วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรมเจ้าท่า ซ้อมแผนช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางทะเล ลดความสูญสีย

อธิบดีกรมเจ้าท่าลงพื้นที่ดูความพร้อมการฝึกซ้อมแผนการค้นหา และช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางทะเล เสริมสร้างทักษะแก่เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน ลดการสูญเสียชีวิตและทรัพย์สิน

เมื่อเวลา 11.00 น. วันนี้ (24 มิ.ย.) ที่ท่าเทียบเรืออเนกประสงค์ดอนสัก จ.สุราษฎร์ธานี นายศรศักดิ์ แสนสมบัติ อธิบดีกรมเจ้าท่า ให้เกียรติเป็นประธานเปิดและร่วมรับชมการฝึกซ้อมแผนการค้นหาและช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางทะเล ที่สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขาสุราษฎร์ธานี ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ จ.สุราษฎร์ธานี เพื่อพัฒนาและเสริมสร้างทักษะ ความรู้ ในการปฏิบัติงานการช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางทะเลแก่ผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐและภาคเอกชน ให้มีความพร้อมปฏิบัติงานในภารกิจเร่งด่วนได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมทั้งการประสานความร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในการปฏิบัติงานช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางทะเลได้ทันท่วงที ลดการสูญเสียชีวิตและทรัพย์สิน

นายศรศักดิ์ กล่าวว่า การลงพื้นที่ในวันนี้ เพื่อดูความพร้อมในการฝึกซ้อมแผนการค้นหา และช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางทะเลของ จ.สุราษฎร์ธานี ซึ่งทางสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสุราษฎร์ธานี ร่วมกับสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขาสุราษฎร์ธานี และหน่วยงานต่างๆ ร่วมฝึกซ้อมแผนการค้นหาและช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางทะเล เพื่อสร้างทักษะและเตรียมความพร้อมแก่บุคลากรที่เกี่ยวข้องกับการกู้ชีพ กู้ภัยทางทะเล ทั้งภาครัฐและเอกชน และอาสาสมัคร เพื่อรองรับเหตุฉุกเฉินทางน้ำที่อาจเกิดขึ้น ซึ่งการฝึกซ้อมดังกล่าวเป็นการฝึกซ้อมเต็มรูปแบบ หรือ Full -scale Exercise:FSX

อธิบดีกรมเจ้าท่า กล่าวอีกว่า สำหรับการฝึกซ้อมมีการสมมติสถานการณ์ว่า เกิดเหตุเพลิงไหม้และมีรอยรั่วในเรือราชาเฟอร์รี่ 6 และปฏิบัติตามแผนทั้งก่อนเกิดเหตุ ระหว่างเกิดเหตุและหลังเกิดเหตุ เพื่อสรุปบทเรียนนำไปเป็นแนวทางปฏิบัติ หากเกิดเหตุการณ์จริง อย่างไรก็ตาม การฝึกซ้อมแผนในครั้งนี้ จะไม่ส่งผลกระทบต่อการเดินทางของประชาชนและนักท่องเที่ยวที่ใช้บริการเรือโดยสารข้ามฟาก จาก อ.ดอนสัก ไปยัง อ.เกาะสมุยและเกาะพะงันแต่อย่างใด.

อธิบดีกรมเจ้าท่าลงพื้นที่ดูความพร้อมการฝึกซ้อมแผนการค้นหา และช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางทะเล เสริมสร้างทักษะแก่เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน ลดการสูญเสียชีวิตและทรัพย์สิน 24 มิ.ย. 2557 17:38 24 มิ.ย. 2557 20:15 ไทยรัฐ