วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อุตฯประมง จ่อยื่นหลักฐานให้มะกัน ยื่นปลดล็อกกุ้ง-ปลา จากบัญชีดำ

อุตฯประมง จ่อยื่นหลักฐานให้มะกัน ยื่นปลดล็อกกุ้ง-ปลา จากบัญชีดำ

  • Share:

สมาพันธ์ผู้ผลิตสินค้าประมงไทย เตรียมนำหลักฐานยื่นมะกัน หวังปลดล็อกกุ้ง-ทูน่า ออกจากบัญชีประเทศที่มีการใช้แรงงานเด็ก-แรงงานบังคับ รู้ผลเดือน ก.ย.นี้...

นายพจน์ อร่ามวัฒนานนท์ นายกสมาคมอาหารแช่เยือกแข็งไทย กล่าวว่า วันที่ 15 ก.ค.นี้ จะนำหลักฐานของอุตสาหกรรมกุ้ง และทูน่า ไปยื่นต่อรัฐบาลสหรัฐฯ เพื่อให้กระทรวงแรงงานสหรัฐฯ พิจารณาถอดถอนสินค้าดังกล่าว ออกจากบัญชีประเทศที่มีการใช้แรงงานเด็ก และแรงงานบังคับ เพราะก่อนหน้านี้ กระทรวงแรงงานสหรัฐฯ ได้กล่าวหาว่า สินค้า 5 รายการ คือ กุ้ง ปลา สิ่งทอ อ้อยและน้ำตาล และสื่อลามก (การค้าประเวณี) ไทยมีการใช้แรงงานมนุษย์ และแรงงานบังคับ ซึ่งจะประกาศผลในเดือนก.ย.นี้

“ที่ผ่านมา อุตสาหกรรมกุ้งและปลาทูน่า ได้พยายามขจัดปัญหาในเรื่องแรงงานมาโดยตลอด และยืนยันว่ากุ้งที่ส่งออกไปสหรัฐฯ ทั้งหมดมาจากการเพาะเลี้ยง ไม่มีปัญหาการใช้แรงงานเด็ก แรงงานบังคับ เพราะมีการควบคุมโดยกรมประมง และมีระบบตรวจสอบย้อนกลับได้ ส่วนปลาทูน่า ส่วนใหญ่ใช้วัตถุดิบนำเข้า ไม่มีปัญหาในเรื่องแรงงานเช่นกัน” นายพจน์ กล่าว

ส่วนผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับไทยภายหลังจากที่กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ได้จัดให้ไทยอยู่ในระดับต่ำสุด หรือ Tier 3 ในรายงานสถานการณ์การค้ามนุษย์ ประจำปี 57 นั้น ขณะนี้ รัฐบาลสหรัฐฯ มีเวลา 90 วัน หลังจากได้เผยแพร่รายงานดังกล่าว เพื่อพิจารณาจะตัดความช่วยเหลือด้านอื่นๆ ที่ไม่ใช่การค้าและมนุษยธรรม ที่ให้กับไทยหรือไม่ อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ หน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนที่เกี่ยวข้อง ได้เร่งชี้แจงและทำความเข้าใจกับสหรัฐฯ แล้ว

ส่วน นายชนินทร์ ชริศราพงศ์ นายกสมาคมอุตสาหกรรมทูน่าไทย กล่าวว่า การอยู่ในระดับที่ 3 มีผลกระทบต่ออุตสาหกรรมทูน่าเล็กน้อย และในระยะสั้นเท่านั้น แต่จะมีผลด้านภาพลักษณ์ของสินค้าไทยมากกว่า ยืนยันว่า อุตสาหกรรมนี้ไม่มีปัญหาการใช้แรงงาน เพราะวัตถุดิบเกือบทั้งหมดนำเข้าจากต่างประเทศ จึงไม่อยากให้เหมารวมว่าทุกอุตสาหกรรมของไทยมีปัญหาเรื่องแรงงาน และทุกฝ่ายจะต้องร่วมกันชี้แจง เพื่อให้ผู้นำเข้าสินค้าไทยเข้าใจ ส่วนอุตสาหกรรมทูน่าของไทย มีการใช้แรงงานต่างด้าวกว่า 80% แต่โรงงานดูแลแรงงานถูกต้องตามกฎหมายแรงงานไทยและหลักกฎหมายสากล ซึ่งมีหลักฐานยืนยันและพร้อมให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบได้เต็มที่.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้