วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ปิยสวัสดิ์' หนุน คสช.ปฏิรูปพลังงาน แต่อย่าทำแบบประชานิยม

"ปิยสวัสดิ์" หนุน คสช.ปฏิรูปโครงสร้างพลังงาน แต่อย่าประชานิยม เพราะจะเกิดปัญหาตามมาในอนาคต เช่นเดียวกับซีอีโอ ปตท.มองเป็นเรื่องดี แก้บิดเบือนราคา แม้จะมีฝ่ายได้และเสีย จับตาสถานการณ์อิรัก หวั่นกระทบวงกว้าง ...
       
เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. นายปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ แกนนำกลุ่มปฏิรูปพลังงานเพื่อความยั่งยืน กล่าวถึงมติ กบง.ขอให้ผู้ค้าน้ำมันตรึงราคาไว้ก่อน จนกว่าจะปรับโครงสร้างราคาพลังงานเสร็จ ภายใน 10 วัน ว่า การปรับปรุงโครงสร้างราคาพลังงานเป็นเรื่องจำเป็น แต่ขอฝากอย่าทำแบบประชานิยมอีก เพราะเท่ากับเป็นการเก็บเงินและใช้เงินของคนใช้เบนซินไปอุ้มคนใช้ก๊าซหุงต้มและน้ำมันดีเซล ซึ่งการลดราคาน้ำมัน ลดภาษีสรรพสามิตน้ำมัน ลดเก็บเงินเข้ากองทุนน้ำมัน เป็นเรื่องที่ทำได้ง่าย แต่ในระยะยาวไม่ควรทำ เพราะถึงทำในวันนี้ประชาชนก็ดีใจ ได้เสียงเชียร์ แต่ในอนาคตจะเกิดปัญหามากมายตามมา ซึ่งจะส่งผลให้ผู้ผลิตเอทานอลต้องทยอยปิดกิจการ เป็นต้น
       
ส่วนสถานการณ์ความรุนแรงในอิรัก จะส่งผลให้ราคาน้ำมันในตลาดโลกดีดตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง แม้ว่า 10 วันที่ผ่านมาราคาอาจจะทรงตัว แต่หลังจากนี้ความรุนแรงหากกลายเป็นสงครามกลางเมือง จะกระทบราคาน้ำมันโลก เพราะอิรักเป็นผู้ส่งออกน้ำมันดิบ 3 ล้านบาร์เรลต่อวัน เรื่องนี้เป็นสิ่งเตือนใจให้ทั่วโลกทราบว่าปัญหาเรื่องพลังงาน หากเกิดที่ตะวันออกกลางที่เป็นผู้ส่งออกรายใหญ่จะทำให้ราคาผันผวนได้ทันที
       
ขณะที่ นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า แนวคิดในการปรับโครงสร้างราคาพลังงานถือเป็นเรื่องที่ดี เพราะที่ผ่านมามีการบิดเบือนราคาพลังงานมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งการปฏิรูปจะทำให้การบิดเบือนหมดไป แต่ประชาชนต้องยอมรับเมื่อมีการปฏิรูปราคาพลังงานจะมีทั้งฝ่ายได้และเสีย ต่างจากการทำประชานิยมที่มีการอุดหนุนราคาอย่างต่อเนื่องและมีการใช้พลังงานอย่างไม่รู้คุณค่า
       
สำหรับกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงที่จัดตั้งขึ้น เพื่อลดความผันผวนของราคาน้ำมัน แต่ที่ผ่านมามีการใช้เพื่ออุดหนุนข้ามประเภท จึงอยากเสนอให้มีวิธีป้องกันปัญหาการขาดแคลนพลังงาน สร้างความมั่นคงด้านพลังงาน ในการจัดตั้งคลังสำรองน้ำมันทางยุทธศาสตร์เป็นเครื่องมือทางกายภาพ

ส่วนสถานการณ์ความขัดแย้งในประเทศอิรักที่เริ่มยืดเยื้อ มีความกังวลว่าผลกระทบจะมีวงกว้างมากขึ้น ซึ่งต้องติดตามความขัดแย้งระหว่างยูเครนกับรัสเซีย หลังมีการปิดท่อส่งก๊าซ แต่เนื่องจากขณะนี้ความจำเป็นของการใช้ก๊าซมีไม่มาก เพราะอยู่ในฤดูร้อน แต่หากสถานการณ์ยืดเยื้อไปจนถึงฤดูหนาว ความวิตกกังวลจะเพิ่มขึ้นอยู่ในระดับเดียวกับสถานการณ์ในตะวันออกกลาง.

       

"ปิยสวัสดิ์" หนุน คสช.ปฏิรูปโครงสร้างพลังงาน แต่อย่าประชานิยม เพราะจะเกิดปัญหาตามมาในอนาคต เช่นเดียวกับซีอีโอ ปตท.มองเป็นเรื่องดี แก้บิดเบือนราคา แม้จะมีฝ่ายได้และเสีย จับตาสถานการณ์อิรัก หวั่นกระทบวงกว้าง ... 24 มิ.ย. 2557 18:37 24 มิ.ย. 2557 19:38 ไทยรัฐ