วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ใกล้เส้นตาย! แห่ทิ้งลูกระเบิด-กระสุนปืนสงคราม

เจออีกกระสุนปืนสงครามและลูกระเบิด ชาวบ้านพบใส่ถุงปุ๋ยทิ้งริมถนน คาดผู้ครอบครองกลัวความผิดรีบนำมาทิ้ง เพราะใกล้เส้นตายที่ คสช.ประกาศให้นำอาวุธมาคืนโดยไม่มีความผิด ภายใน 25 มิ.ย.นี้

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 24 มิ.ย. 57 ที่ สภ.นายายอาม จ.จันทบุรี นาวาตรีจตุพร ทรงทิมไทย ผบ.ร้อย ยานเกราะ กจต. พ.ต.อ.สุรชาติ ขำเพชร ผกก.สภ.นายายอาม นำกำลังทหารและตำรวจในสังกัด ร่วมตรวจสอบวัตถุระเบิดและกระสุนอาวุธปืนสงคราม ภายหลังได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า พบกระสอบปุ๋ยภายในมีกระสุนปืนจำนวนมาก ถูกนำมาทิ้งไว้ในป่าหญ้าข้างทาง ริมถนนสายนายายอาม-แก่งหางแมว พื้นที่บ้านชากใหญ่ ม.10 ต.นายายอาม อ.นายายอาม

จากการตรวจสอบ เจ้าหน้าที่พบเป็นระเบิดขว้าง ชนิดเอ็ม 26 หรือลูกเกลี้ยง จำนวน 1 ลูก ลูกยิงเอ็ม 79 จำนวน 1 ลูก เครื่องกระสุนปืนขนาด เอ็ม 16 จำนวน 15 นัด และเครื่องกระสุนปืนกล ขนาดเอ็ม 60 จำนวน 30 นัด ซึ่งทั้งหมดยังอยู่ในสภาพสมบูรณ์ พร้อมใช้งาน

พ.ต.อ.สุรชาติ เปิดเผยว่า เนื่องจากขณะนี้ ทาง คสช. ได้เน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจภูธรทุกพื้นที่ สนธิกำลังกวาดล้างอาวุธสงครามผิดกฎหมายอย่างจริงจัง ส่งผลทำให้ผู้ที่ครอบครองเกรงกลัวความผิด จึงลักลอบนำระเบิดและเครื่องกระสุนปืนสงครามมาทิ้งไว้ ส่วนเครื่องยิงลูกระเบิดและอาวุธปืนที่ใช้กับกระสุนที่พบ คาดว่าผู้ครอบครองน่าจะแยกนำไปซ่อน หรือทิ้งอำพรางในจุดที่ห่างออกไป

ทัั้งนี้ิ ตามประกาศ คสช. กำหนดให้ผู้มีอาวุธสงครามในครอบครองนำมามอบให้กับเจ้าหน้าที่ทางการ ภายในวันที่ 25 มิ.ย.นี้ ไม่เช่นนั้นหากมีการตรวจค้นพบอาวุธสงครามอยู่ในครอบครองของผู้ใด จะต้องถูกดำเนินคดีอย่างเฉียบขาด. 

เจออีกกระสุนปืนสงครามและลูกระเบิด ชาวบ้านพบใส่ถุงปุ๋ยทิ้งริมถนน คาดผู้ครอบครองกลัวความผิดรีบนำมาทิ้ง เพราะใกล้เส้นตายที่ คสช.ประกาศให้นำอาวุธมาคืนโดยไม่มีความผิด ภายใน 25 มิ.ย.นี้ 24 มิ.ย. 2557 18:22 24 มิ.ย. 2557 20:27 ไทยรัฐ