วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยึดไม้เถื่อนอุทยานฯ ภูพาน ลอบแปรรูปในสำนักสงฆ์

ยึดไม้เถื่อนอุทยานฯ ภูพาน ลอบแปรรูปในสำนักสงฆ์

  • Share:

ทหารนำทีมเจ้าหน้าที่ บุกเข้าอุทยานแห่งชาติภูพาน ยึดไม้หวงห้ามหลายชนิดทั้งไม้แดง ประดู่  พะยูง เลื่อยแปรรูปขายกันเป็นล่ำเป็นสัน ไม่เว้นแม้แต่ในสำนักสงฆ์ 

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 24 มิ.ย. 57 ที่ที่ว่าการอำเภอภูพาน จ.สกลนคร พ.อ.สุขพัฒน์สณฑ์ สุขสร้อย รอง ผบ.จทบ.สกลนคร ร่วมกับ ว่าที่ ร.ท.ปรินชัย สอนซื่อ นายอำเภอภูพาน นายวีระ มานิสรณ์ ผอ.สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ ที่ 6 นครพนม นายวิมล อึ้งพรมบัณฑิต หน.อุทยานแห่งชาติภูพาน นายชูชาติ เทพสุต หัวหน้าหน่วยป่าไม้ที่ 7 สกลนคร และกำลังสารวัตรทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง และป่าไม้ แถลงผลการตรวจยึด ไม้ประดู่ 20 แผ่น ไม้แดง 5 แผ่น ซุกซ่อนอยู่ในสระน้ำข้างกระท่อมนาท้ายหมู่บ้านนาคำกลาง ม.6 ต.สร้างค้อ พร้อมกับยึดเลื่อยวงเดือน และเลื่อยโซ่ยนต์ นอกจากนี้ ยังพบไม้พะยูงท่อนอีก 23 ท่อน

ต่อมาเวลา 17.30 น. เจ้าหน้าที่ชุดเดียวกัน ได้เข้าตรวจค้นสำนักสงฆ์นาคำกลาง บ้านนาคำกลาง ต.สร้างค้อ ซึ่งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติภูพาน เนื่องจากก่อนหน้านี้ ได้มีการประกาศเสียงตามสายว่า ห้ามชาวบ้านเข้าไปหาของป่าในบริเวณสำนักสงฆ์ ซึ่งสร้างความสงสัยแก่ชาวบ้านและเจ้าหน้าที่ จึงส่งสายลับเข้าตรวจสอบ พบว่าในบริเวณสำนักสงฆ์มีไม้แปรรูปและไม้ท่อนอยู่จำนวนมาก เป็นไม้หวงห้าม เช่น ไม้สัก ไม้แดง และไม้ประดู่ ขนาดต่างๆ ซึ่งนายวิมลได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ทำการอายัดและขนย้ายไปไว้ในสำนักงานฯ โดยขณะเข้าตรวจค้น ไม่มีผู้ใดออกมาแสดงตัวเป็นเจ้าของ

ทางด้าน พ.อ.สุขพัฒน์สณฑ์ กล่าวว่า ขอให้ชาวบ้านและเจ้าหน้าที่เร่งสอดส่อง ดูแลหมู่บ้านของตนว่ามีคนแปลกหน้าเข้ามาอยู่อาศัย และสร้างความเดือดร้อนแก่สังคม โดยเฉพาะผู้มีอิทธิพลค้ายาเสพติด ลักลอบตัดไม้ทำลายป่า บ่อนพนัน และอาวุธสงคราม หากมีสิ่งเหล่านี้ ขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่บ้านเมือง เพราะเป็นด้านปัญหาความมั่นคง ขอให้ทราบว่า ครั้งนี้ทหารเอาจริงกับมิจฉาชีพ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้