วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กสทช.ฟัน "แฮงค์ 97.5 ดิจิตอล เรดิโอ" ฝืนคำสั่ง คสช.ส่งศาลทหาร

กสทช.ฟัน "แฮงค์ 97.5 ดิจิตอล เรดิโอ" ฝืนคำสั่ง คสช.ส่งศาลทหาร

  • Share:

กสทช.นครศรีฯ ลงดาบวิทยุชุมชน "แฮงค์ 97.5 ดิจิตอล เรดิโอ" ฝืนคำสั่ง คสช.ออกอากาศ ยึดเรียบอุปกรณ์การออกอากาศ ส่งศาลทหาร...

เมื่อเวลา 14.00 น. ที่ผ่านมา ที่สถานีตำรวจภูธรทุ่งสง อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช นายสมคิด นาคะพิสุทธิ์ ผู้อำนวยการสำนักงาน กสทช.เขต 12 นครศรีธรรมราช พร้อม พ.ต.อ.สมชาย ซื่อต่อตระกูล ผกก.สภ.ทุ่งสง ผู้แทนทหารจากจังหวัดทหารบกทุ่งสง ฝ่ายปกครองอำเภอทุ่งสง และคณะ แถลงข่าวการจับกุมสถานีวิทยุชุมชนที่ฝ่าฝืนคำสั่ง คสช.ออกอากาศ นำตัว นายธนประดิษฐ์ บัวเพชร อายุ 37 ปี อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 111/3 ต.ชะมาย อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช เป็นที่ตั้งสถานีวิทยุชุมชน แฮงค์ 97.5 ดิจิตอล เรดิโอ พร้อมอุปกรณ์เครื่องส่ง เครื่องควบคุมเสียง สายสัญญาณ ขาตั้งไมโครโฟน มาแถลงข่าว

นายสมคิด นาคะพิสุทธิ์ ผู้อำนวยการสำนักงาน กสทช. เขต 12 นครศรีธรรมราช กล่าวว่า การจับกุมในครั้งนี้ กสทช.เขต 12 ได้รับแจ้งจากประชาชนในเขตเทศบาลเมืองทุ่งสงว่า มีสถานีวิทยุชุมชนออกอากาศ สนง.กสทช. เขต 12 ได้ประสานมาที่ จังหวัดทหารบกทุ่งสง และ สภ.ทุ่งสง และอำเภอทุ่งสง สนธิกำลังเข้าตรวจค้นสถานีวิทยุ แฮงค์ 97.5 ดิจิตอล เรดิโอ ขณะเข้าตรวจค้นกำลังออกอากาศ เป็นการฝ่าฝืนคำสั่ง คสช.ที่ 15/2557 ได้ประกาศห้ามสถานีวิทยุชุมชนไม่ให้ออกอากาศ ผลการตรวจค้นพบสิ่งของที่ไม่มีใบอนุญาต ถือว่าเป็นการกระทำผิดกฎหมายว่าด้วยการประกอบกิจการวิทยุกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์ และรวมถึงผิดกฎหมายว่าด้วยวิทยุคมนาคม จึงได้ยึดของกลางทั้งหมด นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.ทุ่งสง

โดยโทษจะแยกเป็น 2 ส่วน ได้แก่ ฝ่าฝืนประกาศของ คสช. ต้องเข้าสู่การพิจารณาของศาลทหาร ส่วนโทษการประกอบกิจการวิทยุกระจายเสียงฯ โดยไม่ได้รับอนุญาต และการใช้เครื่องวิทยุคมนาคมโดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 5 ล้านบาท สำหรับการประกอบกิจการวิทยุกระจายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต และในส่วนของวิทยุคมนาคม ตั้งสถานีโดยไม่ได้รับอนุญาต จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท

โดยอยากฝากถึงผู้ประกอบการทุกราย ทั้งที่ได้รับใบอนุญาตประกอบกิจการ และที่ยังไม่ได้รับใบอนุญาต ขณะนี้ คสช. มีประกาศฉบับที่ 66 กำหนดให้สถานีวิทยุชุมชนที่ได้รับอนุญาตให้ประกอบกิจการแล้ว ยังให้ระงับการออกอากาศอยู่ จะสามารถออกอากาศได้ต่อเมื่อ กสทช.ประกาศเงื่อนไข หลักเกณฑ์ วิธีการออกมาก่อน หลังจากนั้นจึงจะออกอากาศได้ ส่วนวิทยุชุมชนที่ไม่มีใบอนุญาตตั้งแต่ต้น ขอให้ยุติการออกอากาศ ไม่เช่นนั้นจะมีมาตรการจับกุมต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้