนังสือ เปิดเพลงชาติฝรั่งเศส ภาพออกมาไม่ดี ซึ่งจะต้องหามาตรการที่เหมาะสมกว่านี้

ผสมโรงกับการออกมาลดเครดิตประเทศไทยต่อกรณี การกดขี่ด้านแรงงาน การค้ามนุษย์ที่ กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯออกรายงานประมาณไปก่อนหน้านี้ เอกชนเริ่มจะได้รับผลกระทบ ทั้งสมาคมอาหารแช่เยือกแข็งและสมาพันธ์ผู้ผลิตสินค้าประมงต้องออกมาช่วย คสช.แถลงข้อเท็จจริงอีกทาง

จากข้อมูลของ ซีพีและซีพีเอฟ บริษัทผู้ผลิตอาหารรายใหญ่ของประเทศไทย ระบุว่า แม้ประเทศไทยมีความตั้งใจเพื่อสร้างมาตรฐานและกฎเกณฑ์การใช้ระบบแรงงานในไทยให้ได้มาตรฐานสากล แต่กลับถูกสื่อต่างชาตินำไปโยงกับสถานการณ์ต่างๆโจมตีผู้ประกอบการไทยกล่าวหา ใช้แรงงานทาสในห่วงโซ่อุปทาน ทำให้ ซีพีเอฟและผู้ประกอบการอื่นๆต้องตกเป็นเหยื่อของมาตรการทางการค้า

เรื่องนี้ อดิเรก ศรีประทักษ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ ซีพีเอฟยืนยันได้ปฏิบัติตามหลักสากลและสนับสนุนการใช้แรงงานอย่างถูกต้องตามกฎหมายทุกอย่าง ข้อมูลจากสมาคมปลาป่น ซึ่งระบุว่าไทยมีการผลิตปลาป่นประมาณ 5 แสนตันต่อปี โดยมาจากผลพลอยได้ของอุตสาหกรรมปลากระป๋องร้อยละ 60 และมาจากการทำประมงร้อยละ 40

ซึ่งถ้าอียูใช้ปัญหาการกดขี่แรงงานในประเทศไทย โจมตี เพื่อหวังกีดกันทางการค้า อาจเป็นแรงกดดันให้ซีพีเอฟต้องเปลี่ยนฐานการซื้อสินค้าจากประเทศเพื่อนบ้านแทน จะส่งผลกระทบกับอุตสาหกรรมปลาป่นไทยอย่างหนัก

เรื่องเหล่านี้ต้องให้ความเป็นธรรมกับผู้ประกอบการไทยด้วยในการตรวจสอบ การใช้แรงงาน ตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ ในทางกลับกัน ไทยมีการนำเข้าเนื้อสัตว์จากต่างประเทศแต่ก็ให้เกียรติและเคารพมาตรฐานการตรวจสอบ ไม่ได้ไปจ้องตรวจห่วงโซ่อุปทานเหมือนอียู

ไม่ว่าจะเป็นรัฐบาลที่ผ่านมาหรือ คสช.ในปัจจุบันก็ให้ความสำคัญในเรื่องนี้ ดังนั้นเพื่อความเป็นธรรม อียูต้องมีมาตรฐานในการตรวจสอบ การโจมตีสร้างสถานการณ์ให้ผู้ประกอบการไทยตกเป็นแพะรับบาปไม่แฟร์เท่าไหร่.

หมัดเหล็ก

25 มิ.ย. 2557 10:40 25 มิ.ย. 2557 10:40 ไทยรัฐ