วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'โบโก ฮาราม' บุกถล่มหมู่บ้านอีก ลักตัวชายหญิงเกือบ 100 คน

นักรบติดอาวุธซึ่งเชื่อว่าเป็นสมาชิกของกลุ่ม โบโก ฮาราม บุกโจมตีหลายหมู่บ้านในรัฐทางตะวันออกเฉียงเหนือ และลักพาตัวชายหญิงเกือบร้อยคน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 24 มิ.ย. ว่า นักรบติดอาวุธซึ่งเชื่อว่าเป็นสมาชิกของกลุ่มติดอาวุธ 'โบโก ฮาราม' ก่อเหตุลักพาตัวผู้หญิงและเด็กหญิงมากกว่า 60 คน รวมถึงเด็กชายอีก 31 คน ระหว่างบุกโจมตีหมู่บ้านในรัฐบอร์โน ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไนจีเรีย

ตามรายงานของ แอนดรูว์ ซิมมอนส์ ผู้สื่อข่าวจากสำนักข่าวอัลจาซีรา เหตุลักพาตัวดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงระหว่างวันที่ 19-21 มิ.ย. ที่ผ่านมา โดยหัวหน้าหมู่บ้านในเมืองดัมโบอายืนยันต่ออัลจาซีราว่า หมู่บ้าน 3 แห่งถูกโจมตีโดยกลุ่มติดอาวุธ มีคนอย่างน้อย 90 คนซึ่งส่วนใหญ่อายุยังน้อย ถูกลักพาตัวไป

อย่างไรก็ตามผู้บัญชาการตำรวจประจำภูมิภาคระบุว่า เขายังไม่ได้รับรายงานอย่างเป็นทางการเรื่องการลักพาตัวดังกล่าว เช่นเดียวกับนายโมดู มุสตาฟา เลขาธิการสภาเมืองดัมโบอา ที่ไม่ยืนยันหรือปฏิเสธเหตุลักพาตัวครั้งล่าสุดนี้ แต่สมาชิกสภาเมืองดัมโบอาผู้ไม่ประสงค์ออกนามคนหนึ่ง ยืนยันต่อสำนักข่าวเอพีว่า เหตุลักพาตัวเกิดขึ้นจริง

ทั้งนี้ กลุ่มโบโก ฮาราม ยังก่อเหตุโจมตีเกือบจะรายวัน โดยเมื่อวันเสาร์ นักรบติดอาวุธบุกโจมตีหมู่บ้าน 4 แห่ง ใกล้เมืองชีบ็อก สถานที่ที่เด็กนักเรียนหญิงมากกว่า 200 คนถูกกลุ่มโบโก ฮารามลักพาตัวไปเมื่อเดือนเม.ย. เหตุโจมตีทำให้ชาวบ้านเสียชีวิต 33 คน รวมถึงสมาชิกกลุ่มศาลเตี้ย ที่ชาวบ้านไนจีเรียตั้งขึ้นมาเพื่อป้องกันตนเองอีก 6 คน ขณะที่สมาชิกโบโก ฮารามเสียชีวิตราว 24 คน

นักรบติดอาวุธซึ่งเชื่อว่าเป็นสมาชิกของกลุ่ม โบโก ฮาราม บุกโจมตีหลายหมู่บ้านในรัฐทางตะวันออกเฉียงเหนือ และลักพาตัวชายหญิงเกือบร้อยคน... 24 มิ.ย. 2557 23:46 25 มิ.ย. 2557 00:23 ไทยรัฐ