วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บัวแก้ว' แสดงท่าทีผิิดหวังมาตรการอียู ชี้ไม่กระทบ'ค้าเสรี'

บัวแก้ว ผิดหวังต่อมาตรการอียู ชี้ไม่ควรด่วนสรุปแผนโรดแม็ป แต่ควรเข้าใจในสิ่งที่คสช.ทำอยู่ ระบุระงับลงนาม ไม่กระทบเอฟทีเอ สั่งทูตไทยเร่งทำความเข้าใจ ขณะที่ทูตอียู ยันไม่ใช่คว่ำบาตร แต่หวังให้กลับสู่ประชาธิปไตยโดยเร็ว...

เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว ปลัดกระทรวงการต่่างประเทศ ได้เชิญนายเฆซูส มิเกล ซานส์ เอกอัครราชทูตแห่งสหภาพยุโรปประจำประเทศไทย เข้าพบที่กระทรวงการต่างประเทศ เพื่อหารือและแสดงท่าทีของไทย ภายหลังคณะรัฐมนตรีต่างประเทศของสหภาพยุโรป (อียู) ออกแถลงการณ์อย่างเป็นทางการ ระหว่างการร่วมประชุมสภาคณะกรรมการสหภาพยุโรปที่ประเทศลักเซมเบิร์ก เมื่อวานนี้ (23 มิ.ย.) โดยประณามกองทัพไทยที่ยึดอำนาจบริหาร

ทั้งนี้ ภายหลังการหารือ นายสีหศักดิ์ ได้แถลงว่า ไทยได้แสดงความผิดหวังต่อมาตรการที่อียูประกาศ เพราะไม่ได้สะท้อนหรือคำนึงถึงพัฒนาการล่าสุดในทางการเมืองของไทย อีกทั้งยังได้แสดงท่าทีไม่เห็นด้วยกับการที่อียูดำเนินการเพียงฝ่ายเดียว ทั้งที่ประเทศไทยเปิดกว้าง หากมีข้อสงสัยก็สามารถพูดคุยกันได้ ส่วนกรณีที่อียูไม่มั่นใจในโรดแม็ป 3 ขั้นตอน ไทยได้ชี้แจงว่าไม่ควรด่วนสรุป เพราะไทยกำลังดำเนินการตามเส้นทางโรดแม็ป เพื่อนำประเทศกลับสู่ประชาธิปไตย ซึ่งอียูควรติดตามการปฏิบัติของไทย ในฐานะที่เป็นมิตรประเทศ และควรเข้าใจสิ่งที่ไทยกำลังทำอยู่และเอาใจช่วย

สำหรับกรณีอียูระงับการเยือนไทยของรัฐมนตรีในกลุ่มประเทศสมาชิก และการระงับลงนาม PCA นั้น ไทยมีความเข้าใจท่าทีของอียู เพราะเป็นเรื่องของผลประโยชน์ทั้ง 2 ฝ่าย ไม่ใช่ของฝ่ายไทยฝ่ายเดียว ขอให้เขาพิจารณาทบทวนมาตรการต่างๆ ให้ดี ควรคำนึงถึงผลประโยชน์ระยะยาวด้วย อย่างไรก็ตาม การระงับลงนาม PCA จะไม่ส่งผลกระทบไปถึงการเจรจาข้อตกลงเปิดการค้าเสรี (FTA) ไทย-อียู ซึ่งอยู่ในขั้นเริ่มต้น และกำลังมีการเจรจาด้านเทคนิคต่อไป

อย่างไรก็ตาม นายเฆซูส ได้ยืนยันแถลงการณ์ของอียู เป็นเพียงการจำกัดเฉพาะบางด้านเท่านั้น ไม่ใช่การคว่ำบาตรไทย ทั้งการท่องเที่ยว การค้า การลงทุน และภาคเอกชน ทุกอย่างยังคงเป็นไปตามปกติ และอียูยังหวังว่าไทยจะกลับสู่ประชาธิปไตยโดยเร็ว

ส่วนการแถลงการณ์ของอียู จะมีผลกระทบต่อภาพลักษณ์ไทยหรือไม่นั้น หลายประเทศมองข้ามสถานการณ์วันที่ 22 พ.ค. ไปแล้ว โดยเขามองไปข้างหน้าว่าไทยจะเป็นอย่างไร ส่วนใหญ่คาดหวังให้ไทยเดินเข้าสู่ประชาธิปไตยโดยเร็ว และกรณีที่มีข่าวสินค้าอาหารทะเลของไทย อาจถูกจำกัดหรือกีดกันการนำเข้าในต่างประเทศ ขณะนี้ได้เร่งชี้แจงทำความเข้าใจกับหลายประเทศ และได้สั่งการให้เอกอัครราชทูตไทยประจำยุโรป ทำงานร่วมกับผู้ช่วยทูตพาณิชย์ ในการพบปะกับภาคเอกชนของแต่ละประเทศ เพื่อสร้างความเข้าใจที่ถูกต้อง โดยเฉพาะเรื่องการใช้แรงงานบังคับ แรงงานเด็ก แรงงานในภาคประมง อย่างไรก็ตาม ไทยยังคงเข้าร่วมประชุมระดับรัฐมนตรีอาเซียน-อียู ในเดือน ก.ค.ตามกำหนดการเดิม.

บัวแก้ว ผิดหวังต่อมาตรการอียู ชี้ไม่ควรด่วนสรุปแผนโรดแม็ป แต่ควรเข้าใจในสิ่งที่คสช.ทำอยู่ ระบุระงับลงนาม ไม่กระทบเอฟทีเอ สั่งทูตไทยเร่งทำความเข้าใจ ขณะที่ทูตอียู ยันไม่ใช่คว่ำบาตร แต่หวังให้กลับสู่ประชาธิปไตยโดยเร็ว... 24 มิ.ย. 2557 18:15 24 มิ.ย. 2557 18:38 ไทยรัฐ