วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 26/06/57

โดย ไต้ฝุ่น

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสีขายดีที่สุด เดินหน้าปฏิรูปประเทศไทย ฉบับนี้ประจำวันพฤหัสบดีที่ 26 มิถุนายน 2557

“ไต้ฝุ่น” สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช. เดินหน้า ผ่าทางตัน ลดขั้นตอน ตัดช่องทางทำมาหากินของนักการเมืองทุจริต เพื่อ ปฏิรูปเศรษฐกิจไทยให้เดินหน้าไปได้ทุกมิติ แล้วค่อยไปปฏิรูปการเมือง เมื่อประชาชนหายยากจน สังคมมีความเป็นธรรม ประชาธิปไตยก็เบ่งบานไปเอง เรื่องอย่างนี้ฝรั่งตะวันตกหัวคิวบิคไม่เข้าใจหรอก

ไม่รู้ รัฐมนตรีต่างประเทศยุโรป ไปถูกใคร “ล็อบบี้” จึงประกาศจะตัดสัมพันธ์ไทย แต่ เฆซูส มิเกล ซานส์ เอกอัครราชทูตสหภาพยุโรปประจำประเทศไทย ยืนยันกับ สีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ มาตรการของยุโรป ไม่ใช่คว่ำบาตรไทย ความสัมพันธ์ทางการค้า การลงทุน การท่องเที่ยว ยังเป็นไปตาม ปกติ และไม่เกี่ยวกับข้อตกลงเขตการค้าเสรี ยุโรปยังคงเห็นความสำคัญของไทย คาดหวังบทบาทของไทยในอาเซียน การประชุมระดับรัฐมนตรีอาเซียนกับยุโรป จะไม่ได้รับผลกระทบอะไรจากเรื่องนี้ พูดอย่างนี้ “ไต้ฝุ่น” ว่าค่อยฟังได้หน่อย ยังรู้จักแยกแยะผิดถูกชั่วดีเสียมั่ง

แต่ สำนักข่าวนิกเกอิ ญี่ปุ่น สำรวจนักลงทุนญี่ปุ่นในเมืองไทย กลับพบว่า 84.7% ของ บริษัทญี่ปุ่นในไทย ไม่มีแผนที่จะทบทวนหรือเปลี่ยนแปลงการลงทุนในไทย แม้จะมี คสช.ก็ตาม แต่ที่นักลงทุนญี่ปุ่นวิตก ก็คือ ยอดขายที่ลดลง อันนี้คนไทยเองก็วิตกเหมือนกัน ถ้า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช.ทำตามสัญญาได้เมื่อไหร่ “แผ่นดินที่งดงามจะกลับคืนมา” ถึงเวลานั้นยอด ขายทุกอย่างคงจะกระฉูดแน่นอน แล้วคอยไปคืนกำไรกันตอนนั้น

นายแบงก์ใหญ่ “เสี่ยปั้น” บัณฑูร ลํ่าซำ ก็ไม่วอรี่ต่อคำขู่ของ สหรัฐฯ ยุโรป แต่ เป็นห่วงการปฏิรูปการ เลือกตั้ง เหมือนอย่างที่ “ไต้ฝุ่น” เป็นห่วง เพราะ เป็นช่องทาง การได้มาซึ่งอำนาจรัฐ แล้ว นักการเมืองที่ไม่ดี ก็ ใช้อำนาจ รัฐเหมือนอำนาจส่วนตัว หาผลประโยชน์ให้ตัวเองและพวกพ้อง หากไม่ปฏิรูประบบการเลือกตั้งให้บริสุทธิ์ยุติธรรมจริงๆ วงจรอุบาทว์การเมืองก็จะหวนกลับมา อีกแน่นอน

วันนี้ การเมืองไทยถือว่ายังไม่สงบ ล่าสุด จารุพงศ์ เรืองสุวรรณ อดีตหัวหน้าพรรคเพื่อไทย แพร่วีดิโอผ่านยูทูบ ประกาศจัดตั้ง องค์กรเสรีไทย มีตัวเองเป็นเลขาธิการ เพื่อต่อต้านอำนาจของ คสช. งานนี้เชื่อว่า จารุพงศ์ คงไม่ได้ทำงานคนเดียวแน่นอน

เฮ้อ รถไฟไทย แค่รางเดี่ยวก็เก่าคร่ำครึตกรางแล้วตกรางอีก แต่ ญี่ปุ่น วันนี้กำลังจะมี รถไฟหัวกระสุนที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม วิ่งด้วยความเร็ว 321 กิโลเมตรต่อชั่วโมง มีห้องนอนแบบสวีท มีดาดฟ้าให้ผู้โดยสารเปิดออกไปรับอากาศบริสุทธิ์ได้ ฟังแล้วก็อิจฉา จะให้บริการในปี 2560 โน่น

วันศุกร์ 27 มิถุนายนพรุ่งนี้ 08.30 น. ดิเรก อิงคนินันท์ ประธาน ศาลฎีกา จะเป็นประธานเปิดการสัมมนาหัวข้อ ไทย...สู่อนาคตมั่นคงยั่งยืน นำเสนอ โดย ผู้แทนหลักสูตรผู้บริหารระดับสูง 6 สถาบัน ประกอบด้วย หลักสูตร วปอ. หลักสูตร วตท. หลักสูตร TEPCoT หลักสูตร ปปร.หลักสูตร พตส. หลักสูตร บ.ย.ส. โดยมี ดร.วรพล โสคติยานุรักษ์ เป็นผู้ดำเนินการสัมมนา ศิษย์เก่าศิษย์ปัจจุบัน 6 สถาบันไปร่วมฟังกันได้

09.30 น. วันนี้ พล.อ.เลิศรัตน์ รัตนวานิช ประธานกรรมการบริหาร สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ เป็นประธานเปิดตัว ศูนย์ กลางข้อมูลคุณวุฒิวิชาชีพและมาตรฐานอาชีพเพื่อพัฒนาบุคลากรไทย ที่ โรงแรมมิราเคิลแกรนด์

09.30 น. สุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการผู้อำนวยการใหญ่สายปฏิบัติการ รถไฟฟ้าบีทีเอส และ มารุต อรรถไกวัลวที ประ-ธานเจ้าหน้าที่บริหาร วีจีไอ โกลบอลมีเดีย ให้การต้อนรับสมาชิกชมรมอาสาพิทักษ์ สิทธิผู้ถือหุ้นจำนวน 50 คน เข้าเยี่ยมชมศูนย์ควบคุมการเดินรถและอู่ซ่อมที่อาคารบีทีเอส สำนักงานใหญ่

10.00 น. บุณยสิทธิ์ โชควัฒนา ประธานเครือสหพัฒน์ เป็นประธานเปิดงาน Saha Group Fair ครั้งที่ 18 ที่ศูนย์การประชุม แห่งชาติสิริกิติ์

14.30 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ เป็นประธานเปิดกิจกรรม ปลุกจิต สำนึกรู้คุณแผ่นดิน คืนความสุขให้คนในชาติ ณ รอยัล พารากอน ฮอลล์ สยาม-พารากอน จะมีศิลปินรับเชิญไปร่วมร้องเพลง “ธงชาติ” อันไพเราะร่วมกับนักเรียนตัวน้อยๆด้วย

เตย มหาดำรงค์กุล เตรียมจัดงานฉลองครบรอบ 110 ปี นาฬิกาโอริส วันเสาร์ 28 มิถุนายน เวลาบ่ายโมง ที่โรงแรมโซฟิเทล โซ แบงค็อก

บนแผงวันนี้ พลิกวิกฤตให้เป็นทอง โดย มานิต รัตนสุวรรณ, Stuff ทดสอบสมาร์ทโฟนสุดแรง, TOKYOViVi นิตยสารพี่ีสาวของ ViVi, GRAZIA 165 Accessories Addict, S Cawaii ไอเท็มเด็ดที่สาวเอสทุกคนต้องมี, HAMBERGER แล่เนื้อเถือหนังห้องหุ่น, Option สนุกกับการโมดิฟาย

"ไต้ฝุ่น"

25 มิ.ย. 2557 08:58 25 มิ.ย. 2557 09:09 ไทยรัฐ