วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยึดไม้เถื่อนอุทยานฯ ภูพาน ลอบแปรรูปในสำนักสงฆ์

ทหารนำทีมเจ้าหน้าที่ บุกเข้าอุทยานแห่งชาติภูพาน ยึดไม้หวงห้ามหลายชนิดทั้งไม้แดง ประดู่  พะยูง เลื่อยแปรรูปขายกันเป็นล่ำเป็นสัน ไม่เว้นแม้แต่ในสำนักสงฆ์ 

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 24 มิ.ย. 57 ที่ที่ว่าการอำเภอภูพาน จ.สกลนคร พ.อ.สุขพัฒน์สณฑ์ สุขสร้อย รอง ผบ.จทบ.สกลนคร ร่วมกับ ว่าที่ ร.ท.ปรินชัย สอนซื่อ นายอำเภอภูพาน นายวีระ มานิสรณ์ ผอ.สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ ที่ 6 นครพนม นายวิมล อึ้งพรมบัณฑิต หน.อุทยานแห่งชาติภูพาน นายชูชาติ เทพสุต หัวหน้าหน่วยป่าไม้ที่ 7 สกลนคร และกำลังสารวัตรทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง และป่าไม้ แถลงผลการตรวจยึด ไม้ประดู่ 20 แผ่น ไม้แดง 5 แผ่น ซุกซ่อนอยู่ในสระน้ำข้างกระท่อมนาท้ายหมู่บ้านนาคำกลาง ม.6 ต.สร้างค้อ พร้อมกับยึดเลื่อยวงเดือน และเลื่อยโซ่ยนต์ นอกจากนี้ ยังพบไม้พะยูงท่อนอีก 23 ท่อน

ต่อมาเวลา 17.30 น. เจ้าหน้าที่ชุดเดียวกัน ได้เข้าตรวจค้นสำนักสงฆ์นาคำกลาง บ้านนาคำกลาง ต.สร้างค้อ ซึ่งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติภูพาน เนื่องจากก่อนหน้านี้ ได้มีการประกาศเสียงตามสายว่า ห้ามชาวบ้านเข้าไปหาของป่าในบริเวณสำนักสงฆ์ ซึ่งสร้างความสงสัยแก่ชาวบ้านและเจ้าหน้าที่ จึงส่งสายลับเข้าตรวจสอบ พบว่าในบริเวณสำนักสงฆ์มีไม้แปรรูปและไม้ท่อนอยู่จำนวนมาก เป็นไม้หวงห้าม เช่น ไม้สัก ไม้แดง และไม้ประดู่ ขนาดต่างๆ ซึ่งนายวิมลได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ทำการอายัดและขนย้ายไปไว้ในสำนักงานฯ โดยขณะเข้าตรวจค้น ไม่มีผู้ใดออกมาแสดงตัวเป็นเจ้าของ

ทางด้าน พ.อ.สุขพัฒน์สณฑ์ กล่าวว่า ขอให้ชาวบ้านและเจ้าหน้าที่เร่งสอดส่อง ดูแลหมู่บ้านของตนว่ามีคนแปลกหน้าเข้ามาอยู่อาศัย และสร้างความเดือดร้อนแก่สังคม โดยเฉพาะผู้มีอิทธิพลค้ายาเสพติด ลักลอบตัดไม้ทำลายป่า บ่อนพนัน และอาวุธสงคราม หากมีสิ่งเหล่านี้ ขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่บ้านเมือง เพราะเป็นด้านปัญหาความมั่นคง ขอให้ทราบว่า ครั้งนี้ทหารเอาจริงกับมิจฉาชีพ.

ทหารนำทีมเจ้าหน้าที่ บุกเข้าอุทยานแห่งชาติภูพาน ยึดไม้หวงห้ามหลายชนิดทั้งไม้แดง ประดู่ พะยูง เลื่อยแปรรูปขายกันเป็นล่ำเป็นสัน ไม่เว้นแม้แต่ในสำนักสงฆ์ 24 มิ.ย. 2557 19:37 24 มิ.ย. 2557 20:50 ไทยรัฐ