ไลฟ์สไตล์
100 year

เรือนจำปล่อยตัว 'รักเกียรติ' พ้นโทษคดีสินบน

ไทยรัฐออนไลน์
29 ต.ค. 2552 17:30 น.
SHARE

นายรักเกียรติ สุขธนะ

"รักเกียรติ สุขธนะ" อดีต รมว.สธ.  ได้รับอิสรภาพจากเรือนจำคลองเปรม คดีรับสินบนบริษัทยาแล้ว ราชทัณฑ์อนุมัติพักการลงโทษ หลังติดคุกกว่า 5 ปี เนื่องจากประพฤติตัวดี เจ้าตัวเตรียมกลับบ้านเกิดอุดรฯ.. 

เมื่อวันที่ 29 ต.ค.  นายชาติชาย สุทธิกลม อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยว่า ในช่วงเย็นวันเดียวกัน จะมีการปล่อยตัว นายรักเกียรติ สุขธนะ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งอยู่ระหว่างรับโทษจำคุกในความผิดฐานรับสินบน 5 ล้านบาท จากบริษัทยา ตั้งแต่ปี  2546 โดยมีโทษจำคุกคดีเช็คจำนวน 30 เดือน ได้รับพระราชทานอภัยโทษเหลือ 20 เดือน และโทษจำคุกผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ 15 ปี ได้รับพระราชทานอภัยโทษเหลือ 7 ปี 6 เดือน รวมจำคุกไปแล้ว 5 ปี เหลือโทษจำคุกอีก 2 ปี 6 เดือน 

นายชาติชาย กล่าวว่า ตลอดการจำคุกในเรือนจำ  นายรักเกียรติ มีความประพฤติดี ได้รับเลื่อนชั้นตามลำดับ จนเป็นนักโทษชั้นเยี่ยม เมื่อเหลือโทษต่ำกว่า 1 ใน 3 ของโทษทั้งหมด ซึ่งเข้าตามเกณฑ์ได้รับการพักโทษ จึงมีการปล่อยตัวในวันนี้ และเข้าสู่กระบวนการคุมประพฤติแทน แต่จะต้องรายงานตัวต่อเจ้าหน้าที่ให้ครบกำหนดตามโทษที่เหลืออยู่ 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายรักเกียรติ ต้องโทษจำคุกอยู่ในเรือนจำกลางคลองเปรม ซึ่งหลังจากมีการอนุมัติให้พักการลงโทษ ได้มีการส่งหนังสือแจ้งไปยังเรือนจำกลางคลองเปรม จากนั้นจะมีการเบิกตัวนักโทษออกมาจากแดนคุมขัง เพื่อปล่อยตัว โดยนายรักเกียรติ จะกลับไปพักอาศัยที่ จ.อุดรธานี ภูมิลำเนาเดิม 

สำหรับ นายรักเกียรติ  สุขธนะ  เกิดเมื่อวันที่ 4 เม.ย. 2497 เริ่มเข้าสู่การเมืองเป็น ส.จ.อุดรธานี ปี 2523 จากนั้นได้รับเลือกตั้งเป็น ส.ส.หลายสมัย  ได้รับตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข, รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี, รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข  

ทั้งนี้ เป็นรัฐมนตรีคนแรกที่ต้องโทษจำคุกในคดีทุจริตรับสินบน ตามการชี้มูลความผิดของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) โดยเมื่อวันที่ 28 ต.ค. 2546 ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง พิพากษาลงโทษจำคุก 15 ปี ฐานทุจริตรับเงินสินบน 5 ล้านบาท จากบริษัทยา ทำให้สาธารณสุขจังหวัดต้องจัดซื้อยาในราคาแพง  แต่ นายรักเกียรติ หลบหนีคดี ไม่มาฟังคำพิพากษา จนกระทั่งมีพลเมืองดีพบเห็น นายรักเกียรติ ออกกำลังกายในสวนสาธารณะย่านปากเกร็ด จ.นนทบุรี จึงแจ้งให้ตำรวจจับกุมตัวมารับโทษตามคำพิพากษา  นอกจากนี้ นายรักเกียรติ ยังถูกยึดทรัพย์ ในขณะดำรงตำแหน่ง รมว.สาธารณสุข ในคดีร่ำรวยผิดปกติด้วย

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564 เวลา 02:51 น.