วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สตง.-ทหาร ลุยตรวจสอบโกดังข้าวกำแพงเพชรพบพิรุธ

สตง.-ทหาร ลุยตรวจสอบโกดังข้าวกำแพงเพชรพบพิรุธ

  • Share:

สตง.นำทหารเข้าลุยสอบ

สตง.-ทหาร ตรวจโกดังเก็บข้าวตามโครงการจำนำข้าวที่กำแพงเพชร พบความผิดปกติกระสอบไม่มีระบุสัญญาลักษณ์ และคุณภาพข้าวต่างกันมาก ยันต้องนำไปตรวจสอบ ที่กรมการข้าวเสียหายหรือไม่...

เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. ที่โรงสีสิงโตทองไร้ซ์ อ.เมือง จ.กำแพงเพชร พล.ต.คู่ชีพ เลิศหงิม ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 4 พร้อมด้วยนายสุรพล วานิชเสนี ผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร และสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน ได้ตรวจโกดังเก็บข้าวในโครงการรับจำนำข้าวจำนวน 15 โกดัง โดยมี 14 โกดังที่เป็นการให้เช่าเก็บข้าว แต่มี 1 โกดังคือโกดัง เอ 4 เป็นโกดังคลังสินค้ากลางของ อคส.เก็บข้าวขาวชนิด 5 เปอร์เซ็นต์ปี 56/57จำนวน 404.940 กระสอบ เป็นโกดังที่ทำสัญญาฝากเก็บเพียงโกดังเดียว ซึ่งในวันนี้ทางเจ้าหน้าที่สำนักงานตรวจเงินแผ่นดินได้เดินทางมาตรวจสอบข้าวโกดังดังกล่าว โดยมีเจ้าหน้าที่ อคส.และตัวแทนบริษัทเซอร์เวย์เยอร์ร่วมตรวจสอบ

บุกถึงโกดังข้าว

นางพจนีย์ มโนดำรงค์ธรรม ผู้อำนวยการสำนักตรวจสอบการดำเนินงานที่ 1 สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน เปิดเผยว่า การมาตรวจสอบครั้งนี้เป็นการตรวจสอบตามรอบ โดยเมื่อเดือนมีนาคมเคยมาตรวจสอบแล้วครั้งหนึ่ง และก็จะมาตรวจก่อนนี้แต่เนื่องจากติดขัดที่คนงานยังไม่ว่าง จึงได้ปิดโกดังอายัดข้าวไว้ และเดินทางมาตรวจในวันนี้ โดยไม่เกี่ยวกับที่เจ้าหน้าที่ทหารมาร่วมสังเกตุการณ์ ในการมาตรวจจะมาดูปริมาณข้าวว่าเต็มตามจำนวนที่เก็บไว้หรอไม่ และมาตรวจดูคุณภาพข้าวว่าเสื่อมคุณภาพหรือมีเสียบ้างหรือไม่ โดยมาพร้อมกับผู้เชี่ยวชาญการตรวจข้าว ซึ่งจะต้องเก็บตัวอย่างไปตรวจสอบที่กรมการข้าวด้วยส่วนหนึ่ง

ด้านพล.ต.คู่ชีพ ได้นำเจ้าหน้าที่ สตง.และอคส.รวมทั้งเซอร์เวย์เยอร์ขึ้นไปตรวจบนกองข้าว จากการสุ่มตรวจพบความผิดปกติคือกระสอบที่บรรจุข้าวส่วนหนึ่งไม่มีรหัสโรงสีว่า ข้าวดังกล่าวมาจากโรงสีใด และจากการแทงข้าวในกระสอบออกมาตรวจดู พบว่าข้าวที่กระสอบระบุรหัสโรงสีจะเป็นข้าวที่ขาวมีคุณเหมือนเดิม แต่ข้าวในกระสอบที่ไม่มีรหัสโรงสีกลับมีข้าวที่มีสีคล้ำทางเจ้าหน้าที่บอกว่าข้าวน่าจะเสื่อมคุณภาพไปแล้ว แต่ต้องส่งตรวจที่กรมการข้าวก่อน

พบพิรุธ

ขณะที่นายชาญชัย รุ่งชาญชัย เจ้าของโรงสีสิงโตทองไร้ซ์ และเป็นคู่สัญญากับ อคส.ในการเก็บข้าว เปิดเผยว่า ตนมีโกดังทั้งหมด 15 โกดัง ที่ผ่านมา 14 โกดังตนเพียงให้เช่าเก็บเท่านั้น แต่โกดังเอ 4 ที่กำลังตรวจสอบนั้นเป็นสัญญาใหม่คือเจ้าของโกดังต้องเป็นคู่สัญญาด้วย โดยต้องวางเงินค้ำประกันกระสอบละ 65 บาท ถ้าข้าวปริมาณไม่ครบหรือเสื่อมคุณภาพทาง อคส.จะเป็นผู้ที่ฟ้องร้องตนในฐานะเจ้าของโกดัง แต่ตนทำสัญญากับบริษัทเซอร์เวย์เซอร์ให้เป็นผู้ตรวจสอบข้าวก่อนนำเก็บเข้าโกดัง ซึ่งถ้ามีปัญหาดังกล่าวทางบริษัทเซอร์เวย์เซอร์ต้องเป็นผู้รับผิดชอบแทนตน เนื่องจากโกดังคลังสินค้ากลางแห่งนี้มีการเก็บข้าวจากโรงสีหลายโรงในเขตภาคเหนือหลายจังหวัด การจะนำข้าวเข้าเก็บตนไม่มีหน้าที่ไปดูแล แต่ทางบริษัทเซอร์เวย์เซอร์ ต้องเป็นผู้ดูและคุณภาพและปริมาณข้าวก่อนจะนำเข้าเก็บในโกดัง ถ้าการตรวจพบว่าข้าวเสื่อมคุณภาพและปริมาณไม่ครบโกดังก็มีความผิดตามสัญญา ทาง อคส.จะเป็นผู้ฟ้องร้องโกดัง และทางโกดังจะไปฟ้องร้องกับทางบริษัทเซอร์เวย์เซอร์ต่อไป.

สำหรับในการตรวจครั้งนี้จากการนับจำนวนกระสอบแล้วปริมาณข้าวไม่ขาด แต่มีปัญหาที่กระสอบใส่ข้าวไม่มีรหัสซึ่งผิดแน่นอน และคุณภาพข้าวเสื่อมนั้นต้องให้ทางกรมการตรวจสอบแล้วแจ้งมาอีกครั้ง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้