วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เดินหน้าต่อไป เมื่อมั่นใจเรามาถูกทาง

โดย ซูม

สำนักข่าวต่างประเทศทุกสำนักรายงานตรงกันว่าคณะรัฐมนตรีต่างประเทศของสหภาพยุโรป ออกแถลงการณ์ประณามการยึดอำนาจในประเทศไทย และเตรียมดำเนินมาตรการลงโทษเพื่อสนับสนุนการเรียกร้องให้ไทยกลับสู่การปกครองในระบอบประชาธิปไตยอีกครั้งโดยเร็วที่สุด

ดังรายละเอียดที่หนังสือพิมพ์บ้านเราทุกฉบับนำลงไว้แล้ว ผมขออนุญาตไม่เขียนซ้ำนะครับ เพราะเชื่อว่าท่านผู้อ่านคงจะได้อ่านข่าวกันแล้วเป็นส่วนใหญ่

ก็ต้องถือว่าเป็นอีกดาบหนึ่งจากกลุ่มประเทศตะวันตกที่ออกมาเล่นงานประเทศไทย นอกเหนือไปจากดาบแรกของสหรัฐอเมริกาที่เล่นงานเราเรื่องค้ามนุษย์เมื่อ 2 วันก่อน

ดาบนี้ของอียูมุ่งไปที่การยึดอำนาจของ คสช.โดยตรง ต่างกับกรณีค้ามนุษย์ที่สหรัฐฯเล่นงานในภาพรวมว่าการแก้ปัญหาสะสมของประเทศไทยที่ผ่านมายังไม่ก้าวหน้า มิได้เจาะจงว่าเป็นผลมาจากการปฏิวัติรัฐประหารแต่ประการใด

ถ้าท่านผู้อ่านจำได้ ผมเองก็เคยเขียนไว้แล้วว่าปฏิกิริยาในลักษณะนี้จากประเทศตะวันตกจะต้องมีแน่นอน เพราะหลายประเทศเขามีกฎหมายไว้เลยว่าไม่ให้คบค้าหรือสนับสนุนประเทศที่มิได้ใช้การปกครองในระบอบประชาธิปไตย

สำหรับของสหภาพยุโรปนั้น ก็เป็นนโยบายสำคัญอยู่ในข้อตกลงร่วมว่าจะไม่ยอมรับการปกครองที่มิใช่ระบอบประชาธิปไตยโดยเด็ดขาด

ดังนั้น เมื่อทุกสิ่งทุกอย่างเป็นไปตามที่คาดไว้แล้วเช่นนี้ การออกมาประณามของเขา จึงไม่ใช่เรื่องที่ควรจะต้องตื่นเต้น หรือตกใจเกินเหตุ

ในทางตรงข้ามเราควรจะต้องรับสถานการณ์อย่างใจเย็น และพยายามใช้วิธีทางการทูตหรือความสัมพันธ์ในภาคเอกชนเท่าที่มีอยู่ ทำความเข้าใจกับอียู และหาทางผ่อนหนักเป็นเบาให้มากที่สุด

เป็นที่ตระหนักกันอยู่แล้วว่ารัฐประหารที่เกิดขึ้นนั้น ไม่มีใครอยากจะให้เกิด ทาง คสช.เองก็แถลงทั้งด้วยวาจาและลายลักษณ์อักษรว่า จำเป็นต้องทำเพื่อให้การเผชิญหน้าและวิกฤติของประเทศไทยยุติลง

ซึ่งประชาชนชาวไทยส่วนใหญ่ก็เข้าใจและแสดงความเห็นในเชิงตอบรับ รวมทั้งแสดงความพึงพอใจต่อผลการดำเนินงานของ คสช.ผ่านโพลต่างๆ

ทาง คสช.เองก็มีโรดแม็ปที่ชัดเจน พร้อมกับกำหนดเวลาที่ค่อนข้างแน่นอนว่าจะคืนสู่ระบอบประชาธิปไตยใน 1 ปี 6 เดือน ซึ่งขณะนี้ก็มีการจัดระเบียบการเตรียมตัวตามขั้นตอนต่างๆดังที่ทราบกันอยู่แล้ว

สำหรับคำประณามหรือคำเตือน ซึ่งดูจะเป็นคำขู่เสียด้วยของอียู นั้น เราก็ต้องเข้าใจเขา ซึ่งมีวัฒนธรรมที่แตกต่างไปจากเราค่อนข้างมาก รวมถึงความรู้ความเข้าใจในเรื่องประชาธิปไตยของเขาที่ก้าวไปไกลมาก แล้ว และมีระบอบประชาธิปไตยที่มั่นคงแล้ว

ทำให้เขาทึกทักไปว่าทุกประเทศในโลกควรจะเป็นอย่างเขาทั้งหมด โดยลืมไปว่าสำหรับบางประเทศนั้นยังมีนักประชาธิปไตยจอมปลอมและมีผู้ฉวยโอกาสใช้ประโยชน์จากจุดอ่อนของระบอบประชาธิปไตยเพื่อตนเองและพวกพ้องอยู่เป็นอันมาก

เมื่อเราเข้าใจเขาเช่นนี้...จะได้ขอบคุณเขาที่ช่วยเตือน แต่ขณะเดียวกันก็พยายามชี้แจงทำความเข้าใจให้เขาทราบว่าเหตุใดเราจึงต้องมีการปฏิวัติรัฐประหารและขอให้เขาเข้าใจว่าในที่สุดแล้วเราก็จะเดินไปสู่จุดเดียวกับเขานั่นเอง

ผมเห็นด้วยกับข้อเสนอของเพื่อนๆคอลัมนิสต์หลายๆคนที่เคยกล่าวไว้ก่อนหน้านี้ว่าการรัฐประหารนั้นมีต้นทุนที่ค่อนข้างแพง

แต่เมื่อเราไม่มีทางเลือกต้องใช้มาตรการที่มีต้นทุนแพงนี้แล้วก็ขอให้ใช้และดำเนินการให้คุ้มค่าที่สุดด้วยการจัดระเบียบเตรียมระบบทบทวนกฎบัตร กฎหมายต่างๆเพื่อนำไปสู่การปฏิรูปที่แท้จริงทุกสิ่งทุกอย่างที่จะเป็นผลดีแก่ประเทศชาติในอนาคต

แต่ถ้าเราลนลานพอคนโน้นทักคนนี้ประณามคนนั้นขู่...ก็ตกใจรีบกลับไปสู่ระบอบประชาธิปไตยแบบมิได้จัดเตรียมอะไรไว้เลย ในที่สุดความวุ่นวายต่างๆก็จะกลับมาอีก

จะไม่คุ้มเลยครับกับความเสี่ยงจากการถูกประณาม...ถูกคัดค้านจากนานาชาติ ในการปฏิวัติรัฐประหารครั้งนี้.

“ซูม”

25 มิ.ย. 2557 10:30 25 มิ.ย. 2557 10:30 ไทยรัฐ