วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“ค้ามนุษย์การเมือง” ประชาธิปไตยหรือ?

โดย สายล่อฟ้า

มาเป็นระลอกเลยครับ...ทั้งสหรัฐฯ–อียูเปิดปฏิบัติการจู่โจมไทยแม้จะยังไม่ถึงขั้นคว่ำบาตรแต่มันก็ทำให้มีผลต่อภาพลักษณ์ของประเทศและมีผลกระทบด้านเศรษฐกิจอย่างตรงไปตรงมาด้วยหลักการของประเทศที่ทำตัวเป็นผู้ครองโลกเพื่อให้ทุกประเทศต้องปฏิบัติตาม

ว่ากันถึงที่สุดแล้วมาตรการต่างๆที่กดดันไทยนั้นมีเป้าหมายเพื่อหวังผลทางการเมืองมากกว่าประเด็นอื่นๆ

อย่างสหรัฐฯหลังจาก คสช.เข้าควบคุมอำนาจการปกครองประเทศก็แสดงปฏิกิริยาไม่พอใจด้วยการตัดงบช่วยเหลือทางการทหารและเรียกร้องคืนอำนาจให้ประชาชนโดยเร็ว

จากนั้นก็ลดอันดับต่ำสุดในเรื่อง “ค้ามนุษย์” ตามมาติดๆ

เพราะรู้ดีว่าเป็นจุดอ่อนของไทยที่จะทำให้สหรัฐฯสามารถนำมาใช้ตอบโต้ไทยที่เป็นเหตุเป็นผล ทำให้เห็นว่าไม่ใช่การกลั่นแกล้งแต่เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นจริง

พร้อมๆกันนั้นอียูก็ประกาศเล่นงานไทยงัดมาตรการระงับการเยือนไทย ยกเลิกการเจรจาเอฟทีเอและขู่ทบทวนความสัมพันธ์ทางทหาร

อียูให้เหตุผลอย่างตรงไปตรงมาก็คือ การกระทำเช่นนี้เพราะไม่พอใจการกระทำของกองทัพไทยและเรียกร้องให้คืนประชาธิปไตย จัดการเลือกตั้งโดยเร็ว เรียกร้องให้มีการปล่อยตัวนักโทษการเมืองที่ คสช.ควบคุมตัวไว้

ปฏิกิริยาที่เกิดขึ้นนั้นแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่า หากประเทศไหนไม่ดำเนินการให้เป็นไปตามความต้องการก็จะต้องเจอมาตรการเยี่ยงนี้แล

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช.ได้กล่าวถึงเรื่องนี้ทำนองว่า การดำเนินการต่างๆเป็นกิจการภายในของประเทศไทยไม่ควรที่ชาติอื่นจะเข้ามาแทรกแซง

“เราต้องมีศักดิ์ศรี”

สั้นๆง่ายๆเป็นคำตอบที่นุ่มนวลแต่แฝงไปด้วยใจถึงใจ

คำถามที่สหรัฐฯและอียูต้องตอบก็คือ ปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้นนั้นเป็นเรื่องของรัฐบาลชุดที่แล้วไม่ใช่ว่า คสช.เข้ามาแล้วเหตุเพิ่งเกิด ทำไมก่อนหน้านี้จึงไม่ดำเนินการตามมาตรการนั้นทั้งๆที่รู้กันดีอยู่แล้ว

คำตอบก็คือการอ้างว่ามาจากประชาธิปไตย มาจากการเลือกตั้งจะทำอะไรก็ได้หากมีความสัมพันธ์ที่ดีต่ออียูและสหรัฐฯ เป็นลูกไล่หรือสานสัมพันธ์ด้านผลประโยชน์ที่ลงตัวกันได้ สามารถสั่งซ้ายหันขวาหันได้กระนั้นหรือ

เหนืออื่นใดปัญหาท่ีเกิดขึ้นนี้ประเทศไทยโดย คสช.ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง จะต้องระดมปัญญากันเพื่อให้สถานการณ์คลี่คลายไปในทางที่ดี นั่นคือการแก้ไขปัญหาอย่างจริงจังด้วยมาตรการต่างๆ เพื่อแสดงให้เห็นว่าไทยมีการดำเนินการแล้วอย่างเป็นขั้นเป็นตอน มีการชี้แจง ทำความเข้าใจอย่างต่อเนื่อง

ภาคเอกชนเองก็ต้องช่วยกันขับเคลื่อนเพื่อสร้างความเข้าใจว่าประเทศไทยไม่ได้เป็นไปอย่างที่มีการกล่าวหา

นอกจากนั้นในส่วนที่จะได้รับผลกระทบโดยตรงก็ต้องเปิดการเจรจาเพื่อให้รับรู้ว่าโดยข้อเท็จจริงแล้วไม่ได้เป็นไปเช่นนั้น

การที่ คสช.เข้ามาควบคุมอำนาจการปกครองก็เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาการเมืองซึ่งไม่มีทางออก ต้องการให้ประเทศเกิดความสงบและมีโรดแม็ปที่จะนำไปสู่การเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตยในอีก ระยะหนึ่ง

นี่เป็นการแก้ไขปัญหาเพื่อนำไปสู่การเปลี่ยนผ่านเท่านั้น

พูดแล้วก็อยากพูดต่ออีกนิด พรรคการเมืองใหญ่ที่ปกครองประเทศจนทำให้เกิดความขัดแย้งมา 10 กว่าปีนั้นมีการซื้อตัวนักการเมือง ซื้อพรรค ซื้อประชาชน มันไม่ใช่ “ค้ามนุษย์การเมือง” หรือ

นี่มันประชาธิปไตยแบบฉบับของพวกคุณหรือ?

“สายล่อฟ้า”

25 มิ.ย. 2557 10:26 25 มิ.ย. 2557 10:26 ไทยรัฐ